เริ่มฟื้น! ‘Bitcoin’ พลิกกลับมาสู่ ‘45,000 ดอลลาร์’ หลังมูลค่าดิ่งหาย 50% ช่วงเดือนม.ค.

Photo : Shutterstock
Bitcoin (บิตคอยน์) สกุลเงินดิจิทัลที่มีมูลค่ามากที่สุดในโลก เคยมูลค่าหายเกือบครึ่งหนึ่งในเดือนมกราคมเมื่อเทียบกับระดับสูงสุดในเดือนพฤศจิกายน 2021 ที่ 68,990 ดอลลาร์สหรัฐ อย่างไรก็ตาม ในเดือนกุมภาพันธ์นี้มูลค่าของบิตคอยน์ก็ค่อย ๆ ฟื้นมาสู่ระดับ 45,000 ดอลลาร์

CoinMarketCap ระบุว่า บิตคอยน์ทะยานพุ่งเกิน 45,000 ดอลลาร์เป็นครั้งแรกในชั่วข้ามคืน และถือเป็นสถิติสูงสุดในรอบหนึ่งเดือน หลังจากที่เดือนมกราคมเรียกได้ว่าแทบทั้งตลาดคริปโตติดตัวแดง โดยบิตคอยน์ดิ่งต่ำสุด 35,479 ดอลลาร์ จากที่เคยไต่ระดับสูงสุดในเดือนพฤศจิกายน 2021 ที่มูลค่า 68,990 ดอลลาร์

ยังไม่ชัดเจนว่าอะไรเป็นสาเหตุของการพุ่งขึ้นครั้งล่าสุด แต่ราคาของสกุลเงินดิจิทัล ได้ปรับตัวดีขึ้นในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา ในที่สุดก็พุ่งทะลุ 40,000 ดอลลาร์อีกครั้งหลังจากขาดทุนนานหลายสัปดาห์ แต่มูลค่าก็ยังหายไป 34% เมื่อเทียบกับระดับสูงสุดตลอดกาล

ในขณะเดียวกัน Ethereum ซื้อขายที่ 3,218.98 ดอลลาร์ โดยยังติดลบมากกว่า -34% จากระดับสูงสุดตลอดกาลที่ 4,891.70 ดอลลาร์ ส่วนเหรียญมีมอย่าง shiba inu ก็เพิ่มขึ้นมากกว่า +20% ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา

“บิตคอยน์กำลังฟื้นตัว และจะรักษาโมเมนตัมนี้ได้” Craig Erlam นักวิเคราะห์ตลาดอาวุโสของ Oanda กล่าว

นักลงทุนรู้สึกกระวนกระวายใจเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลและสินทรัพย์เสี่ยงอื่น ๆ นับตั้งแต่ธนาคารกลางสหรัฐส่งสัญญาณว่าอาจผ่อนคลายมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในเชิงรุกมากกว่าที่คาดไว้ ขณะที่หลายรัฐบาลเองก็ปราบปรามด้วยเช่นกัน สำนักข่าว Reuters รายงานเมื่อเร็ว ๆ นี้ว่าธนาคารกลางของรัสเซียได้เสนอห้ามใช้คริปโตและการขุด

ทั้งนี้ รัสเซียเป็นหนึ่งในประเทศที่มีการขุดคริปโตที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยธนาคารกลางของรัสเซียมองว่า สกุลเงินดิจิทัลอาจเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงทางการเงินของประเทศ โดยมาตรการดังกล่าวของรัสเซียมีขึ้นเพียงไม่กี่เดือนหลังจากที่ จีน เปิดตัวการปราบปรามคริปโตเคอร์เรนซีอย่างเต็มรูปแบบโดยห้ามทั้งการซื้อขายและการขุด

ส่วนประเทศอินเดียที่ทำท่าว่าจะแบน แต่ล่าสุดได้ อินเดียกำลังวางแผนที่จะเปิดตัว รูปีเวอร์ชันดิจิทัล และกลายเป็นประเทศล่าสุดที่เร่งสร้างสกุลเงินเสมือนที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐ

Source