“ไฟเซอร์” คาดปีนี้ฟัน 54,000 ล้านเหรียญ จากขายวัคซีน-ยาต้านไวรัส COVID-19

(Photo by Jeenah Moon/Getty Images)
ไฟเซอร์คาดการณ์ ยอดขายวัคซีน COVID-19 และยาต้านไวรัสแพ็กซ์โลวิดของบริษัทน่าจะสูงถึง 54,000 ล้านดอลลาร์ในปีนี้ ขณะ WHO กระตุ้นประเทศรวยเร่งอัดฉีดช่วยเหลือโครงการแจกจ่ายวัคซีน เพื่อปิดฉาก COVID-19 ในฐานะสถานการณ์ฉุกเฉินด้านสุขภาพทั่วโลกภายในปี 2022 

บริษัทไฟเซอร์ แถลงคาดการณ์เมื่อวันอังคารที่ 8 .. ว่า ยอดขายวัคซีน COVID-19 และยาต้านไวรัสแพ็กซ์โลวิดของบริษัทในปีนี้อาจสูงถึง 54,000 ล้านดอลลาร์ นอกจากนั้นไฟเซอร์ยังแจกแจงว่า บริษัทกำลังเจรจากับกว่า 100 ประเทศเกี่ยวกับแพ็กซ์โลวิด และสามารถผลิตยาตัวนี้ได้ถึง 120 ล้านคอร์ส หากจำเป็น

ไฟเซอร์บอกว่า ในปีนี้รายรับจากยาแพ็กซ์โลวิดน่าจะได้สูงเป็นกอบเป็นกำ ถึงแม้วัคซีนที่บริษัทพัฒนาร่วมกับไบโอเอ็นเทคของเยอรมนีนั้น อาจมียอดขายสุดท้ายต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้ที่ 32,000 ล้านดอลลาร์ หรือลดลงจากยอดขายปีที่ผ่านมา 13% โดยปีที่แล้วไฟเซอร์ต้องปรับเพิ่มตัวเลขคาดการณ์ยอดขายวัคซีนหลายรอบเนื่องจากได้รับคำสั่งซื้อเพิ่มขึ้นต่อเนื่องจากทั่วโลก

ในอีกด้านหนึ่ง อับดิ มาฮาหมูด ผู้จัดการฝ่ายอุบัติการณ์ขององค์การอนามัยโลก (WHO) แถลงเมื่อวันอังคารที่ 8 .. ว่า นับจากที่โอมิครอนได้รับการประกาศว่า เป็นสายพันธุ์ที่น่ากังวลเมื่อปลายเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว จนถึงขณะนี้ ทั่วโลกมีเคสผู้ติดเชื้อ 130 ล้านคน และเสียชีวิต 500,000 คน ทั้งๆ ที่ช่วงเวลานี้โลกมีวัคซีนที่มีประสิทธิภาพแล้วก็ตาม

เขาสำทับว่า ขณะที่ทุกคนพูดกันว่า โอมิครอนไม่ร้ายแรง แต่คนเหล่านั้นมองข้ามข้อเท็จจริงที่ว่า มีคนตายถึงครึ่งล้านแล้วนับจากตัวกลายพันธุ์นี้ถูกตรวจพบครั้งแรก

Photo : Shutterstock

ทางด้าน มาเรีย ฟาน เคอร์โคฟ หัวหน้าฝ่ายเทคนิคเกี่ยวกับ COVID-19 ของ WHO สำทับว่า เพียงแค่จำนวนผู้ติดโอมิครอนที่ทราบแน่ชัดก็ยังน่าตกตะลึง โดยตัวเลขจริงจะสูงกว่านี้มาก และเสริมว่า ขณะนี้โลกยังอยู่ในระยะกลางๆ ของการระบาดใหญ่ โดยสถานการณ์การระบาดของโอมิครอนในหลายประเทศยังไม่ถึงจุดสูงสุด และเป็นไปได้ว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจะเพิ่มขึ้นต่อเนื่องอีกหลายสัปดาห์

ในข้อมูลทางระบาดวิทยาประจำสัปดาห์ซึ่งปรับปรุงแก้ไขล่าสุด ที่เผยแพร่ในเวลาต่อมาของวันอังคาร WHO ระบุว่า สัปดาห์ที่แล้วพบผู้เสียชีวิตเกือบ 68,000 คน เพิ่มขึ้น 7% จากสัปดาห์ก่อนหน้า อย่างไรก็ดี จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ลดลง 17% อยู่ที่เกือบ 19.3 ล้านคน

หากแยกตามภูมิภาค เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ยุโรปมีสัดส่วนผู้ติดเชื้อรายใหม่ 53% ของยอดรวมทั่วโลก ขณะที่ผู้เสียชีวิตอยู่ในระดับ 35% รองลงมาคือทวีปอเมริกา มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 23% ของทั่วโลก และเสียชีวิตคิดเป็น 44%

รายงานยังบอกอีกว่า ลักษณะสำคัญของโรคระบาดใหญ่ในขณะนี้ก็คือ เกิดระบาดอย่างรวดเร็วและต่อเนื่องในทั่วโลกของสายพันธุ์โอมิครอน ซึ่งเวลานี้ตรวจพบในเกือบทุกประเทศแล้ว

ทั้งนี้ โอมิครอนคิดเป็น 96.7% ของตัวอย่างที่รวบรวมในช่วง 30 วันหลังสุด ที่ได้ทำการลำดับพันธุกรรมและอัพโหลดลงบนฐานข้อมูลกลางโควิด-19 โลก หรือ GISAID ขณะที่เวลานี้เดลตา มีสัดส่วนแค่ 3.3% เท่านั้น

ปัจจุบัน มีผู้เสียชีวิตจากโควิดรวมกว่า 5.7 ล้านคน และผู้ติดเชื้อสะสมกว่า 392 ล้านคนนับจากที่ไวรัสนี้อุบัติขึ้นในจีนเมื่อเดือนธันวาคม 2019 ขณะเดียวกันมีการฉีดวัคซีนไปแล้วเกือบ 10,250 ล้านโดส

Source