ค่าเงิน ‘รูเบิลรัสเซีย’ อ่อนค่า 30% เนื่องจากการคว่ำบาตรกรณีการรุกราน ‘ยูเครน’

ค่าเงิน รูเบิล ของ รัสเซีย อยู่ที่ 119 รูเบิลต่อดอลลาร์ จากวันก่อนหน้าที่อยู่ 84 รูเบิลต่อดอลลาร์ เนื่องจากวิกฤตรัสเซีย – ยูเครน ยังไม่มีทีท่าว่าจะบรรเทาลง จนนานาประเทศที่นำทีมโดย สหรัฐอเมริกา พากัน คว่ำบาตร เศรษฐกิจของรัสเซีย

รูเบิลรัสเซียอ่อนค่าลงประมาณ 29% เมื่อเทียบกับดอลลาร์ในเช้าวันนี้ (28 ก.พ. 65) โดยซื้อขายที่ 119 รูเบิลต่อดอลลาร์ จากที่วันก่อนหน้าซื้อขายที่ 84 รูเบิลต่อดอลลาร์ เนื่องจากตลาดประเมินผลกระทบของการคว่ำบาตรต่อรัสเซีย ท่ามกลางกระแสต่อต้านที่เพิ่มขึ้นจากการรุกรานยูเครน

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ตอบโต้การโจมตียูเครน โดยประกาศมาตรการคว่ำบาตรหลายรอบต่อธนาคารรัสเซีย หนี้สาธารณะของประเทศ และในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา สหรัฐฯ พันธมิตรยุโรป และแคนาดาตกลงที่จะตัดธนาคารรัสเซียรายใหญ่ออกจากระบบส่งข้อความระหว่างธนาคาร SWIFT ซึ่งเชื่อมโยงธนาคารและสถาบันการเงินมากกว่า 11,000 แห่งในกว่า 200 ประเทศ

Bipan Rai นักยุทธศาสตร์ระดับมหภาคอาวุโสของ CIBC Capital Markets กล่าวว่า เขาคาดว่าค่าเงินรัสเซียจะ ลดลงอย่างมาก ในเร็วๆ นี้ ในสถานการณ์ที่สกุลเงินรัสเซีย “สูญเสียมูลค่าทั้งหมดไปมากนอกประเทศ” ธนาคารกลางของรัสเซียอาจจะต้องขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างจริงจังมากและขายทองคำ

“ดูเหมือนว่าค่าเงินรูเบิลจะอ่อนตัวลงทุกวัน และเราจะเห็นจุดต่ำสุดของรูเบิลที่นี่ ซึ่งคิดว่ายังมีช่องว่างอีกมากสำหรับคามอ่อนค่าของเงินรูเบิลที่จะเกิดขึ้น”

ปัจจุบัน วิกฤตรัสเซีย-ยูเครนไม่มีวี่แววว่าจะบรรเทาลง โดยในวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูตินได้กำหนดให้กองกำลังป้องปรามนิวเคลียร์ในประเทศของเขาตื่นตัวในระดับสูง หลังจากช่วงหลายวันก่อนรัสเซียได้ดำเนินการโจมตีทางอากาศ ทะเล และทางบกต่อยูเครน

การรุกเข้าสู่ยูเครนของรัสเซียยังคงดำเนินต่อไป แต่ยูเครนปกป้องเมืองหลวงอย่าง กรุงเคียฟ ไว้ได้ อย่างไรก็ตาม เมืองใหญ่อันดับสองอย่าง คาร์คิฟ ได้ถูกยานพาหนะทางทหารของรัสเซียบุกเข้าเมืองเรียบร้อยแล้ว โดยมีรายงานการต่อสู้เกิดขึ้นและประชาชนได้รับคำเตือนให้อยู่ในที่พักพิง

Source