วีซ่า-มาสเตอร์การ์ด ทิ้งบอมลูกใหญ่! ประกาศระงับการทำธุรกรรมในรัสเซีย

วีซ่า (Visa) และ มาสเตอร์การ์ด (Mastercard) 2 ผู้ให้บริการบัตรชำระเงินยักษ์ใหญ่ ได้ประกาศว่ากำลังระงับการดำเนินงานในรัสเซีย ซึ่งถือเป็นการทิ้งบอมระบบการเงินของประเทศรัสเซียครั้งล่าสุด หลังจากที่มีการบุกโจมตียูเครน

โดยมาสเตอร์การ์ด กล่าวว่า บัตรที่ออกโดยธนาคารในรัสเซียจะไม่ได้รับการสนับสนุนจากเครือข่ายอีกต่อไป และบัตรมาสเตอร์การ์ดที่ออกนอกประเทศจะสามารถใช้งานที่ร้านค้าหรือตู้เอทีเอ็มของรัสเซีย

“เราไม่ได้ใช้การตัดสินใจนี้อย่างไม่ใส่ใจ แต่การตัดสินใจครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากการหารือกับลูกค้า พันธมิตร และรัฐบาล” มาสเตอร์การ์ดกล่าว

ด้าน วีซ่า กล่าวว่า กำลังทำงานร่วมกับลูกค้าและคู่ค้าในรัสเซียเพื่อยุติการทำธุรกรรมของวีซ่าทั้งหมดในอีกไม่กี่วันข้างหน้า โดย อัล เคลลี่ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของวีซ่า ระบุในถ้อยแถลงว่า “เราถูกบังคับให้ดำเนินการหลังจากการรัสเซียบุกโจมตียูเครนอย่างไม่มีเหตุ ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่ยอมรับไม่ได้”

เมื่อต้นสัปดาห์วีซ่าและมาสเตอร์การ์ด ได้ประกาศการเคลื่อนไหวที่จำกัดมากขึ้นเพื่อบล็อกสถาบันการเงินจากเครือข่ายที่ทำหน้าที่เป็นหลอดเลือดแดงสำหรับระบบการชำระเงิน ทำให้ชาวรัสเซียได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการคว่ำบาตรรวมถึงบทลงโทษทางการเงินที่บังคับใช้โดยรัฐบาลสหรัฐฯ และประเทศอื่น ๆ

อย่างไรก็ตาม ความเคลื่อนไหวของ มาสเตอร์การ์ดและวีซ่า ก็ส่งผลต่อกำไรทั้ง 2 บริษัท เพราะรายได้จากรัสเซียคิดเป็น 4% ของรายรับสุทธิทั้งหมดของวีซ่าในปีงบประมาณที่แล้ว ซึ่งรวมถึงเงินที่ได้จากกิจกรรมในประเทศและข้ามพรมแดน ส่วนประเทศยูเครนมีสัดส่วนประมาณ 1% ส่วนมาสเตอร์การ์ดเปิดเผยว่ารายได้จากรัสเซียคิดเป็น 4% ของรายรับสุทธิ อีกประมาณ 2% มาจากยูเครน

ทั้งนี้ นับตั้งแต่การรุกรานของยูเครน ค่าเงินรูเบิลของรัสเซียก็ลดลงมากกว่า 1 ใน 3 สู่ระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ นั่นเป็นการผลักดันอัตราเงินเฟ้อให้กับครัวเรือนในรัสเซีย ทำให้ชาวรัสเซียแห่ถอนเงินออกจากธนาคาร และไม่ใช่แค่สถาบันการเงิน แต่บริษัทอื่น ๆ ทั่วโลกได้เคลื่อนไหวเพื่อเพิ่มแรงกดดันทางการเงินต่อรัสเซียและผู้คนในรัสเซีย เนื่องจากการจู่โจมยูเครน บางคนขายหุ้นของตนในบริษัทรัสเซีย เช่น BP ยักษ์ใหญ่ด้านพลังงาน เป็นต้น

Source