ผู้คนทั่วโลก แห่จอง ‘Airbnb’ ในยูเครน เเต่ไม่ได้เข้าพักจริง ช่วยเหลือการเงินชาวยูเครน

Photo : Shutterstock
ท่ามกลางสถานการณ์ความขัดเเย้งที่พัก Airbnb’ ในยูเครนถูกจองเต็มจากผู้คนทั่วโลกที่ไม่มีแผนจะไปเยือนอีกหนึ่งแคมเปญโซเชียลมีเดียสุดสร้างสรรค์ เพื่อระดมทุนให้ชาวยูเครน ที่ได้รับความเดือดร้อนจากภัยสงคราม

หลังรัสเซียเริ่มเปิดฉากบุกยูเครน ได้มีการรณรงค์ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ทั่วโลก เพื่อระดมทุนช่วยให้ชาวยูเครนที่ต้องการความช่วยเหลือทางการเงินในรูปแบบต่างๆ หนึ่งในนั้นคือ การจ่ายเงินเพื่อจองที่พัก Airbnb แต่ไม่ได้เข้าพักจริง

Airbnb เเพลตฟอร์มจองที่พักรายใหญ่ เปิดเผยว่า ภายในเวลาเพียง 48 ชั่วโมง ผู้คนทั่วโลกได้แห่จองที่พักกว่า 61,000 คืนในยูเครน เพื่อสนับสนุนเงินให้เจ้าของที่พักมีรายได้ในยามวิกฤต ซึ่งยอดจองทั้งหมดมีมูลค่าเกือบ 2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 65 ล้านบาท)

ในจำนวนนี้กว่าครึ่งหนึ่งถูกจองโดยชาวอเมริกัน โดยมีการจองห้องพักในยูเครนจากสหรัฐอเมริกากว่า 34,000 คืน จากสหราชอาณาจักรมากกว่า 8,000 คืน และเกือบ 3,000 คืนจองจากแคนาดา ที่เหลือจะเป็นจากออสเตรเลียเเละประเทศอื่นๆ ทั่วโลก 

โดยมีคำเเนะนำในการจองห้องพักเพื่อช่วยเหลือชาวยูเครน อย่างเช่น ต้องจองให้ใกล้วันพักมากที่สุดเพื่อให้เจ้าของห้องได้รับเงินรวดเร็ว ซึ่งตามปกติเเล้ว Airbnb จะส่งเงินให้เจ้าของห้องภายใน 24 ชั่วโมงหลังจากที่แขกเช็กอิน นอกจากนี้ ยังมีการรณรงค์ ให้ทำการจองห้องพักกับเจ้าของที่เป็นประชาชนรายย่อยมากกว่าบริษัทใหญ่ๆ

ล่าสุดทาง Airbnb ออกนโยบายช่วยเหลือเพิ่มเติม โดยได้ยกเว้นค่าธรรมเนียมผู้เข้าพักและเจ้าของที่พัก สำหรับการจองในยูเครนชั่วคราว เพื่อให้เงินส่งถึงชาวยูเครนมากที่สุด

ก่อนหน้านี้ Airbnb.org องค์กรไม่แสวงหากำไร ได้จัดหาที่พักชั่วคราวฟรีสำหรับผู้ลี้ภัยชาวยูเครนกว่า 100,000 คน ที่หลบหนีออกจากประเทศหลังการรุกรานของรัสเซีย อีกทั้งยังประกาศหยุดทำธุรกิจในรัสเซียและเบลารุสด้วย

อย่างไรก็ตาม มีคำเตือนว่าในยามคับขันเช่นนี้ อาจมีกลุ่มมิจฉาชีพสร้างบัญชี Airbnb ปลอมในยูเครนขึ้นมา เพื่อหลอกลวงเอาเงินจากความเอื้ออาทรของชาวโลก จึงแนะนำให้ผู้จองห้องพักต้องตรวจสอบประวัติที่พักอย่างละเอียดและอ่านรีวิวต่างๆ เพื่อให้แน่ใจว่าเจ้าของที่พักนั้นๆ ทำธุรกิจถูกต้องตามกฎหมายและเปิดดำเนินการมาระยะหนึ่งแล้ว

 

ที่มา :  CNN