นักท่องเที่ยว “รัสเซีย” ติดค้างในไทยกว่า 7,000 คน หลังไฟลท์บินยกเลิก บัตรเครดิตถูกระงับ

รัสเซีย
(Photo: Shutterstock)
ผลกระทบสงครามรัสเซีย-ยูเครน ทำให้นักท่องเที่ยว “รัสเซีย” มากกว่า 7,000 คน และนักท่องเที่ยวยูเครนบางส่วน ติดค้างอยู่ในไทย เนื่องจากไฟลท์บินกลับถูกยกเลิก และบัตรเครดิตใช้การไม่ได้จากการคว่ำบาตร

ยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ขณะนี้มีนักท่องเที่ยวรัสเซียหลายพันคนติดค้างในประเทศไทยเนื่องจากการคว่ำบาตรจากชาติตะวันตก หลังรัสเซียเข้ารุกรานยูเครน

เนื่องจากไฟลท์บินถูกยกเลิก และการดิ่งลงของค่าเงินรูเบิล รวมถึงปัญหาการชำระเงินติดขัดจากปัญหาแบงก์รัสเซียถูกตัดออกจากระบบ SWIFT ทำให้นักท่องเที่ยวรัสเซียกว่า 7,000 คนตกค้างในไทย ทั้งที่ จ.ภูเก็ต, เกาะสมุย, พัทยา และกระบี่ โดยประมาณครึ่งหนึ่งนั้นอยู่ใน จ.ภูเก็ต

“เราต้องเป็นเจ้าบ้านที่ดีและให้การดูแลทุกคน” ยุทธศักดิ์กล่าว “และยังมีนักท่องเที่ยวรัสเซียที่จะเดินทางเข้ามาเพิ่มอีกด้วย”

ด้านสถานทูตรัสเซียประจำประเทศไทยยังไม่มีความคิดเห็นว่าจะดูแลประชาชนชาวรัสเซียที่ตกค้างอย่างไร

“เราขอความร่วมมือให้โรงแรมช่วยลดราคาและขยายเวลาเข้าพักให้นักท่องเที่ยวแล้ว” ภูมิกิตติ์ รักแต่งาม นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต กล่าว

ภูมิกิตติ์ให้ข้อมูลว่า ตั้งแต่เมื่อวันเสาร์ที่ 5 มีนาคม 2565 ที่วีซ่าและมาสเตอร์การ์ดประกาศระงับการใช้งานที่เกี่ยวข้องกับประเทศรัสเซีย หลังจากนั้นนักท่องเที่ยวจึงไม่สามารถใช้บัตรวีซ่าและมาสเตอร์การ์ดได้ ขณะที่บางรายหันไปใช้บัตรยูเนียนเพย์ของจีนแทน

ภูมิกิตติ์กล่าวต่อว่า นักท่องเที่ยวยูเครนหลายร้อยคนติดค้างอยู่ในภูเก็ตเช่นกัน แต่ปัญหาหลักของชาวยูเครนคือสนามบินที่ประเทศบ้านเกิดปิดบริการชั่วคราว

ส่วนการช่วยเหลือให้นักท่องเที่ยวรัสเซียได้กลับบ้าน มีความพยายามย้ายไฟลท์ให้ชาวรัสเซียกลับมอสโคว์ด้วยสายการบินตะวันออกกลาง และเรียกขอเที่ยวบินพิเศษเพื่อรับคนรัสเซียกลับประเทศ

นอกจากนี้ ยังมีการร้องขอให้ทั้งโรงแรม ไฟลท์บิน และธุรกิจต่างๆ ในภูเก็ตยอมรับชำระเงินด้วยเงินคริปโตด้วย เพื่อแก้ปัญหาให้กับคนรัสเซีย

Source