Onitsuka Tiger นำเสนอคอลเล็กชั่น Autumn/Winter 2022 ระหว่างงานมิลานแฟชั่นวีค

Onitsuka Tiger (โอนิซึกะ ไทเกอร์) แบรนด์แฟชั่นสัญชาติญี่ปุ่นยังคงเดินหน้านำเสนอคอลเล็กชั่นร่วมสมัย ที่ผสมผสานแฟชั่นเข้ากับกีฬาและนวัตกรรมอันล้ำสมัย

Onitsuka Tiger นำเสนอคอลเล็กชั่น Autumn/Winter 2022 ระหว่างงาน Milan Fashion Week ในวันศุกร์ที่ 25 กุมภาพันธ์ 2022 (14:00 น. ตามเวลาท้องถิ่นของมิลาน)

ภายใต้การดูแลของครีเอทีฟ ไดเร็คเตอร์ Andrea Pompilio (อันเดรีย ปอมปิลิโอ) ก่อนหน้านี้ Onitsuka Tiger ได้นำเสนอคอลเล็กชั่น AW21 และ SS22 ระหว่างงาน Milan Fashion Week ในรูปแบบดิจิทัล แต่ในครั้งนี้แบรนด์ได้จัดแสดงคอลเล็กชั่น AW22 ในรูปแบบของแฟชั่นโชว์ขึ้นเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เกิดการระบาดของโควิด-19

ถ้าให้อธิบายถึงคอลเล็กชั่น AW22 ในหนึ่งคำ คำนั้นคือ “เงา” และเป็นการสดุดีให้กับยุค 80 เมื่อสุนทรียศาสตร์แบบญี่ปุ่นที่นำเสนอ “ความบริสุทธิ์และความเคร่งครัด” ได้แพร่หลายและบดบังสุนทรียศาสตร์แบบตะวันตกที่เชื่อว่าความหรูหราและความมั่งคั่งถือเป็นจุดสูงสุดของความงดงาม แต่สุนทรียศาสตร์แบบญี่ปุ่นนี้ คือการมุ่งเน้นไปที่ซิลลูเอท ภาพขาวดำ และรายละเอียด และได้กำหนดนิยามใหม่ของสุนทรียศาสตร์แบบตะวันตกที่เคยถูกมองข้ามไปก่อนหน้านี้

หลังจากที่ได้พาทุกคนบินไปโตเกียวในคอลเล็กชั่น SS22 เพื่อค้นพบแง่มุมที่หลากหลายของเมืองใหญ่กับการเดินทางเสมือนจริงที่มีชื่อว่า “MILAN-TOKYO” ภาพยนตร์สั้นตามแนวคิดของการเดินทางผ่านเมืองหลวงในซีซั่นนี้แบรนด์กลับมาเพื่อเฉลิมฉลองแฟชั่นญี่ปุ่นในยุค 80

ชาวตะวันตกพบว่าแฟชั่นของญี่ปุ่นในยุค 80 นั้นมีความกระจัดกระจาย แต่ในญี่ปุ่น มันเป็นเพียงส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มชายหนุ่มแต่งตัวด้วยชุดดำที่มีเลเยอร์และวอลลุ่มในแบบที่คาดไม่ถึง ซึ่งบรรยายถึงฉากของวัฒนธรรมใต้ดินในสมัยนั้นได้เป็นอย่างดี และได้ถูกสะท้อนให้เห็นในคอลเล็กชั่นของ Onitsuka Tiger  นอกจากนี้ยังรวมไปถึงชุดกิโมโน ชุดพิธีการที่เป็นการเลเยอร์ของวัสดุต่างๆ Wabi-Sabi ปรัชญาแห่งความไม่สมบูรณ์แบบและความไม่จีรังของสิ่งรอบๆตัวที่มาพร้อมกับความงดงามอันโดดเด่น แฟชั่น Tsuppari (สึปปาริ) ของกลุ่มหญิงสาวที่เริ่มต้นในยุค 70 ที่ได้หยิบเอาเครื่องแต่งกายจากตู้เสื้อผ้าของผู้ชายมาผสมผสานกับชุดนักเรียนคลาสสิก Punk Boys ในชุดหนังสีดำที่ระลึกถึงลอนดอนในสมัยนั้น และสุนทรียศาสตร์ของนินจาที่สวมชุดดำและสร้างความตื่นตระหนก—สไตล์ทั้งหมดที่กล่าวมานี้ได้เดินทางไปถึงฝั่งตะวันตกและเกิดเป็นกระแสที่ยิ่งใหญ่ คอลเล็กชั่นนี้บอกเล่าถึงทุกสิ่งที่เกิดขึ้นในช่วงปีเหล่านั้น แต่นำเสนอในมุมมองร่วมสมัยและกระตือรือร้น การเลเยอร์ตามแบบฉบับชุดพิธีการของญี่ปุ่นถือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการสร้างสรรค์สไตล์ที่แสดงออกถึงคอลเล็กชั่นที่มีความออริจินอลและไม่ระบุเพศ

เสื้อยืดอัลตราโอเวอร์ไซส์ที่ผลิตจากผ้าคอตตอนอย่างหนา และผ้าคาฟตันปักลายกราฟิก (เสื้อคลุมตัวนอก) ชวนให้นึกถึงเด็กผู้ชายและเด็กผู้หญิงที่ซุกซนและมีพลังล้นเหลือในเมือง การตกแต่งที่โดดเด่นเพียงอย่างเดียวของคอลเล็กชั่นที่เรียบง่าย มินิมอล และเป็นหนึ่งเดียว คือลายเปลวไฟและดอกไม้ที่ชายเสื้อและชายกางเกงของเสื้อผ้าชิ้นต่างๆ กลิ่นอายจางๆของสไตล์กอธิคและเกิร์ลลี่ปรากฎให้เห็นบนชุดเดรสกำมะหยี่แบบโมเดิร์นร็อคสตาร์ การสดุดีให้กับแจ็คเก็ต Sukajan (สุกะจัง) และมินิเดรสที่มีเชือกผูกเอว แล้วเลเยอร์ไอเท็มเหล่านี้ด้วยแจ็คเก็ตไนลอน แจ็คเก็ตแบบเรียบหรือแบบโบอา (ผ้าฟลีซ) กางเกงเบอร์มิวดาแบบแม็กซี่ในวัสดุเดียวกัน กระโปรงพลีทความยาวปานกลาง และเสื้อกั๊กแบบมีกระเป๋าหลายช่อง แล้วใส่หมวกไหมพรมที่ศีรษะส่วนรองเท้าก็เป็นรองเท้าหนังส้นแบนแนวพังก์ และรองเท้าผ้าใบแพล็ตฟอร์มที่ทำจากผ้าไนลอนเนื้อบาง

 

แว่นกันแดดแบบพิเศษที่ใช้ในคอลเล็กชั่นนี้ผลิตโดย Kaneko Optical บริษัทสัญชาติญี่ปุ่นที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน ก่อตั้งขึ้นในปีค.ศ.1958 และมีชื่อเสียงระดับโลกในด้านงานฝีมือการผลิตกรอบแว่นตา

■ Onitsuka Tiger

Onitsuka Tiger สร้างสรรค์แฟชั่นที่ได้รับแรงบันดาลใจจากกีฬาโดยแสวงหาความสบายสูงสุดและการออกแบบที่สร้างสรรค์ สไตล์นี้เป็นสัญลักษณ์ของความเคารพต่อมรดกของแบรนด์และความชื่นชมของเราสำหรับรูปแบบการสร้างสรรค์ที่ประณีตและร่วมสมัย เทคโนโลยีล้ำสมัยในผลิตภัณฑ์ของเราอยู่ในที่ที่ตาไม่สามารถมองเห็นได้ ผลิตภัณฑ์ทั้งหมดของเราเป็นผลิตภัณฑ์ one of a kind ตั้งแต่หัวจรดเท้า ซึ่งมันมีชีวิตขึ้นมาด้วยงานฝีมือที่ใส่ใจและหลงใหลในคุณภาพและรายละเอียด
เราตอบสนองความต้องการของผู้ที่มองหา “ความหรูหราแบบใหม่”

■ Andrea Pompilio

Onitsuka Tiger Creative Director
เกิดที่อิตาลี อันเดรียเติบโตขึ้นในสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์: คุณพ่อของเขาเป็นสถาปนิก คุณแม่เป็นจิตรกร และคุณยายมีบูติค โดยอันเดรีย ปอมปิลิโอมีความฝันที่จะเป็นแฟชั่นดีไซเนอร์ตั้งแต่เด็ก เขาจบการศึกษาจากสถาบันศิลปะของ Pesaro’s Art Institute หลังจากนั้นได้ย้ายไปมิลานเพื่อศึกษาที่ IstitutoMarangonซึ่งเขาได้รับปริญญาโทด้านการออกแบบแฟชั่น หลังจากสั่งสมประสบการณ์กับแบรนด์ต่างๆ เขาได้เปิดตัวแบรนด์ซิกเนเจอร์ของเขาในคอลเลคชั่น AW 2011 และหลังจากการร่วมงานกับ Onitsuka Tiger อันเดรียก็กลายมาเป็นครีเอทีฟไดเร็คเตอร์ของแบรนด์นับแต่นั้นเป็นต้นมา

■ HISTORY OF THE BRAND

ในปีค. ศ. 1949 Kihachiro Onitsuka คิฮาชิโร โอนิซึกะ) ได้ก่อตั้ง บริษัท Onitsuka Co. Ltd. ซึ่งเป็นผู้บุกเบิก AS ICS แบรนด์เริ่มต้นจากความมุ่งมั่นในการส่งเสริมสุขภาพของเยาวชน และตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา Onitsuka Tiger Stripes ได้กลายเป็นสัญลักษ์ของหนึ่งในแบรนด์กีฬาที่มีชื่อเสียงระดับโลก ตานานยังคงสืบเนื่องมาจนปัจจุบันในการผสมผสานของมรดกญี่ปุ่นและสไตล์สมัยใหม่ ด้วยงานดีไซน์ตั้งแต่รูปทรงคลาสสิกที่ได้รับการอัปเดตไปจนถึงสไตล์ใหม่ๆ และความร่วมมือกับศิลปินที่มีความคิดที่ตรงกันและผู้ชื่นชอบวัฒนธรรม จิตวิญญาณของญี่ปุ่นสะท้อนให้เห็นในคอลเล็กชันใหม่ของรองเท้า เสื้อผ้าและเครื่องประดับ Onitsuka Tiger เสมอมา

คำว่า “Onitsuka Tiger” และโลโก้ของ “Onitsuka Tiger” ที่ใช้ในที่นี้เป็นเครื่องหมายการค้าจดทะเบียนของ ASICS corporation

ดีไซน์ของลายเส้นที่อยู่ด้านข้างของรองเท้า Onitsuka Tiger shoes นั้นได้เป็นเครื่องหมายการค้าจดทะเบียนของ ASICS Corporation