จับตาความ Beyond ของ ‘ดีแทค’ เมื่อแอปใหม่ใช้ได้ทุกค่าย ลูกค้า ‘ค่ายอื่น’ จะใช้ประโยชน์อะไรได้บ้าง?


หลายคนอาจสงสัยว่าทำไมดีแทคแอป ถึงเปิดให้ทุกค่ายใช้ได้? แล้วกลยุทธ์นี้จะช่วยให้ดีแทคแข่งขันหรือเพิ่มลูกค้าได้อย่างไร และมันสะท้อนอะไรในอุตสาหกรรมโทรคมนาคมที่กำลังจะเปลี่ยนไป

หากพูดถึงการแข่งขันในอุตสาหกรรมโทรคมนาคมหรือเหล่าโอเปอเรเตอร์ทั้ง 3 รายหลักของคนไทยเราจะนึกถึงจำนวนคลื่นในมือ, โปรโมชั่น, การบริการและสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ แน่นอนว่าทั้ง 3 ค่ายก็ไม่มีใครยอมใครเพื่อจะรักษาฐานลูกค้าของตัวเองให้อยู่ในมือนานที่สุด เพราะต้องยอมรับว่าการจะหา ‘ลูกค้าใหม่’ ในตอนนี้แทบจะเป็นเรื่องที่ยากมาก เพราะแค่จำนวนเบอร์ที่เปิดในตลาดก็มากกว่าประชากรไทยทั้งประเทศไปแล้ว

ในขณะที่ลูกค้าเปิดเบอร์ใหม่หายาก ทำให้เห็นว่าตลาดโทรคมนาคมในตอนนี้กำลังก้าวไปอยู่ในจุดที่ ยังเติบโตได้แต่น้อย แน่นอนว่าทุกค่ายก็พยายามที่จะหารายได้ใหม่ ๆ อย่างเช่นการทำ แพลตฟอร์มสตรีมมิ่ง หรือไปจับมือกับแพลตฟอร์มสตรีมมิ่ง แต่จะมีเอ็กซ์คลูซีฟคอนเทนต์ที่เป็นค่ายตัวเองเท่านั้นที่ดูได้ ซึ่งนี่ก็ถือเป็นอีกวิธีที่จะดึงลูกค้าใหม่เข้าค่ายไปในตัว

สำหรับดีแทคได้เลือกที่จะหันมาพัฒนา ดีแทคแอป ไม่เพียงเพื่อให้เป็นอีกทางในการเพิ่มมูลค่าให้กับบริษัท แต่ยังเน้นการตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งาน และต่อยอดเป้าหมายการเติบโตด้านดิจิทัลด้วย จากตอนแรกดีแทคแอปนั้นถูกออกแบบมาเพื่อให้ลูกค้าใช้บริการทำธุรกรรมพื้นฐาน อาทิ ชำระค่าบริการรายเดือน เติมเงิน รับสิทธิ์ดีแทครีวอร์ด แต่เมื่อเกิดสถานการณ์การระบาดของ COVID-19 ที่ทำให้คนไทยคุ้นเคยกับดิจิทัลมากขึ้น จนทำให้ลูกค้าคุ้นเคยกับการใช้งานธุรกรรมออนไลน์มากขึ้น และความต้องการก็เพิ่มสูงขึ้นในทุกกลุ่ม ดังจะเห็นได้ว่าลูกค้ากลุ่ม ดังจะเห็นได้ว่าลูกค้ากลุ่มเติมเงินใช้งานแอปดีแทคเพิ่มขึ้น 3 เท่า และเติบโตเพิ่มขึ้นถึง 124% ในกลุ่มลูกค้าต่างจังหวัด

ในเมื่อบริษัทมีฐานลูกค้า 20 ล้านราย แม้ตอนนี้จะยังไม่ใช่ลูกค้าทุกคนที่ใช้แอป แต่โอกาสที่จะเข้าใช้งานมากขึ้นก็มี ดังนั้น ดีแทคก็เดินเกมต่อไปโดยการพัฒนาสินค้าและบริการใหม่ๆ ที่มากกว่าโทรคมนาคม เพื่อตอบสนองการใช้งานดิจิทัลที่โตขึ้นอย่างต่อเนื่อง ผ่านการร่วมมือกับ พันธมิตร ที่มีความเชี่ยวชาญและน่าเชื่อถือ ต่อยอดสู่บริการต่าง ๆ บนแพลตฟอร์ม

อย่าง ดีแทค ดีชัวรันส์ บริการประกันออนไลน์ ที่ร่วมกับพันธมิตรประกัน 11 ราย เพื่อคัดสรรกรมธรรม์ที่คุ้มค่าและตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าที่สุด หรือล่าสุด บริการ dtac Safe สำหรับปกป้องจากภัยคุกคามทางไซเบอร์ด้วยการร่วมมือกับ Cyan ผู้เชี่ยวชาญด้านไซเบอร์ซีเคียวริตี้มาตรฐานยุโรป นอกจากนี้ก็มีบริการอย่าง Gaming Nation จุดหมายปลายทางเพื่อคอเกมที่รวบรวมดีลเติมเกมดี ๆ พร้อมไอเทมเกมสุดเอ็กคลูซีฟ และบริการ และ Pay via dtac ให้ลูกค้าสามารถซื้อสินค้า และบริการต่าง ๆ ได้ผ่านระบบโอเปอเรเตอร์บิลลิ่ง สะดวก ครบจบในที่เดียว

หากพิจารณากลยุทธ์ดังกล่าวถือว่า Win-Win-Win ทั้ง 3 ฝ่าย ดีแทคเองได้ต่อยอดทรัพยากรที่มี และสามารถนำไปสู่การสร้างรายได้ใหม่ ๆ สำหรับพาร์ทเนอร์ก็สามารถขายบริการได้โดยไม่ต้องไปเหนื่อยหาลูกค้าเอง และสำหรับลูกค้าดีแทคและแม้ไม่ใช่ดีแทคเอง ก็ได้ใช้บริการที่อาจกำลังมองหา แต่ยกระดับความสะดวกสบายยิ่งขึ้น ยกตัวอย่างเช่น บริการประกัน ที่ในไทยมีผู้ให้บริการหลายรายมาก กว่าจะหาข้อมูลครบแต่ละรายคงจะหมดความอดทนก่อน ซึ่งบริการดีแทค ดีชัวรันส์ ก็เข้าใจปัญหานี้จึงทำให้หาง่ายและเปรียบเทียบบริการแต่ละประกันให้เสร็จ แถมยังจ่ายผ่านบิลดีแทค และทำธุรกรรมทั้งหมดนี้บนดีแทคแอปที่เดียวจบ ทั้งสะดวกทั้งปลอดภัย

ถ้าดูจากตัวเลขในช่วง 2 เดือนที่บริการดีแทค ดีชัวรันส์ให้บริการก็พบว่ามีผู้เข้าชมมากกว่า 2.5 ล้านครั้ง และที่สำคัญคือ  25% ไม่ใช่ลูกค้าดีแทคด้วยซ้ำ จากตัวเลขก็แสดงให้เห็นแล้วว่า โอกาสไม่ได้อยู่แค่ลูกค้าในค่ายอีกต่อไป ดีแทคเลยอัพเกรด ดีแทคแอปเวอร์ชันใหม่ ให้สามารถ ใช้ได้ทุกค่าย พร้อมกับรองรับการใช้งาน 4 ภาษา ได้แก่ ไทย อังกฤษ พม่า และกัมพูชา เพื่อเปิดรับโอกาสให้มากขึ้น ซึ่งหมายถึงประชากรไทยอีก 50 ล้านคน ที่อาจจะเปลี่ยนมาเป็นลูกค้าดีแทคในอนาคต

หากดูจากผลลัพธ์ในการเดินกลยุทธ์ Fast forward digital ที่ดีแทคจะมุ่งสู่บริการที่ ‘มากกว่าโทรคมนาคม’ โดยให้บริการดิจิทัลแบบไม่จำกัดค่าย อาจพูดได้ว่า มาถูกทาง เพราะสามารถดึงลูกค้าใหม่เพิ่มขึ้น 7 แสนราย มีผู้ใช้งานดิจิทัลเพิ่มขึ้นถึง 6.7 ล้านคน ซึ่งถ้าหากดีแทคยังเดิมกลยุทธ์แบบเดิม ๆ มุ่งเน้นแต่ในด้านโทรคมนาคม ผลลัพธ์อาจไม่เป็นอย่างที่เห็นก็เป็นได้

ก็ต้องมารอดูกันว่าปีนี้ ดีแทคจะมีบริการใหม่ ๆ อะไรเพิ่มเข้ามาอีกบ้าง และจะไปถึงเป้าที่วางไว้ว่าต้องการเพิ่มลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการดิจิทัล 10 ล้านคนต่อเดือน และมียอดลูกค้าใหม่ผ่านดิจิทัลมากกว่า 5 เท่า ได้ไหม แต่ที่แน่ ๆ ตอนนี้ดีแทคแอปไม่ได้มีไว้เพื่อลูกค้าดีแทคอีกต่อไป แต่มีไว้เพื่อตอบสนองความต้องการของคนไทยทุกคน