อีเบย์ เผยยอดส่งออกสินค้ายูนีคในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เติบโตสูง เดินหน้าหนุนเอสเอ็มอีดันยอดส่งออกรับเทรนด์

ผู้นำด้านอีคอมเมิร์ซระดับโลกที่เชื่อมต่อผู้ซื้อผู้ขายนับล้านทั่วโลก เผยตลาดมีความต้องการสินค้ายูนีคหรือเฉพาะกลุ่ม (unique category) จากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เพิ่มขึ้นสูงมาก ซึ่ง eBay เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้เล็งเห็นว่าพฤติกรรมของนักช็อปออนไลน์ในตลาดโลกเปลี่ยนไปเป็นการตัดสินใจซื้อตามความชอบ ความสนใจ ตามเทรนด์ของสะสมหรืองานอดิเรกกันมากขึ้น

นายวิทเมย์ ไนยนี ที่เพิ่งเข้ามาคุมทัพที่อีเบย์ ในตำแหน่งผู้อำนวยการประจำภาคพื้นเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และอินเดีย กล่าวว่า “เอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นภูมิภาคหนึ่งที่มีศักยภาพเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะประเทศไทย เนื่องจากเป็นแหล่งสินค้าที่เป็นที่ต้องการจากผู้ซื้ออีเบย์ทั่วโลก จึงเป็นโอกาสสำหรับไทยในการเริ่มทำธุรกิจส่งออกผ่านอีเบย์ ขายสินค้าที่ผู้ซื้อจากนานาประเทศต้องการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในตอนนี้ ที่อีเบย์มีสิทธิพิเศษต่าง ๆ จากการเข้าร่วมโครงการ eBay NextGen ที่จะช่วยให้ผู้ประกอบการเปิดร้านบนอีเบย์ได้อย่างรวดเร็ว ปรับตัวสู่ธุรกิจออนไลน์ได้ทันยุค และก้าวเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของตลาดการค้าสากลของอีเบย์”

5 กลุ่มสินค้าสุดฮอตจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้แก่

  1. นาฬิกาหรูมือสอง
  2. การ์ดสะสม
  3. ชิ้นส่วนและอะไหล่ยนต์
  4. เพชรพลอยและจิวเวลรี่
  5. เฟอร์นิเจอร์

สินค้าประเภทของสะสมฮิตติดเทรนด์ ปี 2564

นาฬิกาหรูมือสองจากสิงคโปร์ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย และอินโดนีเซีย เป็นสินค้าที่มีความต้องการสูงในหมู่ผู้ซื้อจากสหรัฐฯ เห็นได้จากการที่ในปี 2564 ยอดขายนาฬิกาหรูที่มีราคาขายเฉลี่ยสูงกว่า 2,000 เหรียญสหรัฐฯ เติบโตมากกว่า 62% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา โดยพบว่า10 แบรนด์เด่นที่ผู้ขายจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ส่งออกไปยังผู้ซื้อทั่วโลกผ่านอีเบย์ในปี 2564 ได้แก่ Rolex, Omega, Cartier, Breitling, Patek Philippe, AudemarsPiguet, Tudor, Chopard, Tag Heuer และ Seikoสะท้อนถึงความมั่นใจและไว้วางใจในการซื้อขายสินค้าราคาสูงบนแพลตฟอร์มอีเบย์

กลุ่มการ์ดสะสม เป็นอีกกลุ่มที่เติบโตสูงกว่าตลาดอย่างมีนัยสำคัญในช่วง 6 ปีที่ผ่านมา นักสะสมการ์ดทั่วทั้งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทำกำไรได้ต่อเนื่องจากกระแสความนิยมการ์ดสะสมต่าง ๆ ที่เพิ่มขึ้น ของสะสมจึงเป็นทางเลือกลงทุนของคนยุคใหม่ยอดขายที่เติบโตอย่างก้าวกระโดดแสดงให้เห็นถึงการขยายตัวของกลุ่มคนรักการ์ดสะสม ซึ่งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นี้ ยอดส่งออกขยายตัวในอัตราสองหลักเลยทีเดียว โดยการ์ดสะสมยอดนิยม 8 ประเภทจากผู้ขายในภูมิภาคนี้ ได้แก่ โปเกมอน การ์ดเกม Magic the Gathering เกม Yu-Gi-Oh บาสเก็ตบอล ฟุตบอลอเมริกันฟุตบอล เบสบอล และเทนนิส

ประเทศไทยคือคลังอะไหล่ยนต์โลก

ชิ้นส่วนและอะไหล่ยนต์ ยังคงเป็นสินค้ายอดฮิตที่ขายดีที่สุดจากภูมิภาคนี้ ทั้งนี้สินค้าในกลุ่มอะไหล่มอเตอร์ไซค์จากประเทศไทย มาเลเซีย และอินโดนีเซีย มีอัตราการเติบโตเฉลี่ยต่อปีสูงกว่า 39% ในช่วงปี 2562-2564 ซึ่งมีตลาดผู้ซื้อหลักเป็นสหรัฐฯ และออสเตรเลียนอกจากนี้ชิ้นส่วนรถกระบะยังขายดีในตลาดออสเตรเลีย นำโดย 5 โมเดลหลัก ได้แก่ ชิ้นส่วนรถยนต์โตโยต้าไฮลักซ์ ฟอร์ดเรนเจอร์ นิสสันนาวาร่า
อีซูซุดีแม็กซ์และมิตซูบิชิไทรทัน

ในปีที่ผ่านมา เฟอร์นิเจอร์จากมาเลเซียได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจากผู้ซื้อในสหรัฐฯ ขณะเดียวกัน เพชรพลอยและจิวเวลรี่จากประเทศไทยและอินโดนีเซีย ก็ได้รับความนิยมในสหรัฐฯ และยุโรปเช่นกันที่สำคัญคือ การซื้อขายในกลุ่มเพชรพลอยและจิวเวลรี่บนอีเบย์มีลูกค้าประจำที่ซื้อในลักษณะค้าส่งอยู่ไม่น้อยกว่าผู้บริโภคค้าปลีกทั่วไป

ขยายเวลาโครงการ NextGen เสริมศักยภาพเอสเอ็มอีทั่วไทย

ผู้ประกอบการทุกขนาดในภูมิภาคนี้ถือว่ามีศักยภาพในการขยายตลาดไปสู่โลกออนไลน์ ผ่านแพลตฟอร์มตลาดระดับโลกของอีเบย์ที่มีผู้ซื้อมากกว่า 147 ล้านคนจาก 190 ประเทศทั่วโลก และเพื่อช่วยหนุนเอสเอ็มอีไทยให้เติบโต อีเบย์จึงขยายเวลามอบสิทธิพิเศษโครงการ “eBay NextGen” สำหรับผู้ขายที่สนใจขายสินค้าบนอีเบย์
ให้เริ่มต้นกิจการได้รวดเร็ว หนุนการส่งออกอย่างไร้ขีดจำกัด ดังนี้

  • ทีมที่ปรึกษามืออาชีพจากอีเบย์ จะพร้อมให้คำปรึกษา เพื่อให้อุ่นใจในการเริ่มต้นกิจการออนไลน์และเติบโตไปพร้อม ๆ กับอีเบย์อย่างมั่นคง
  • หลักสูตรออนไลน์เพื่อผู้ขายใหม่เพื่อปรับพื้นฐานความเข้าใจในการค้าขายออนไลน์ในตลาดต่างประเทศ และเตรียมความพร้อมในทุกด้านก่อนลงมือเปิดร้าน
  • ข้อมูลบทวิเคราะห์ ที่รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับโอกาส เทรนด์สินค้าในหมวดต่าง ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อการวางแผนธุรกิจ
  • โปรแกรมสนับสนุนการขายและการบริหารร้านที่เพียบพร้อมด้วยเครื่องมือที่เป็นประโยชน์ในการเปิดร้าน ตั้งแต่การสร้างรายการสินค้าไปจนถึงการขนส่ง (shipping/web/listing tools)
  • สิทธิประโยชน์สำหรับผู้ขายใหม่ เงินทุนสนับสนุนและส่วนลดในการสมัครเปิดร้าน ค่าฟีเจอร์โปรโมทลิสติ้ง ค่าขนส่งต่างๆ จากอีเบย์ รวมสูงสุดไม่เกิน 1,500 เหรียญสหรัฐฯ

ผู้ประกอบการที่สนใจสามารถสมัครเข้าร่วมโครงการ “eBay NextGen” ซึ่งเปิดรับผู้ประกอบกิจการทุกขนาดจากทุกภาคส่วนของอุตสาหกรรมไม่ว่าจะเป็นผู้ผลิตตัวแทนจำหน่ายและร้านค้าออนไลน์ประเภทนิติบุคคลหรือผู้ที่มีทะเบียนพาณิชย์ที่ยังไม่เคยค้าขายบนอีเบย์สมัครเข้าร่วมโครงการหรือดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://ebaythailand.co.th/ebaynextgen ตลอดปี 2565