เกม ‘Axie Infinity’ ถูกแฮ็กเกอร์ขโมย Crypto มูลค่ากว่า 2 หมื่นล้านบาท สูงสุดเป็นประวัติศาสตร์!

กลายเป็นอีกหนึ่งเคสการแฮ็กประวัติศาสตร์ เมื่อเกม Axie Infinity ซึ่งถือเป็น GameFi ชื่อดังของโลก ที่ช่วยให้ผู้เล่นสร้างรายได้จากการแลกเปลี่ยนเหรียญคริปโตบนเครือข่าย Ronin ได้ถูกแฮ็กเกอร์โจมตี โดยมีมูลค่าความเสียหายถึง 615 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 2 หมื่นล้านบาท

Sky Marvis ผู้ผลิต GameFi อย่าง Axie Infinity และ Axie DAO ได้ออกมาแถลงว่า ได้ถูกแฮ็กเกอร์โจมตีผ่าน Ronin Network หรือ Ronin Bridge โดยสูญเสีย USDC (Stablecoin แทนเงินดอลลาร์สหรัฐ) และ Ethereum รวมกันแล้วมีมูลค่าประมาณ 615 ล้านดอลลาร์ โดยมี 173,600 Ethereum และ 25.5 ล้าน USDC ถูกถอนออกจาก Ronin Bridge

โดยการใช้ Ronin Bridge นี้ ผู้เล่นสามารถฝาก Ethereum หรือ USDC ให้กับ Ronin และใช้สิ่งนั้นเพื่อซื้อโทเค็นที่ไม่สามารถเปลี่ยนได้ (NFT) หรือสกุลเงินในเกม ทำให้ผู้เล่นสามารถขายทรัพย์สินในเกมและถอนเงินได้ แต่โดยปกติแล้วการทำธุรกรรมในระบบจะต้องผ่าน Validator Node หรือผู้ตรวจสอบธุรกรรมจำนวน 9 Validator Node และต้องได้รับการยืนยันอย่างน้อย 5 Validator Node ซึ่งทางแฮ็กเกอร์สามารถควบคุมไว้ได้ 5 Validator Node

การละเมิดความปลอดภัยได้รับการยืนยันโดยบัญชี Discord และ Twitter อย่างเป็นทางการของ Axie Infinity และ Ronin Network โดยเหตุการณ์ดังกล่าวถูกพบเมื่อวันอังคารที่ 29 มี.ค. หลังจากที่ผู้ใช้ไม่สามารถถอนเหรียญ Ethereum จำนวน 5,000 ได้

สำหรับ Axie Infinity เป็นเกมที่ใช้บล็อกเชน ซึ่งให้ผู้เล่นรวบรวมและเพาะพันธุ์สิ่งมีชีวิตดิจิทัลที่เรียกว่า “Axies” จะไม่เหมือนกับ Axie Infinity เกมแบบจ่ายเพื่อเล่น แต่ผู้เล่นจะสามารถสร้างรายได้จากการขาย Axie NFTs ให้กับผู้ใช้รายอื่น โดย Sky Mavis กล่าวว่า บริษัทอยากให้มั่นใจว่า บริษัทจะตามเงินที่สูญไปทั้งหมดกลับมาเพื่อคืนให้ผู้เล่น แต่ขณะนี้ผู้ใช้ไม่สามารถถอนหรือฝากเงินได้

“เรากำลังทำงานร่วมกับเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมาย นักเข้ารหัสทางนิติเวช และนักลงทุนของเราเพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่สูญเสียเงินทุนของผู้ใช้”

นักวิเคราะห์ของ Blockchain Intelligence Group กล่าวว่า เงินที่ถูกขโมยไปนั้นกำลังอยู่ในสถานะเคลื่อนไหว จนถึงตอนนี้ มีการโอน ethereum เกือบ 17 ล้านดอลลาร์ไปยังการแลกเปลี่ยนแล้ว รวมถึง FTX และ Huobi บริษัทกล่าว

ทั้งนี้ การโจมตีดังกล่าวถือว่าร้ายแรงสุดเท่าที่เคยมีมาในวงการคริปโต โดยมากกว่าการแฮ็กโปรโตคอล DeFi Poly Network มูลค่า 611 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเกิดขึ้นในเดือนสิงหาคม 2564

SOURCE