SHISEIDO PROFESSIONAL “BEAUTY INNOVATOR AWARD 2021” โครงการประกวดออกแบบทรงผมแห่งปี เพื่อเฟ้นหาสุดยอดช่างผมรุ่นใหม่ไฟแรง ที่มากด้วยฝีมือและความคิดสร้างสรรค์

ชิเซโด้ โปรเฟสชั่นแนล (ไทยแลนด์) ผู้นำเข้าแบรนด์ SHISEIDO PROFESSIONAL ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม และเปลี่ยนสีผม ระดับพรีเมี่ยม ที่ได้รับความไว้วางใจอันดับหนึ่งของญี่ปุ่น และทั่วทั้งทวีปเอเชีย ซึ่งเป็นประจำทุกปีอยู่แล้วที่ทางชิเซโด้ โปรเฟสชั่นแนล (ไทยแลนด์) ได้มีการจัดการประกวดแห่งปีอย่าง BEAUTY INNOVATOR AWARD 2021 เพื่อเฟ้นหาสุดยอดช่างผมรุ่นใหม่ที่มีไอเดียทรงผมสวยสะกดตา แปลกใหม่ไม่ซ้ำใคร อีกทั้งยังนำเทรนด์ และมีเทคนิคที่ยอดเยี่ยม โดยมีรางวัลมูลค่ารวมกว่า 300,000 บาท และผู้ชนะยังได้เป็นตัวแทนของนักออกแบบทรงผมไทย ไปร่วมงานกับช่างผมมากฝีมือที่ประเทศญี่ปุ่น อีกทั้งยังมีโอกาสได้เข้าประกวดรอบสุดท้ายเพื่อชิงรางวัล Asia Champion ด้วยการโชว์ทำผมนางแบบจริง (Live Model) ในเดือนกันยายน 2022 แต่เนื่องด้วยสถานการณ์โควิด-19 ทางบริษัทอาจจะมีการประเมินเรื่องการจัดแข่งขันรอบสุดท้ายอีกครั้ง หากมีการเปลี่ยนแปลงจะมีการประกาศก่อนล่วงหน้าให้ทราบ

นอกจากนี้ในการจัดงาน ยังมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการผลักดันช่างผมไทย ให้ก้าวไกลสู่การประกวดช่างผมในเวทีระดับโลก ด้วยการแสดงออกถึงผลงานศิลปะบนเรือนผม และนำเสนอความคิดที่สร้างสรรค์ให้กับผลงานใหม่ๆ ด้วยศาสตร์ของศิลป์ที่ทันสมัย โดยการแบ่งออกเป็น การประกวด 2 ประเภทด้วยกัน ได้แก่ “REAL CREATION” ซึ่งเป็นการออกแบบทรงผมแบบซาลอนเวิร์ค เน้นการทำสีผม และการดัด และต้องมีความคิดสร้างสรรค์ให้กับเส้นผม ส่วนอีกหนึ่งประเภทก็คือ “ART CREATION“ เป็นการออกแบบทรงผมเชิงศิลปะ เน้นความคิดที่สร้างสรรค์ และความแปลกใหม่ที่มีสไตล์ พร้อมเทคนิคสุดพิเศษ

โดยธีมของการประกวดในปี 2021 นี้ มาในโจทย์ “NATURAL BONDS” ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากคำว่า “Bonds สายสัมพันธ์” และการเชื่อมโยงกับธรรมชาติบนโลกที่เราอาศัยอยู่ตอนนี้ ซึ่งต้องการการรักษาระยะห่างทางกายภาพด้วยสถานการณ์โรคระบาด และถึงแม้ว่าการสื่อสารแบบดิจิทัล คือรูปแบบใหม่ที่ช่วยเชื่อมโยงสายสัมพันธ์ในสังคมสมัยใหม่ อย่างไรก็ตาม ความต้องการที่จะฟื้นฟูความสัมพันธ์กับพลังของธรรมชาติก็ยังมีเพิ่มขึ้น ความงาม และพลังของธรรมชาติที่สามารถช่วยเติมเต็มชีวิตประจำวัน กลายเป็นสิ่งสำคัญที่จะสร้างความแข็งแกร่งให้แก่เราในช่วงที่ยากลำบากนี้

โดยปีนี้ผู้ชนะเลิศการประกวด BEAUTY INNOVATOR AWARD 2021 ประเภท “REAL CREATION” ได้แก่ ผลงานใต้ท้องทะเลลึก ของคุณวิลาสินี ชื่นชม จากร้าน Wila Hair Salon และประเภท “ART CREATION” ได้แก่ ผลงานนกยูง ของคุณณัฐณิชา สกุลใจแก้ว จากร้าน Ueamporn Hair Style

การประกวด BEAUTY INNOVATOR AWARD 2021 จึงเป็นอีกหนึ่งสุดยอดกิจกรรมการประกวดการออกแบบทรงผมแห่งปีที่ให้อิสระ และเปิดกว้างทางความคิด ช่วยทำให้ช่างผมไทยได้แสดงออกถึงผลงานศิลปะบนเรือนผม และได้มีโอกาสนำเสนอความคิดที่สร้างสรรค์กับผลงานใหม่ๆ เพื่อเป็นแรงผลักดันให้ก้าวสู่ประกวดช่างผมในเวทีระดับโลกมากยิ่งขึ้น อีกทั้งรูปแบบของการประกวดก็ยังมีมาตรฐาน และแวดวงช่างผมระดับสากลต่างก็ให้การยอมรับอย่างกว้างขวาง

ซึ่งการจัดงานในครั้งนี้ ยังมีอีกหนึ่งความพิเศษนั่นก็คือ ปีนี้เป็นปีที่ Shiseido Hair Beauty ได้เดินทางมาเป็นเวลาอันยาวนาน และครบรอบ 100 ปีเป็นที่เรียบร้อย โดยมีจุดเริ่มต้นมาจากความงามของ Shiseido ที่เกิดขึ้นในปี ค.ศ.1872 จากร้านขายยาสู่ผู้นําด้านความงาม และเครื่องสําอาง Arinobu Fukuhara ผู้ก่อตั้ง “ชิเซโด้ ในย่าน Ginza (กินซ่า) เป็นร้านขายยา สไตล์ตะวันตกแห่งแรกในญี่ปุ่น แล้วค่อยๆ ขยับขยายจนกลายมาเป็นจุดกําเนิดของธุรกิจซาลอนที่เริ่มต้นขึ้นในปี 1922 ซึ่ง Shiseido ได้ถือกำเนิดสไตลิสต์ และช่างผมระดับมืออาชีพมากมายด้วยร้านซาลอนแห่งแรกในย่านกินซ่า จนได้ก่อตั้ง The Shiseido Beauty Academy สถาบันที่สอนเรื่องความงามอย่างครบวงจร เปิดตัวอย่างเป็นทางการในปี 1959 สถาบันที่ก่อตั้งมาเพื่อสร้างช่างผมรุ่นใหม่ให้กลายเป็นผู้เชี่ยวชาญระดับมืออาชีพ เพราะเราคือผู้นำด้านการให้ความรู้ที่ได้มาตราฐานด้านความงามอย่างแท้จริง จนกลายมาเป็น SABFA (Shiseido Academy of Beauty and Fashion) สถาบันแห่งความงาม และแฟชั่นสำหรับมืออาชีพได้กำเนิดขึ้นเพื่อให้โอกาสแก่ผู้เรียนให้ได้มีพื้นที่ในการแสดงความคิดสร้างสรรค์สู่สายตาชาวโลกในทุกวันนี้