โคเน่ เปิดประสบการณ์แห่งโลกอนาคต เผยโฉม “โคเน่ ดีเอ็กซ์ คลาส” นวัตกรรมลิฟต์ซีรีส์แรกของโลกที่มี built-in connectivity ภายในตัว เชื่อมต่อกับเทคโนโลยีดิจิทัล ตอบสนองทุกความต้องการสู่อาคารอัจฉริยะ

โคเน่ บริษัทชั้นนำของโลกในอุตสาหกรรมลิฟต์และบันไดเลื่อน สร้างปรากฏการณ์ใหม่ด้วยการประกาศเปิดตัวลิฟต์โดยสารอัจฉริยะซีรีส์แรกของโลก “โคเน่ ดีเอ็กซ์ คลาส (KONE DX Class)” ที่ล้ำหน้าอีกขั้นโดยมี built-in connectivity ภายในตัว สามารถเชื่อมต่อกับเทคโนโลยีดิจิทัลอย่างสมบูรณ์แบบ ให้ผู้ใช้ได้สัมผัสประสบการณ์แห่งโลกอนาคตของการใช้ลิฟต์ด้วยการผสมผสานระหว่างนวัตกรรมการออกแบบและเทคโนโลยีอันเป็นเลิศ รองรับการใช้งาน แอปพลิเคชัน และบริการเสริมต่างๆ ตอบสนองการใช้ชีวิตในช่วง COVID-19 และรองรับบริการสู่อนาคต ตอกย้ำความเป็นผู้นำอย่างแข็งแกร่ง นอกจากนี้ยังเลือกใช้วัสดุคุณภาพช่วยให้ประหยัดพลังงานและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

นายแอนโทนี่ ตัน กรรมการผู้จัดการ บริษัท โคเน่ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “ตลอดศตวรรษที่ผ่านมา โคเน่ให้บริการเคลื่อนย้ายผู้คนมากกว่าหนึ่งพันล้านคนต่อวันจากทั่วโลก เรามีปณิธานที่จะขับเคลื่อนการสัญจรของผู้คนทั้งในและระหว่างอาคารให้ราบรื่นที่สุด และสร้างประสบการณ์การสัญจรภายในอาคารให้ดียิ่งขึ้นในทุกๆ วัน โคเน่จึงไม่เคยหยุดยั้งที่จะพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ๆ จากอัตราการขยายตัวของชุมชนเมืองทั่วโลก การนำเทคโนโลยีเข้ามาประยุกต์ใช้และพัฒนาร่วมกับอาคารเพื่อก้าวสู่การเป็นอาคารอัจฉริยะ (smart building) การคำนึงถึงด้านสิ่งแวดล้อมและความยั่งยืน และพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป โคเน่จึงพัฒนาลิฟต์โดยสารรุ่นดีเอ็กซ์ (DX) ขึ้น ปฏิวัติวงการอุตสาหกรรมลิฟต์โดยสารให้ต่างออกไปกว่าเดิมเพื่อรองรับการก้าวสู่เมืองอัจฉริยะแห่งโลกอนาคตและเมืองแห่งความยั่งยืน (smart and sustainable city) และตอบสนองความต้องการของอาคารอัจฉริยะและอาคารเขียว (smart & green building) ยกระดับการโดยสารลิฟต์ไปอีกขั้นให้เป็นมากกว่าแค่การสัญจรภายในอาคารหรือการเดินทางระหว่างชั้น แต่จะเป็นแพลตฟอร์มที่สร้างประสบการณ์การเดินทางภายในอาคารให้แตกต่างออกไปนับตั้งแต่การก้าวสู่ล็อบบี้อาคารไปจนถึงจุดหมายปลายทางแต่ละชั้น ด้วยการนำเทคโนโลยี IoT มาเชื่อมต่อลิฟต์โดยสาร ขณะเดียวกันก็ยังมีเทคโนโลยีที่ช่วยในการประหยัดพลังงาน ลดการปล่อยคาร์บอน และมีเทคโนโลยีที่ช่วยส่งเสริมสุขอนามัยที่ดีในการโดยสารลิฟต์”

ลิฟต์โดยสารโคเน่ รุ่นดีเอ็กซ์ ยังสามารถเชื่อมต่อเข้ากับซอฟต์แวร์และบริการเสริมต่างๆ สำหรับลิฟต์โดยสารได้ตลอดอายุการใช้งานของอาคารผ่านการเชื่อมต่อระหว่างระบบหรือ APIs (Application Programming Interfaces) ที่ใช้งานได้อย่างสะดวกง่ายดายด้วยการทำงานร่วมกับอุปกรณ์อันหลากหลาย แอปพลิเคชัน และบริการต่างๆ ซึ่งจะช่วยสร้างสรรค์ประสบการณ์ที่ตอบสนองทุกประสาทสัมผัสของผู้ใช้ลิฟต์ผ่านการผสมผสานระหว่างอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์กับบริการระบบดิจิทัลที่ให้ความพึงพอใจส่วนบุคคล ยกระดับประสบการณ์การใช้ลิฟต์พร้อมความสะดวกสบาย ปลอดภัยและมีความเป็นส่วนตัวสูงสุด และสามารถตรวจสอบระบบได้ตลอดเวล

“โคเน่ พร้อมเปิดประสบการณ์สู่มิติใหม่ของการใช้ลิฟต์โดยสารซีรีส์แรกของโลกที่สามารถเชื่อมต่อกับเทคโนโลยีดิจิทัล ช่วยให้สามารถตอบสนองความต้องการของแต่ละบุคคลพร้อมกับสร้างความสะดวกสบายในการโดยสารสำหรับลูกค้าและผู้ใช้งาน เราทำงานร่วมกับลูกค้าของเราอย่างใกล้ชิดเพื่อพัฒนาลิฟต์โดยสารรุ่นดีเอ็กซ์ ให้ตอบสนองต่อความต้องการที่กำลังเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วได้อย่างดีที่สุด เทคโนโลยีล้ำสมัยช่วยให้เราสามารถสร้างสรรค์ประสบการณ์ภายในอาคารที่ปรับเปลี่ยนได้ตามความต้องการ และเนื่องจากเทคโนโลยีการก่อสร้างอาคารมีการพัฒนาอยู่เสมอ ลิฟต์โดยสารภายในอาคารจึงต้องวิวัฒนาการสู่รูปแบบที่ไม่เคยสัมผัสมาก่อน ลิฟต์โดยสารโคเน่ รุ่นดีเอ็กซ์ คือโอกาสอันยอดเยี่ยมในการสร้างประสบการณ์อันแตกต่างให้กับอาคารและผู้ใช้งาน นอกจากนี้ โคเน่ ยังได้ประสานความร่วมมือกับพันธมิตรทางธุรกิจทั้งในประเทศไทยและระดับโลกเพื่อนำนวัตกรรมใหม่ๆ ของแบรนด์เหล่านั้นมาเพิ่มความสะดวกสบายให้แก่ผู้ใช้งาน อาทิ Gaussian robots – หุ่นยนต์ทำความสะอาด Yunji Robots – หุ่นยนต์บริการเสิร์ฟอาหารและส่งของ Temi – หุ่นยนต์ต้อนรับและผู้ช่วยส่วนตัว Yape – หุ่นยนต์บริการส่งของประหยัดพลังงานและลดการปล่อยคาร์บอน Y-Matrix บริษัทผู้พัฒนาระบบจัดการผู้มาเยือน (VMS) BlindSquare – แอพนำทางสำหรับผู้พิการทางสายตาและผู้มีปัญหาทางการมองเห็นชั้นนำของโลก เป็นต้น” นายแอนโทนี่ ตัน กล่าวเสริม

ความโดดเด่นที่เหนือกว่าของลิฟต์โดยสาร “โคเน่ ดีเอ็กซ์ คลาส”

• เชื่อมต่อบริการเสริมหลากหลายผ่านระบบดิจิทัลได้อย่างสะดวกง่ายดาย ทุกที่ ทุกเวลา ประกอบด้วย บริการ KONE 24/7 Connected Services การบำรุงรักษาเชิงคาดการณ์อัจฉริยะโดยนำข้อมูลจากระบบออนไลน์ที่ส่งจากลิฟต์มาใช้ประมวลผลการเกิดเหตุขัดข้องล่วงหน้าด้วย AI และ แอปพลิเคชั่นเรียกลิฟต์โดยสาร (KONE Elevator Call)
• สามารถเชื่อมต่อเข้ากับโซลูชันการใช้งานระหว่างระบบ (APIs) กับทั้งเจ้าของอาคารเองและผู้ให้บริการอื่นๆ เพื่อสร้างประสบการณ์ใหม่อันน่าตื่นเต้น และส่งมอบสุดยอดประสบการณ์ใหม่ให้กับผู้ใช้งาน
• ลิฟต์โดยสารรุ่นดีเอ็กซ์ได้รับรางวัลด้านการออกแบบจาก Red Dot Award: Product Design 2020 ถึงสี่รางวัลในด้านนวัตกรรม ความคิดสร้างสรรค์ และนวัตกรรมการออกแบบอันชาญฉลาด เพราะดีไซน์การออกแบบที่สวย ทันสมัย ควบคู่ไปกับการสร้างประสบการณ์เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่โคเน่ให้ความสำคัญ
• วัสดุทั้งภายในและภายนอกห้องโดยสารลิฟต์ ระบบแสง สี และแผงควบคุมหลากหลายตัวเลือก ผลิตขึ้นจากนวัตกรรมการออกแบบอันชาญฉลาดด้วยเทคโนโลยีพิเศษอันเป็นเอกสิทธิ์เฉพาะของโคเน่ อันได้แก่ วัสดุป้องกันสนิม ป้องกันรอยขีดข่วน ป้องกันรอยนิ้วมือและรอยเปื้อนต่างๆ และพื้นผิวที่สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียได้ ช่วยสร้างสุขอนามัยในการโดยสารลิฟต์ที่ดี
• ผลิตจากวัสดุที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ประหยัดพลังงาน และลดการปล่อยคาร์บอนในอาคาร ตอบโจทย์อาคารสีเขียวตามมาตรฐานด้านสิ่งแวดล้อม อาทิ BREEAM LEED และ TREES

“เราผสานเทคโนโลยีแห่งอนาคตเข้ากับอาคารในปัจจุบันเพื่อบูรณาการ “ลิฟต์อัจฉริยะ” เข้ากับ “อาคารอัจฉริยะ (Smart building)” ให้สามารถพัฒนาการใช้งานร่วมกับแอปพลิเคชันอื่นๆ ของอาคารได้อย่างลงตัว อาทิ แอปพลิเคชันเรียกลิฟต์ผ่านโทรศัพท์มือถือ และโปรแกรมเพื่อให้หุ่นยนต์ประเภทต่างๆ ทำงานร่วมกับลิฟต์โดยสารได้ เป็นต้น ความพยายามอย่างมุ่งมั่นเหล่านี้ของโคเน่กำลังเปลี่ยนไปสู่การเป็นแพลตฟอร์มธุรกิจ อันหมายถึงการผสมผสานระหว่างผลิตภัณฑ์และการให้บริการตลอดอายุการใช้งานของอาคาร เกิดเป็นรูปแบบทางธุรกิจที่ทรงพลัง ลิฟต์โดยสารโคเน่รุ่นดีเอ็กซ์ จะช่วยให้ผู้ใช้รู้สึกว่าการโดยสารในลิฟต์ผ่อนคลายยิ่งขึ้น และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมยิ่งขึ้น อีกทั้งยังสามารถตอบสนองต่อความต้องการที่เปลี่ยนไปของโครงสร้างพื้นฐาน อาคาร และบริการอันหลากหลายในอนาคตได้” นายแอนโทนี่ ตัน กล่าวสรุป

ลิฟต์โดยสาร โคเน่ รุ่น ดีเอ็กซ์ พร้อมออกสู่ตลาดในประเทศไทยแล้วหลังประสบความสำเร็จอย่างดีเยี่ยมจากการบุกเบิกตลาดทวีปยุโรปในปีที่ผ่านมา ลิฟต์โดยสารรุ่นดีเอ็กซ์เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่กำลังสร้างอาคารอัจฉริยะและยั่งยืน รวมไปถึงผู้ที่ต้องการอัปเกรดลิฟต์โดยสารที่ใช้งานอยู่ในปัจจุบันให้ทันสมัยยิ่งขึ้น ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ตลอดจนสร้างสุนทรียภาพในการใช้งาน

ชมข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับลิฟต์โดยสารโคเน่ รุ่น ดีเอ็กซ์ ได้ที่ https://www.kone.co.th/th/new-buildings/elevators-lifts/