‘อีลอน มัสก์’ ยืนยันไม่นั่งบอร์ดบริหาร ‘Twitter’ แม้แชร์ไอเดียปรับปรุงแพลตฟอร์มเพียบ

เมื่อวันที่ 5 เมษายน Elon Musk (อีลอน มัสก์) ซีอีโอของ Tesla และ SpaceX และเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่สุดของแพลตฟอร์ม Twitter ได้กล่าวว่า เขาจะ เข้าร่วมเป็นคณะกรรมการของ Twitter แต่ล่าสุด Parag Agrawal (ปารัก อักราวัล) ซีอีโอของ Twitter ประกาศว่า Musk จะไม่ขึ้นเป็นบอร์ดของ Twitter แต่บริษัทยังคงเปิดรับความคิดเห็นของเขา

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา Elon Musk เข้าซื้อหุ้นจำนวน 73,486,938 หุ้นใน Twitter หรือคิดเป็นสัดส่วนการถือหุ้น 9.2% ในบริษัท โดยคิดเป็นมูลค่า 2.89 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 9.69 หมื่นล้านบาท และหลังจากที่มัสก์เข้าถือหุ้นใหญ่ในทวิตเตอร์ ราคาหุ้นทวิตเตอร์ซื้อขายอยู่ที่เกือบ 50 ดอลลาร์/หุ้น โดยเติบโตสูงสุดถึง 27% นับตั้งแต่การเสนอขายหุ้นของบริษัทในปี 2013

หลังจกาที่ Musk กลายเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของ Twitter เขาก็ได้ทวิตไอเดียต่าง ๆ มากมายเพื่อเปลี่ยนโฉมบริษัทโซเชียลมีเดียและผลิตภัณฑ์ของ Twitter อาทิ “เพิ่มปุ่ม edit” หรือสามารถใช้ ‘Dogecoin’ ในการชำระบริการสมาชิกแบบรายเดือนหรือ ‘Twitter Blue’ รวมถึงการลดราคา การแบนโฆษณา

จากไอเดียที่ออกมามากมาย แต่กลายเป็นว่า Musk กลับปฏิเสธที่จะนั่งเป็นบอร์ดของแพลตฟอร์ม ขณะที่ CEO ของ Twitter ไม่ได้บอกว่า Musk ได้ให้เหตุผลเฉพาะสำหรับการเปลี่ยนใจของเขาเกี่ยวกับภาระผูกพันใหม่หรือไม่ โดยก่อนหน้านี้มีรายงานว่า Twitter ยื่นข้อเสนอให้ Musk เป็นคณะกรรมการบริษัทประเภทที่สอง (Class II) ซึ่งมีวาระการดำรงตำแหน่ง 2 ปี หรือจนถึงปี 2024

Source