ไม่ใช่แค่น้ำมัน! ‘อินเดีย’ เตรียมนำเข้า ‘ถ่านหินราคาถูก’ จากรัสเซียเพิ่ม

แม้ว่าโลกจะหลีกเลี่ยงสินค้าของรัสเซีย แต่ยักษ์ใหญ่แห่งเอเชียอย่าง อินเดีย ไม่หยุดแค่ช้อป น้ำมันราคาถูกจากรัสเซีย แต่ตอนนี้กำลังเล็งไปที่ ถ่านหิน เนื่องจากเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาคณะกรรมาธิการยุโรปเสนอห้ามน้ำเข้าถ่านหินรัสเซีย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการคว่ำบาตรรอบใหม่

มีรายงานจากข้อมูลของบริษัทข่าวกรองสินค้าโภคภัณฑ์ Kpler ว่า การนำเข้าถ่านหินของอินเดียจากรัสเซียพุ่งขึ้นในเดือนมี.ค. โดยอยู่ในระดับสูงสุดในรอบกว่า 2 ปี โดย แมทธิว บอยล์ หัวหน้านักวิเคราะห์สินค้าของ Kpler กล่าวว่า อินเดียนำเข้าถ่านหินจากรัสเซียอยู่ที่ 1.04 ล้านตัน ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนมกราคม 2020 และเมื่อสัปดาห์ที่แล้วอินเดียระบุว่ามีแผนที่จะ นำเข้าถ่านหินโค้กของรัสเซียเป็นสองเท่า

จากที่ก่อนเกิดสงครามรัสเซีย-ยูเครนเริ่มต้น อินเดียซื้อถ่านหินน้อยมากจากรัสเซีย ซึ่งคิดเป็นเพียง 2% ของการนำเข้าโดยรวมของอินเดียในปี 2021

“ตลาดต่างสงสัยว่าอินเดียและจีนเพิ่มการนำเข้าถ่านหินจากรัสเซีย เพื่อชดเชยผลกระทบบางส่วนจากการห้ามนำเข้าถ่านหินจากฝั่งสหภาพยุโรป” Vivek Dhar ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยเหมืองแร่และสินค้าพลังงานของ Commonwealth Bank of Australia กล่าว

Rystad Energy กล่าวว่า การห้ามนำเข้าถ่านหินของรัสเซียในสหภาพยุโรปมีขึ้นในช่วงที่ตลาดถ่านหินระหว่างประเทศตึงตัวมากอยู่แล้ว ส่งผลให้ราคาสูงตามไปด้วย” ขณะที่ความต้องการถ่านหินที่เพิ่มขึ้นในเอเชีย สวนทางที่ประเทศต่าง ๆ พยายามลดการนำเข้าก๊าซธรรมชาติที่มีราคาแพง ส่งผลให้ราคาถ่านหินพุ่งสูงขึ้นในปีที่ผ่านมา โดยเกณฑ์มาตรฐานหลักสำหรับถ่านหินที่นำเข้าในยุโรปพุ่งขึ้นเป็น 300 ดอลลาร์ต่อตัน เทียบกับ 70 ดอลลาร์ต่อตันในปีที่ผ่านมา

ตามรายงานของสำนักงานพลังงานระหว่างประเทศ (International Energy Agency) ระบุว่า ถ่านหินมีสัดส่วนประมาณ 70% ของการผลิตไฟฟ้าของอินเดีย และจีนเป็นประเทศผู้บริโภคและนำเข้าถ่านหินรายใหญ่เป็นอันดับสองของโลก ส่วนรัสเซียเป็นผู้ผลิตถ่านหินรายใหญ่อันดับ 6 ของโลก ในปี 2020 การส่งออกถ่านหินของประเทศ 54% ถูกส่งไปยังเอเชีย ในขณะที่ประมาณ 31% ไปที่องค์กรเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนาประเทศในยุโรป