ถือหุ้นใหญ่มันน้อยไป! ‘อีลอน มัสก์’ ยอมจ่ายกว่า 1.4 ล้านล้านบาท ขอซื้อ ‘Twitter’ ทั้งบริษัท

หลังจากเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา มหาเศรษฐีอันดับ 1 ของโลกอย่าง ‘อีลอน มัสก์’ ได้เข้าซื้อหุ้นจำนวน 73,486,938 หุ้นใน ‘Twitter’ หรือคิดเป็นสัดส่วนการถือหุ้น 9.2% คิดเป็นมูลค่า 2.89 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 9.69 หมื่นล้านบาท ทำให้มัสก์กลายเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่สุด แต่มาตอนนี้ มัสก์ได้ยื่นของเสนอที่จะเข้าซื้อหุ้น Twitter เต็ม 100%

อีลอน มัสก์ (Elon Musk) ได้ยื่นข้อเสนอซื้อแพลตฟอร์ม Twitter 100% ซึ่งมีมูลค่าถึง 4.3 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 1.4 ล้านล้านบาท เนื่องจากเขาเชื่อว่าแพลตฟอร์ม Twitter จำเป็นต้อง ‘เปลี่ยนแปลง’ โดยเขาเสนอที่จะซื้อหุ้นตัวละ 54.20 ดอลลาร์ คิดเป็น 38% ของราคาหุ้นที่สูงกว่าเดิม เมื่อเทียบกับราคาปิดตลาดเมื่อวันที่ 1 เมษายน

“ผมลงทุนใน Twitter เนื่องจากผมเชื่อในศักยภาพของมันในการเป็นแพลตฟอร์มที่ให้เสรีภาพในการพูด และผมเชื่อว่าเสรีภาพในการพูดเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับระบอบประชาธิปไตยที่ใช้งานได้ อย่างไรก็ตาม นับตั้งแต่การลงทุนของผม ตอนนี้ผมตระหนักดีว่าบริษัทจะไม่เติบโตหรือตอบสนองความจำเป็นทางสังคมในรูปแบบปัจจุบัน Twitter จำเป็นต้องได้รับการแปลงเป็นบริษัทเอกชน นี่เป็นข้อเสนอสุดท้าย และเป็นข้อเสนอที่ดีที่สุดของผมอีลอน มัสก์ ระบุ ถึง Bret Taylor ประธานบอร์ด Twitter

Twitter ออกแถลงการณ์เมื่อวันพฤหัสบดียืนยันว่าได้รับข้อเสนอแล้ว และกล่าวว่า คณะกรรมการจะทบทวนข้อเสนออย่างรอบคอบ เพื่อกำหนดแนวทางปฏิบัติที่เชื่อว่าเป็นประโยชน์สูงสุดของบริษัทและผู้ถือหุ้นของ Twitter ทั้งหมด

ปัจจุบัน อีลอน มัสก์ ขึ้นแท่นเป็นมหาเศรษฐีที่ร่ำรวยที่สุดในโลก โดยมีทรัพย์สินกว่า 2.74 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 8.75 ล้านล้านบาท และหลังจากที่มีข่าว หุ้นของ Twitter พุ่งขึ้น 12% ในการซื้อขายล่วงหน้าตามข้อเสนอเมื่อวันพฤหัสบดี ส่วนหุ้นของ Tesla ลดลง 2%

Source