มาไวไปไว! บริการสตรีมมิ่งข่าว ‘CNN+’ เตรียมปิดบริการหลังเปิดได้ไม่ถึงเดือน

ย้อนไปเมื่อเดือนกรกฎาคมปี 2021 CNN สื่อชื่อดังของโลกได้มีแผนที่จะเปิดตัวบริการ สตรีมมิ่งข่าว โดยใช้ชื่อว่า CNN+ โดยวางแผนที่จะเปิดตัวช่วงไตรมาส 1 ปี 2022 และหลังจากที่ให้บริการไปเมื่อช่วงปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา บริการ CNN+ ก็จะยุติลงในสิ้นเดือนเมษายนนี้

CNN ได้วางตัวบริการ CNN+ ไว้ว่าจะนำเสนอรายการที่แตกต่างจากรายการทีวีตามปกติที่เคยทำ ไม่ว่าจะเป็น CNN International, HLN และ CNN en Español โดย CNN+ จะมีรายการออริจินัล รายการถ่ายทอดสด 8-12 ชั่วโมง และรายอินเทอร์แอคทีฟ โดยผู้ชมสามารถสนทนาเรียลไทม์กับผู้ดำเนินรายการได้

บริการ CNN+ ได้เริ่มต้นเมื่อวันที่ 29 มีนาคม และจะยุติบริการในสิ้นเดือนเมษายนนี้ เนื่องจากจำนวนผู้ใช้ไม่เป็นไปตามเป้า ซึ่งมีรายงานว่ามีผู้ใช้ที่ชำระเงินน้อยกว่า 10,000 รายต่อวัน โดยผู้บริหารกล่าวว่า โปรแกรมรายการและพนักงานของ CNN+ บางส่วนจะถูกดูดไปทำงานในเครือข่ายโทรทัศน์และเว็บไซต์ แต่จะ เลิกจ้าง Andrew Morse หัวหน้า CNN+

Chris Licht ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร CNN กล่าวว่า “ผู้บริโภคต้องการความเรียบง่ายและบริการแบบครบวงจร มากกว่าข้อเสนอแบบสแตนด์อโลน” ก่อนหน้านี้ Discovery ได้แนะนำว่าต้องการรวมบริการสตรีมมิ่งที่แยกจากกันของบริษัทใหม่ ซึ่งรวมถึง Discovery+ และ HBO Max เข้าเป็นแอปเดียว

ที่ผ่านมา มีความสงสัยจากคนนอกว่า CNN จะพาบริการสตรีมมิ่งให้ประสบความสำเร็จหรือไม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเนื่องจากบริการสตรีมมิ่งที่มีอยู่มากมาย แม้แต่ Netflix ผู้บุกเบิกการสตรีมก็ยังรู้สึกกดดันจากการแข่งขัน

“นี่เป็นบริการที่ใช้ประโยชน์จากแบรนด์ CNN แต่ไม่ได้นำเสนอประเภทเนื้อหาที่ รู้จัก ซึ่งเป็นเนื้อหาข่าวที่สร้างผลกระทบแบบสด” Paul Erickson ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยของ Parks Associates กล่าว

ทั้งนี้ CNN+ อยู่ภายใต้การดำเนินการของบริษัท AT&T มีค่าใช้จ่ายในการพัฒนา 100 ล้านดอลลาร์ และพนักงานประมาณ 500 คนได้รับมอบหมายให้สร้าง CNN+ โดยผู้บริหารกล่าวว่า ความรับผิดชอบต่อความล้มเหลวอย่างรวดเร็วนั้นขึ้นอยู่กับผู้บริหารคนก่อน

Source