ยังมีหวัง? ‘Twitter’ เตรียมพิจารณาข้อเสนอซื้อกิจการของ ‘Elon Musk’ อีกครั้ง

แค่ อีลอน มัสก์ กลายเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของ Twitter ก็ถือเป็นเรื่องเซอร์ไพรส์พอแล้ว แต่ไม่ถึงเดือนก็เกิดเรื่องเซอร์ไพรส์กว่า เพราะมัสก์ยื่นขอเสนอที่จะซื้อกิจการ Twitter โดยเสนอเงินถึง 4.34 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ อย่างไรก็ตาม บอร์ดของ Twitter ก็ออกมาป้องกันเต็มที่ แต่ล่าสุดแหล่งข่าววงในเผยว่า บอร์ดพร้อมพิจารณาข้อเสนออีกครั้ง

ย้อนไปเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา อีลอน มัสก์ (Elon Musk) มหาเศรษฐีอันดับ 1 ของโลกได้เข้าซื้อหุ้น Twitter จำนวน 73,486,938 หุ้น คิดเป็นมูลค่า 2.89 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 9.69 หมื่นล้านบาท ส่งผลให้มักส์กลายเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่สุด คิดเป็นสัดส่วน 9.2% 

และมาช่วงกลางเดือน จากที่มีข่าวออกมาว่า มัสก์จะไม่ได้นั่งเป็นบอร์ดของ Twitter มักส์ก็ได้ยื่นข้อเสนอมูลค่า 4.3 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 1.4 ล้านล้านบาท เพื่อขอซื้อกิจการ Twitter ทั้งหมด พร้อมระบุว่า “นี่เป็นข้อเสนอที่ดีที่สุดและเป็นข้อเสนอสุกท้ายของเขา”

อย่างไรก็ตาม บอร์ดบริษัท Twitter ก็สู้เต็มที่เพื่อจะไม่ให้มัสก์ สามารถเทกโอเวอร์แพลตฟอร์มได้สำเร็จ โดยได้ออกแผน ยาพิษ (Poison Pill) โดนประกาศผ่านข่าวแจกว่าบริษัทเตรียมเปิดแผนสิทธิผู้ถือหุ้นแบบจำกัดเวลา

สู้เต็มที่! บอร์ด Twitter ออกกลยุทธ์ “ยาพิษ” ป้องกัน “อีลอน มัสก์” เทกโอเวอร์บริษัท

แต่ล่าสุดมีแหล่งข่าววงในแจ้งว่า Twitter อาจเปิดกว้างมากขึ้นต่อการประมูลซื้อกิจการจากมัสก์ หลังจากที่มหาเศรษฐีเปิดเผยว่าเขาได้รับเงินทุนมูลค่า 4.65 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ส่งผลให้บอร์ดของ Twitter ได้พบปะเมื่อวันอาทิตย์เพื่อหารือเกี่ยวกับแผนการจัดหาเงินทุนของมัสก์ สำหรับราคาที่เขาเสนอ

โดยแหล่งข่าวใกล้ชิดกับสถานการณ์กล่าวกับ CNBC ว่า บอร์ดกำลังมองหาข้อเสนออื่น ๆ และบริษัทสามารถให้ข้อมูลอัปเดตเมื่อถึงเวลาที่รายงานผลประกอบการทางการเงินล่าสุดในวันพฤหัสบดี ด้านโฆษกของ Twitter ได้ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นในรายงาน

ทั้งนี้ นักวิเคราะห์หลายคนมองว่า บอร์ดต้องการราคาที่ 60 ดอลลาร์สหรัฐ/หุ้น แต่มัสก์เสนอที่ 54.60 ดอลลาร์สหรัฐ/หุ้น แต่จากรายงานโดย The Wall Street Journal ระบุว่า กลุ่มผู้บริหารของ Twitter ได้ยื่นข้อเสนอหลายข้อถึงมัสก์ แต่มัสก์ยืนยันจะไม่เปลี่ยนใจจากข้อเสนอแรกที่ยื่นไป

Source