J Ventures เดินหน้าลงทุนใน KogoPAY สตาร์ตอัปโมบายเพย์เมนต์ ต่อยอดศักยภาพเทคโนโลยีการเงิน ยกระดับประสบการณ์การเงินระหว่างประเทศแบบไร้รอยต่อ

บริษัท เจ เวนเจอร์ส จำกัด ผู้พัฒนาเทคโนโลยีแพลตฟอร์มในเครือเจมาร์ท เดินหน้าลงทุนใน KogoPAY ธุรกิจสตาร์ตอัปโมบายเพย์เมนต์ ผู้ให้บริการกระเป๋าเงินดิจิทัลสำหรับการใช้งานชำระเงินทั้งในและระหว่างประเทศ เพื่อยกระดับต่อยอดเทคโนโลยีการเงินที่สร้างประสบการณ์ให้แก่คนไทยอย่างไร้รอยต่อ

นายธนวัฒน์ เลิศวัฒนารักษ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เจ เวนเจอร์ส จำกัด กล่าวว่า เหตุผลของการลงทุนใน KogoPAY ธุรกิจสตาร์ตอัปโมบายเพย์เมนต์ครั้งนี้ เพราะเราเล็งเห็นศักยภาพของการให้บริการกระเป๋าเงินดิจิทัลสำหรับการใช้งานการชำระเงินทั้งในและระหว่างประเทศอย่างไร้พรมแดนโดยใช้รหัส QR Code และความมุ่งมั่นของ KogoPAY ที่ต้องการทำให้การโอนเงินทั่วโลกเป็นเรื่องง่ายสำหรับทุกคน เช่นเดียวกับ เจ เวนเจอร์สที่ต้องการสร้าง Ecosystem ทางด้านค้าปลีกและการเงินอย่างเต็มรูปแบบให้ทัดเทียมกับบริษัทในต่างประเทศ โดยเริ่มต้นจากการสร้างอีโคซิสเต็มของ JFIN ที่เกิดจากการระดมทุนในรูปแบบ ICO มาเป็นเวลา 4 ปี และปัจจุบันเราได้นำโทเคน JFIN มาใช้ในกลุ่มเจมาร์ทได้ทุกส่วน พร้อมออกแคมเปญ “ลด แลก แจก ออม” ให้เกิดการใช้งานโทเคนได้จริง

สำหรับ KogoPAY เป็นบริษัทสตาร์ตอัปโมบายเพย์เมนต์ ผู้ประกอบธุรกิจให้บริการกระเป๋าเงินดิจิทัล ซึ่งมีฟังก์ชันการใช้งานหลัก คือ การทำธุรกรรมการเงินผ่านมือถือทั้งในประเทศและระหว่างประเทศ โดยการใช้ QR Code ในการชำระเงิน ของ KogoPAY มีเป้าหมายที่จะเป็นบริษัทฟินเทครายแรก โดยนำ QR Code Payment ใช้ที่ประเทศอังกฤษและยุโรป ซึ่งปัจจุบัน KogoPay ดำเนินธุรกิจโดยมีกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย 6 กลุ่มหลัก ได้แก่ กลุ่มคนไทยที่ทำงานเพื่อส่งเงินกลับประเทศไทย ร้านค้าขนาดเล็ก ๆ ที่ยังใช้ระบบเงินสด การใช้จ่ายในงานเทศกาลไทยต่าง ๆ ร้านอาหารไทย การบริจาคเงินเพื่อบำรุงศาสนา และกลุ่มคนไร้บ้าน

ภายใต้ความมุ่งมั่นที่จะทำให้การโอนเงินทั่วโลกเป็นเรื่องง่ายสำหรับทุกคน ในไตรมาสที่ 3 ของปี 2565 นี้  KogoPAY เตรียมที่จะเปิดตัวบัญชีธนาคารเสมือนจริงในสกุลเงินปอนด์ และยูโร ร่วมกับพันธมิตรในการพัฒนาเทคโนโลยีที่ทำให้ทุกคนสามารถโอนเงินไปให้เพื่อน หรือครอบครัวได้ทันที ด้วยการทำธุรกรรมเชิงพาณิชย์อย่างง่าย และการสนับสนุนองค์กรการกุศล ในการรับเงินบริจาคด้วยค่าธรรมเนียมการจัดการที่มีจำนวนน้อยที่สุด

ดร.นริสา เชื้อวิดุล-ออ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โคโกะเพย์ (ไทยแลนด์) จำกัด เผยว่า “รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมมือกับบริษัท เจ เวนเจอร์ส จำกัด เพื่อสร้างสรรค์นวัตกรรมเทคโนโลยีที่เกี่ยวกับการเงิน และสินทรัพย์ดิจิทัล ซึ่งนอกจากวิสัยทัศน์ที่สอดคล้องกับ KogoPAY แล้ว เชื่อว่าความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านของบริษัท เจ เวนเจอร์ส จำกัด จะทำให้เรามั่นใจว่าจะสามารถทำงานร่วมกันได้เป็นอย่างดีในอนาคต โดยเรามุ่งเน้นการให้บริการกระเป๋าเงินดิจิทัลของเราให้กับลูกค้า 700,000 รายของ เจ เวนเจอร์ส เนื่องจากเราได้ทำการผูกกับการชำระเงินของ SEPA ในยุโรปและการชำระเงิน Faster Payment ในสหราชอาณาจักรแล้ว และ KogoPAY วางแผนที่จะทำ IDO (Initail DEX Offering หรือ การระดมทุนผ่าน DEX) ในปีนี้ นอกจากนี้เรายังจะเปิดตัวให้บริการกระเป๋าเงินดิจิทัล และรวมเทคโนโลยี blockchain เข้ามาใช้กับแพลตฟอร์มของเราอีกด้วย”

สำหรับแผนในอนาคตของ KogoPAY นั้นยังรวมถึงการผูกการชำระเงินแบบ crypto-to-fiat และ fiat-to-crypto  บนกระเป๋าเงิน เช่นเดียวกับเหรียญที่มีมูลค่าคงที่ (stable coin) และสกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลาง (Central Bank Digital Currencies: CBDCs) เพื่อการส่งเสริมและพยายามที่จะส่งเสริมแนวคิด ‘Pay it Forward’ สำหรับระบบการทำงานของบริษัท

ด้านนายธนวัฒน์ กล่าวทิ้งท้ายว่า “เรารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ลงทุนใน KogoPAY ซึ่งเป็นฟินเทคที่มีศักยภาพอย่างมาก และยังเป็นองค์กรที่ให้ความสำคัญกับผลกระทบทางสังคม ความตั้งใจของ KogoPAY ในการสร้างการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ ที่หลากหลายนั้นยังสอดคล้องกับเทคโนโลยีของเราอย่างมาก โดยเฉพาะการพัฒนาผลิตภัณฑ์ และแผนการขยายธุรกิจออกไปยังประเทศต่าง ๆ”