เบทาโกร ส่ง ‘Meaty!’ บุกตลาด Plant-based Food ขยายฐานลูกค้า Flexitarian สร้างความมั่นคงทางอาหารในอนาคต

เบทาโกรเดินหน้าบุกตลาดผลิตภัณฑ์โปรตีนทางเลือก ส่ง ‘Meatly!’ แพลนต์เบสโปรตีนพรีเมียมที่ให้สัมผัสและรสชาติเสมือนเนื้อหมู ด้วยสูตรความอร่อยแบบ “GLUMI” ในรูปแบบผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป พร้อมปรุง มุ่งขยายฐานลูกค้าในกลุ่ม Flexitarian และคนรุ่นใหม่ที่ให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพ แต่ยังไม่ทิ้งรสชาติความอร่อย รวมทั้งผู้ประกอบการร้านอาหารที่เน้นคัดสรรวัตถุดิบคุณภาพสู่หลากเมนูน่าลิ้มลอง ตอกย้ำความมุ่งมั่นในการสร้างความมั่นคงทางอาหาร ด้วยการพัฒนานวัตกรรมอาหารเพื่อส่งมอบผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพและความปลอดภัยสูง สู่ผู้บริโภคอย่างต่อเนื่อง

นายวสิษฐ แต้ไพสิฐพงษ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เบทาโกร จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า การให้ความสำคัญกับการมีสุขภาพที่ดีมากขึ้น และพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปของผู้บริโภค ที่พยายามลดการบริโภคเนื้อสัตว์ลง โดยหันมาเลือกรับประทานโปรตีนทางเลือก (Alternative Protein) ในบางมื้อแบบ Flexitarian (การรับประทานมังสวิรัติแบบยืดหยุ่น) เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ผลิตภัณฑ์อาหารประเภท Plant-based Food กลายเป็นหนึ่งในเทรนด์อาหารโลกที่ได้รับความนิยมและมีแนวโน้มการเติบโตอย่างต่อเนื่อง

จากการเปิดเผยข้อมูลของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรมในช่วงที่ผ่านมาคาดว่า ในปี 2024 มูลค่าตลาด Plant-based Food ทั่วโลกจะมีมูลค่าสูงถึง 2.5 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จาก 1.6 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในปี 2019 หรือคิดเป็นอัตราเติบโตเฉลี่ยประมาณปีละ 10.5% ขณะที่ประเทศไทยก็มีแนวโน้มที่จะมีการเติบโตไปในทิศทางเดียวกับตลาดโลก ด้วยอัตราการเติบโตประมาณ 10% ต่อปี โดยคาดว่าจะมีมูลค่าตลาดประมาณ 4.5 หมื่นล้านบาทในปี 2024

“เพื่อให้สอดรับกับไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป เบทาโกรจึงได้พัฒนา “Meatly!” โปรตีนจากพืช (Plant-based protein) ให้เป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ทางเลือกให้กับผู้บริโภคได้เข้าถึงผลิตภัณฑ์คุณภาพ ที่มีความปลอดภัย ในราคาที่เป็นธรรม และยังเป็นอีกแนวทางหนึ่งในการสร้างความมั่นคงทางอาหารในอนาคต (Food Security)” นายวสิษฐ กล่าวและเสริมว่า “จากการประมาณการขององค์การสหประชาชาติ (UN) คาดว่า ภายในปี 2050 จำนวนประชากรโลกจะเพิ่มขึ้นเป็น 9.7 พันล้านคน และเราคาดว่าในอีก 9 ปีข้างหน้า 25% ของการบริโภคเนื้อสัตว์จะถูกทดแทนด้วยโปรตีนจากพืช ดังนั้น Meat!y จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการบรรเทาปัญหาการขาดแคลนอาหารที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต”

ด้านนางสาววรลัญจ์ แต้ไพสิฐพงษ์ ผู้บริหารโครงการ Meatly! กล่าวว่า Meatly! เป็นโปรตีนทางเลือกพรีเมียมน้องใหม่จากการคัดสรรวัตถุดิบคุณภาพ ด้วยส่วนผสมหลักของสารสกัดจากถั่วเหลืองที่ให้โปรตีนสูงถึง 20 กรัมต่อน้ำหนัก 100 กรัม ซึ่งมากที่สุดเมื่อเทียบกับแบรนด์ทั่วไปในตลาดขณะนี้ นอกจากนี้ Meatly! ยังมีไฟเบอร์สูง เพิ่มความนุ่มละมุนด้วยข้าวสาลี ฉ่ำทุกสัมผัสจากน้ำมันรำข้าวซึ่งอุดมด้วยไขมันดี มีสารโอไรซานอลที่มีส่วนช่วยต้านการอักเสบภายในร่างกาย ป้องกันการเกิดโรคต่าง ๆ ให้สีสันชวนรับประทานเหมือนเนื้อสัตว์จากบีทรูท ผสานสูตรลับความอร่อยที่ลงตัวของ Glumi Meat!y จึงให้รสชาติและเนื้อสัมผัสแบบหมูแท้ ๆ เหมาะสำหรับปรุงอาหารในมื้อที่อยากเปลี่ยนความจำเจจากการรับประทานเนื้อสัตว์แบบเดิม ๆ มาเป็นโปรตีนจากพืชแต่ยังคงความอร่อยของรสเนื้อหมูที่คุ้นเคย

Meat!y เปิดตลาดด้วยผลิตภัณฑ์ 3 รสชาติ ได้แก่ แพลนต์เบสคัตสึ แพลนต์เบสคัตสึชีส และเนื้อหมูบดแพลนต์เบส ให้ได้ลิ้มลองความอร่อยได้แล้ววันนี้ จากช่องทางการจัดจำหน่ายทั้ง B2B ผ่านร้านอาหารพาร์ตเนอร์ชั้นนำซึ่งเป็นที่นิยมกว่า 10 แห่ง เช่น Easy Buddy, 137 Pillars, Bangkok Trading Post, Plantiful, เหล เหล บาย เลอ มาย อัน, Little Mermaid, Babyccino, โค-ลิมิเต็ด, Aoringo ด้วยจุดเด่นของกลิ่นและรสสัมผัสที่เหมือนเนื้อหมูแท้ๆ ทำให้เมนูที่ปรุงจาก Meatly! กลายเป็น Signature dish ที่ได้กระแสตอบรับจากผู้บริโภคในเวลาอันรวดเร็ว และ B2C ที่ร้านเบทาโกร เดลี่ และโมเดิร์นเทรดชั้นนำทั่วไป

“เบทาโกรมุ่งมั่นที่จะส่งมอบผลิตภัณฑ์อาหารที่มีคุณภาพสูง มีความปลอดภัย ในราคาที่เป็นธรรมให้กับผู้บริโภคทุกคนการพัฒนา Meatly! ออกสู่ตลาดเป็นการตอกย้ำจุดยืนการเป็น “เพื่อนผู้ใส่ใจและเติมเต็ม” เพื่อให้ทุกคนมีสุขภาพและความสุขอย่างยั่งยืน และเราอยากให้ทุกคนได้ลอง Meatly! ที่ไม่ใช่แค่เป็นโปรตีนจากพืชพรีเมียมที่ดีต่อสุขภาพ แต่ต้องอร่อยถูกปากและทานได้บ่อยไม่เบื่อ ด้วยรสชาติหมูแท้ ๆ ที่พร้อมเสิร์ฟและนำมาทำอาหารหลากหลายเมนูได้ง่าย ๆ หรือจะลิ้มลองรสชาติจากการรังสรรค์ของเชฟจากกว่า 10 ร้านดังก็เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่สะดวกต่อผู้บริโภค มาลองลิ้มชิม Meat!y โปรตีนจากพืชที่จะเปลี่ยนมื้อง่าย ๆ ให้อร่อยลืมหมูอย่างมีสุขภาพกันได้ทุกวัน” นายวสิษฐ กล่าว