เจ้าของ ‘ยูนิโคล่’ ขึ้นแท่น ‘มหาเศรษฐีอันดับ 1 ญี่ปุ่น’ แม้ความมั่งคั่งลดลง 40%

ทาดาชิ ยานาอิ ผู้ก่อตั้ง ‘ยูนิโคล่’ แบรนด์เสื้อผ้าชั่นสัญชาติญี่ปุ่น ได้ขึ้นแท่นเป็นมหาเศรษฐีอันดับ 1 ของญี่ปุ่น หลังจากที่อยู่ในตำแหน่งเบอร์ 2 มา 2 ปีติด ตามการจัดอันดับของ Forbes Asia นิตยสารธุรกิจระหว่างประเทศชื่อดัง

ทาดาชิ ยานาอิ (Tadashi Yanai) ผู้ก่อตั้งและประธานบริษัท Fast Retailing Co ซึ่งเป็นผู้ดำเนินกิจการเชนเสื้อผ้าลำลองชื่อ Uniqlo ที่คนไทยและทั่วโลกคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี โดยจากรายงานของ Forbes Asia ระบุว่า ยานาอิ ขึ้นเป็นมหาเศรษฐีอันดับ 1 ญี่ปุ่น โดยมีมูลค่าทรัพย์สินรวม 2.36 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ อย่างไรก็ตาม ความมั่งคั่งของเขาลดลงถึง 44% เนื่องจากได้รับผลกระทบจากการชะลอตัวของยอดขายในตลาดภายในประเทศและในจีน

มูลค่าทรัพย์สินที่ลดลงอย่างรวดเร็วของยานาอิถือเป็นส่วนหนึ่งของแนวโน้มการหดตัวในวงกว้างของเศรษฐกิจญี่ปุ่น โดยสะท้อนจากความมูลค่าทรัพย์สินของมหาเศรษฐีญี่ปุ่น โดยเมื่อนำทรัพย์สินมหาเศรษฐีทั้ง 50 อันดับมารวมกัน จะเห็นว่าความมั่งคั่งลดลงเกือบ 1 ใน 3 เหลือเพียง 1.7 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเป็นผลมาจากราคาสินค้าพลังงานและสินค้าโภคภัณฑ์ที่พุ่งสูงขึ้น รวมถึงการหยุดชะงักของซัพพลายเชน

ทั้งนี้ มหาเศรษฐีอันดับ 2 ของญี่ปุ่น ได้แก่ ทาเคมิตสึ ทากิซากิ ผู้ก่อตั้งบริษัทคีย์เอ็นซ์ คอร์ป ผู้ผลิตอุปกรณ์เซ็นเซอร์ออโตเมชั่น โดยมีสินทรัพย์รวม 2.16 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยลดลงจากปีที่แล้ว 4.2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ตามมาด้วย มาซาโยชิ ซัน ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ SoftBank Group Corp ที่หล่นจากเบอร์ 1 ในปีที่แล้วมาอยู่อันดับ 3 เนื่องจากมูลค่าสุทธิของเขาลดลงมากกว่าครึ่งหนึ่งเหลือ 2.11 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ

Source