วัคซีน COVID-19 ชนิด mRNA ฝีมือจีน เผยประสิทธิภาพในขั้นก่อนการทดลองทางคลินิก

Photo : Shutterstock
(สำนักข่าวซินหัว) ผลการศึกษาวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 ชนิด mRNA จำนวน 2 ตัว ซึ่งผลิตโดยแคนซิโน ไบโอโลจิกส์ (CanSino Biologics) ของจีน พบประสิทธิภาพในการทดลองขั้นก่อนการทดลองทางคลินิก และบ่งชี้ศักยภาพของการดำเนินการทดลองในมนุษย์

วัคซีนป้องกันโรค COVID-19 ทั้งสองตัวข้างต้น ได้แก่ ชนิด mRNA-Beta และชนิด mRNA-Omicron สามารถกระตุ้นระดับแอนติบอดีลบล้างฤทธิ์เชื้อไวรัสฯ สายพันธุ์ดั้งเดิม และชนิดกลายพันธุ์ หลายสายพันธุ์ อาทิ เบตา เดลตา และโอไมครอน โดยมีค่าไตเตอร์สูง (high-titer) อันบ่งชี้ว่าป้องกันโรคได้

การศึกษาระบุว่าวัคซีน mRNA-Beta ปริมาณ 2 โดส สามารถกระตุ้นการป้องกันทั่วไป โดยเฉพาะเชื้อไวรัสฯ สายพันธุ์ดั้งเดิม และสายพันธุ์เบตา

ส่วนวัคซีนป้องกันโรค COVID-19 ชนิด mRNA-Omicron ถูกฉีดเป็นโดสกระตุ้นในหนูทดลองที่ก่อนหน้านั้นได้ฉีดวัคซีนชนิด mRNA-Beta หรือ Ad5-nCoV ซึ่งเป็นวัคซีนชนิดใช้ไวรัสเป็นพาหะ เพื่อเพิ่มการป้องกันเชื้อไวรัสฯ สายพันธุ์โอไมครอน

คำแถลงจากแคนซิโนฯ เมื่อไม่นานนี้ ระบุว่าวัคซีน mRNA ของจีน ได้รับอนุมัติการทดลองทางคลินิกในเดือนเมษายน และเข้าสู่ขั้นตอนการทดลองในมนุษย์ ระยะที่ 1 แล้ว

อนึ่ง เทคโนโลยี mRNA มีข้อได้เปรียบด้านวงจรการพัฒนาและการผลิตที่สั้นกว่า เมื่อเปรียบเทียบกับเทคโนโลยีวัคซีนแบบดั้งเดิม

แคนซิโนฯ เผยว่าปัจจุบันมีการก่อสร้างฐานอุตสาหกรรมวัคซีน mRNA ในนครเซี่ยงไฮ้ทางตะวันออกของจีน ซึ่งจะมีกำลังการผลิตรายปีสูงแตะ 100 ล้านโดส ภายในสิ้นปี 2022

ทั้งนี้ ผลการศึกษาข้างต้นได้รับการเผยแพร่ผ่านวารสารจุลชีพเกิดใหม่และการติดเชื้อ (Emerging Microbes & Infections)