AMARIT วิตามินแบรนด์ไทยเข้าถึงง่ายในทุกครอบครัว

หลังจากสถานการณ์โควิด 19 ที่ก่อให้เกิดวิกฤตการณ์ด้านสาธารณะสุขทั่วโลก ผู้คนก็หันมาสนใจดูแลสุขภาพกันมากขึ้น ทำให้ธุรกิจด้านสุขภาพเติบโตขึ้นอย่างเห็นได้ชัด หนึ่งในนั้นคือ ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมและวิตามิน หนึ่งในความสำเร็จของคนไทยภายใต้แบรนด์ AMARIT วิตามินแบรนด์ไทย ในราคาที่เข้าถึงได้ ภายใต้การบริหารงานของ ดร.ปั้น จูฑศฤงค์ กรรมการผู้จัดการบริษัท อมฤต กรุ๊ป จำกัด

“ผมมีแนวคิดในการเริ่มต้นธุรกิจด้านสุขภาพ จากการที่ได้ไปศึกษาอยู่ในต่างประเทศตั้งแต่เด็ก และได้เห็นชาวต่างชาติเอาสมุนไพรของเราไปขาย แต่เราเองกลับให้การสนับสนุนสมุนไพรไทยน้อย จึงคิดว่าประเทศของเราควรต้องมีสินค้าเป็นของเราเองที่คุณภาพที่ดีพอจะส่งออกไปสู้ในตลาดต่างประเทศได้ ดังนั้น เมื่อเรียนจบปริญญาเอก ด้านการตลาด จึงตัดสินใจไปเรียนต่อด้านแพทย์แผนไทย โดยศึกษาจบเภสัชกรรมและเวชกรรมไทย เพื่อเพิ่มความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับสมุนไพรต่าง ๆ และเอาความรู้ที่ได้เรียนมาพัฒนาผลิตภัณฑ์ด้านสมุนไพรเพื่อให้ไปแข่งขันกับต่างชาติได้

เริ่มต้นเลยตั้งใจจะทำผลิตภัณฑ์ในกลุ่มสมุนไพรก่อน โดยผลิตภัณฑ์แรกของเราเริ่มมาจากทำแผ่นมาร์คหน้าสารสกัดผลไม้ไทย เพราะเห็นว่าเป็นสินค้าที่ตลาดที่ต่างชาติให้ความสนใจ และได้รับการคัดเลือกจากกระทรวงพาณิชย์นำสินค้าไปร่วมงาน Top Thai Brands ในหลายประเทศ และได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี เมื่อเราเห็นว่าเทรนของธุรกิจนี้ไปได้ดี จากเดิมที่ผลิตสินค้าจากสารสกัดจากสมุนไพรต่าง ๆ ก็เลยมีการเพิ่มไลน์การผลิตวิตามินขึ้น และได้รับการตอบรับที่ดีมาก ซึ่งมีการเติบโตเป็นแบบก้าวกระโดด ปัจจุบันวิตามินแซงหน้าทุกผลิตภัณฑ์ไปแล้ว

การเริ่มต้นในการทำธุรกิจด้านวิตามินนั้น เนื่องจากเรามองว่าตลาดของวิตามิน หรืออาหารเสริมก็ดี ทั้งที่ขายอยู่ในประเทศไทย และต่างประเทศ มีราคาสูง จับต้องได้ยาก ทั้ง ๆ ที่วัตถุดิบต่าง ๆ ในประเทศเรามีค่อนข้างหลากหลาย สามารถที่จะนำสารสกัดธรรมชาติต่างๆที่มีสรรพคุณเป็นที่ยอมรับ มาผลิตเป็นสินค้าคุณภาพส่งออก ในราคาที่จับต้องได้ จึงเป็นที่มาของการผลิตวิตามินภายใต้แบรนด์ AMARIT เพื่อให้ วิตามิน ของ AMARIT เป็นวิตามินของคนไทย ที่สามารถเข้าถึงในทุก ๆ ครัวเรือน นั่นคือปณิฐานเบื้องต้นในการสร้างแบรนด์ AMARIT ขึ้นมา

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปัจจุบันที่การใช้ชีวิตมีความรีบเร่ง การดูแลตัวเองน้อยลง การทานวิตามิน และกลุ่มอาหารเพื่อสุขภาพ ของ AMARIT จะมาช่วยเสริมสร้างให้เรามีสุขภาพที่ดี มีความสมบูรณ์ของร่างกายที่มากขึ้น พร้อมที่จะรับกับโรคภัยไข้เจ็บในอนาคต เพราะทุกวันนี้มีไวรัสใหม่ ๆ เพิ่มขึ้นตลอดเวลา  การรักษาสุขภาพให้แข็งแรงจึงเป็นการป้องกันที่ดีที่สุด

แม้ว่าราคาผลิตภัณฑ์ของ AMARIT โดยเฉพาะวิตามินจะมีราคาต่ำกว่าผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ในท้องตลาดกว่า 30% เพราะไม่ต้องผ่านเอเจนต์ และไม่เน้นหนักในการใช้งบด้านการตลาดสูง แต่เน้นในด้านคุณภาพของผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้เป็นรองแบรนด์อื่น ๆ ในตลาด เพราะสารสกัดที่ มีคุณภาพ คัดสรรมาอย่างดีจากโรงงานที่ได้รับมาตรฐานผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ทั้ง GMP ISO HACCP อีกทั้งยังมีทีมวิจัยและพัฒนา ในการคัดสรรวัตถุดิบที่ดีจากทั่วโลก อาทิ คอลลาเจนจากญี่ปุ่น และ วิตามินดี จากสหรัฐอเมริกา เพื่อนำมาผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพดี ได้มาตรฐานในราคาที่จับต้องได้

ปัจจุบัน อมฤต กรุ๊ป เปิดดำเนินการมากว่า 7 ปีแล้ว มีผลิตภัณฑ์มากกว่า 80 ชนิด ทั้งในกลุ่มอาหารเสริมจากสารสกัดสมุนไพร เวชสำอาง  และวิตามินต่าง ๆ  และเป็นแบรนด์แรก ๆ ที่เข้าไปบุกตลาดอาเซี่ยน ซึ่งเราวางเป้าหมายไว้ว่าภายใน 5 ปีนี้ต้องได้ส่วนแบ่งการตลาดไม่ต่ำกว่า 20% ในกลุ่มตลาดอาเซี่ยน และ 30% สำหรับตลาดในประเทศ

โดยการเพิ่มช่องทางการจัดจำหน่ายนอกเหนือจากในห้างสรรพสินค้าชั้นนำ อาทิ Tops Supermarket Gourmet Market Lotus BigC ร้านสะดวกซื้อทั่วไป และที่  www.amarit.com ในอนาคตจะจัดตั้งตัวแทนจำหน่ายในแต่ละภาค แต่ละจังหวัด ให้มีแม่ค้าออนไลน์มากขึ้น เพื่อให้สินค้าสุขภาพแบรนด์ AMARITได้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้มากขึ้น

นอกจากนี้ AMARIT ยังมีการคิดค้นวิจัยผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่องอยู่เสมอ โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์อาหารทดแทน สำหรับผู้ที่ต้องการสารอาหารครบถ้วนในแต่ละวัน ที่กำลังอยู่ในระหว่างการวิจัย และผลิต เพื่อให้คนไทยได้มีสุขภาพดี ในราคาที่จับต้องได้”

AMARIT ถือเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ของคนไทย ที่จะสร้างความภาคภูมิใจในการนำสมุนไพรไทย ไปสร้างชื่อเสียงทั้งตลาดในประเทศ และต่างประเทศ ในรูปของผลิตภัณฑ์อาหารเสริมสุขภาพของไทย ให้สมุนไพรไทยเข้าถึงง่ายในราคาที่เป็นธรรม