ผู้ก่อตั้ง Zilingo เตรียมซื้อกิจการต่อจากนักลงทุน เตรียมปรับโครงสร้างบริษัทใหม่

Dhruv Kapoor หนึ่งในผู้ก่อตั้ง Zilingo สตาร์ทอัพด้าน Market Place ที่เน้นสินค้าแนวแฟชั่นจากผู้ค้ารายเล็กจากสิงคโปร์ ได้เตรียมซื้อกิจการต่อจากนักลงทุน หลังจากที่สตาร์ทอัพรายนี้ประสบปัญหาอย่างหนัก รวมถึงมีการปลด CEO ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้งออกในช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

สื่อต่างประเทศไม่ว่าจะเป็น Business Times ของสิงคโปร์ และ Bloomberg ได้เห็นรายงานข่าวโดยอ้างอิงเอกสารที่ Dhruv Kapoor ได้เสนอกับบอร์ดของ Zilingo ว่าเขาเตรียมที่จะตั้งบริษัทใหม่ขึ้นมาเพื่อซื้อกิจการของ Zilingo รวมถึงบริษัทลูกบางบริษัท และจะมีการอัดฉีดเงินอีก 8 ล้านเหรียญสหรัฐ และจะมีการปรับโครงสร้างบริษัทใหม่ด้วย

ขณะที่บริษัทที่ไม่ได้ซื้อกิจการในครั้งนี้จะมีการชำระบัญชี และนำเงินที่ได้ไปชำระให้กับ Zorro Assets ซึ่งเป็นเจ้าหนี้รายสำคัญของบริษัท

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวนี้จะทำให้ Zilingo สามารถต่ออายุกิจการออกไปได้อีกระยะ เนื่องจากในช่วงที่ผ่านมา Zorro Assets เตรียมตัดสินใจที่จะเรียกคืนเงินกู้ทั้งหมดของ Zilingo ซึ่งจะทำให้สตาร์ทอัพรายนี้ถึงขั้นขาดสภาพคล่องได้

อย่างไรก็ดี ยังมีความคลุมเครือว่านักลงทุนรายใดที่ร่วมหัวจมท้ายกับ Dhruv Kapoor ในครั้งนี้ แต่ Business Times ได้รายงานว่าอาจเป็นกองทุนที่เน้นลงทุนในบริษัทนอกตลาดหุ้น (Private Equity) จากสหรัฐอเมริกานั้นสนใจที่จะร่วมลงทุนในครั้งนี้

สตาร์ทอัพสิงคโปร์รายนี้เริ่มมีข่าวฉาวในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา โดยบริษัทได้พบความผิดปกติด้านบัญชีของบริษัท และบริษัทได้จ้างผู้ตรวจสอบบัญชีอิสระจากภายนอก จนท้ายที่สุดได้มีการไล่ Ankiti Bose ซึ่งเป็น CEO และหนึ่งในผู้ก่อตั้งของบริษัทออกในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

สำหรับ Zilingo ก่อตั้งในปี 2015 โดยได้ไอเดียจากการเดินเที่ยวสวนจตุจักร และวางธุรกิจของบริษัทในรูปแบบของ Market Place ซึ่งเชื่อมต่อระหว่างผู้ซื้อกับร้านค้ารวมถึงแบรนด์แฟชั่นเล็กๆ โดยที่รายได้ของบริษัทคือการเก็บค่าธรรมเนียมจากร้านค้าโดยคิดเป็นเปอร์เซ็นต์จากยอดขาย

ที่มา – Bloomberg, Business Times