ไทยประกันชีวิต ระดมทุน 3.44 หมื่นล้านบาท เตรียมขึ้นแท่น IPO ใหญ่สุดของไทยในปี 2022

บริษัท ไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) หรือ TLI เดินหน้าแผนการเสนอขายหุ้นสามัญต่อประชาชนเป็นครั้งแรก (IPO) โดยจะระดมทุนมูลค่า 34,400 ล้านบาท โดยเม็ดเงินที่ได้จากการระดมทุนนั้นจะนำไปเป็นเงินทุนหมุนเวียน เสริมความแข็งแกร่งช่องทางการจัดจำหน่ายผ่านพันธมิตร รวมถึงการนำเม็ดเงินดังกล่าวไปใช้ในการลงทุนด้านเทคโนโลยีอีกด้วย

สำหรับการเข้าระดมทุนในตลาดหุ้นนั้นชย ไชยวรรณ กรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “วันนี้ไทยประกันชีวิตจึงพร้อมเดินหน้าขับเคลื่อนธุรกิจด้วยวิสัยทัศน์การเป็นบริษัทประกันชีวิตแห่งความยั่งยืน ผ่านการปรับกระบวนทัศน์ในการดำเนินธุรกิจทุกด้าน โดยยกระดับสู่การเป็น Data Driven Company ดำเนินธุรกิจผ่านการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงกลยุทธ์ เพื่อปรับปรุงกระบวนการทำงานแบบครบวงจรและสามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าในลักษณะเฉพาะบุคคลได้อย่างแท้จริงการเสนอขายหุ้น IPO ของไทยประกันชีวิตในครั้งนี้จึงเป็นปัจจัยสำคัญที่จะส่งเสริมการเปลี่ยนผ่านองค์กรสู่มิติใหม่ รองรับการเติบโตอย่างมั่นคงและยั่งยืน”

นอกจากนี้เขาเองยังได้กล่าวเสริมว่า “คู่แข่งที่น่ากลัวที่สุดไม่ใช่คู่แข่งบริษัทในอุตสาหกรรมเดียวกัน แต่เป็นคู่แข่งที่ไม่ได้ทำธุรกิจแบบเดียวกัน แต่สามารถขายผลิตภัณฑ์ได้บนแพลตฟอร์มใหม่ๆ”

บริษัทได้ชี้ถึงจุดเด่นของบริษัทดังนี้

  • บริษัทประกันชีวิตรายแรกและรายใหญ่ที่สุดของประเทศไทยที่มีเจ้าของเป็นคนไทย
  • ผลิตภัณฑ์ของบริษัทเน้นไปที่กลุ่มผลิตภัณที่มีมูลค่าสูง เน้นกรมธรรม์ที่ไม่อ่อนไหวกับอัตราดอกเบี้ย ซึ่งมีมาร์จิ้นดีกว่า
  • บริษัทมีตัวแทนประกันมากถึง 64,000 ราย ซึ่งรายได้จากช่องทางนี้สูงถึงเกือบ 50%
  • มีงบการเงินที่แข็งแกร่ง ทำกำไรต่อเนื่อง 15 ปีติดต่อกัน รวมถึงมีพันธมิตรสำคัญนั่นก็คือ Meiji Yasuda Life Insurance ซึ่งเป็นบริษัทประกันชีวิตรายใหญ่ของประเทศญี่ปุ่น

สำหรับไทยประกันชีวิตนั้นมีผลการดำเนินงานในปี 2021 บริษัทมีรายได้รวม 109,246 ล้านบาท กำไรสุทธิอยู่ที่ 8,394 ล้านบาท ขณะที่ในไตรมาส 1 ปี 2565 บริษัทมีรายได้รวม 25,955 ล้านบาท มีกำไรสุทธิ 3,793 ล้านบาท

หุ้น TLI ที่นำมา IPO ครั้งนี้จะมีสัดส่วนไม่เกิน 18.8% ของจำนวนหุ้นทั้งหมด ซึ่งมีทั้งหุ้นสามัญเพิ่มทุน รวมถึงกลุ่มไชยวรรณซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่สุดของไทยประกันชีวิตได้ขายหุ้นออกมาบางส่วนด้วย

ราคาหุ้นของ TLI ที่เสนอขายให้กับนักลงทุนนั้นราคาอยู่ที่ 16 บาทต่อหุ้น ซึ่งจะทำให้มูลค่าบริษัทของไทยประกันชีวิตนั้นอยู่ที่ประมาณ 183,200 ล้านบาท และจะทำให้บริษัทประกันภัยรายนี้มีโอกาสสูงมากที่จะติดดัชนี SET50 ของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยด้วยขนาดมูลค่าของบริษัท

นอกจากนี้เม็ดเงินในการระดมทุน 34,400 ล้านบาท ยังคาดว่าจะเป็นการระดมทุนที่ใหญ่สุดของปี 2022 ผ่านตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยอีกด้วย และเป็น IPO บริษัทประกันที่ใหญ่ที่สุดในตลาดหุ้นไทยอีกด้วย รวมถึงมีสิทธิ์ลุ้นเป็น 1 ใน IPO ของธุรกิจประกันที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียนในปี 2022 อีกด้วย