แบรนด์เสื้อผ้า Giordano อาจได้เจ้าของกิจการคนใหม่ หลังมหาเศรษฐีฮ่องกงสนใจซื้อกิจการ

ภาพจาก Shutterstock

แบรนด์เสื้อผ้าชื่อดังอย่างจิออดาโน (Giordano) อาจได้เจ้าของกิจการคนใหม่เป็นมหาเศรษฐีชาวฮ่องกง หลังจากที่ได้ยื่นเสนอซื้อหุ้นแบรนด์เสื้อผ้ารายดังกล่าวต่อจากนักลงทุนด้วยเงินถึง 2,550 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง หรือคิดเป็นเงินไทยราวๆ 11,487 ล้านบาท 

ว่าที่เจ้าของคนใหม่นั่นก็คือมหาเศรษฐีที่รวยอันดับ 3 ของฮ่องกง Henry Cheng ซึ่งก่อนหน้านี้บริษัทลงทุนของตระกูล Cheng ได้เป็นผู้ถือหุ้นของ Giordano ด้วยสัดส่วน 24.6% และได้ประกาศซื้อหุ้นเพิ่มเติมจากนักลงทุนในราคาหุ้นละ 1.88 ดอลลาร์ฮ่องกง

สำหรับตระกูล Cheng นั้นมีกิจการสำคัญในฮ่องกงนั่นก็คือ Chow Tai Fook กิจการค้าปลีกจิวเวลรี่ รวมถึง New World Development ซึ่งเป็นธุรกิจผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ในฮ่องกง

อย่างไรก็ดี ในการซื้อกิจการครั้งนี้ตระกูล Cheng จะไม่นำแบรนด์เสื้อผ้าชื่อดังออกจากกระดานซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกงแต่อย่างใด เพียงแต่ต้องการเพิ่มสัดส่วนการถือหุ้นและต้องการเปลี่ยนการบริหารของกิจการในปัจจุบันให้ดีขึ้น หลังจากที่แบรนด์เสื้อผ้ารายนี้เคยทำกำไรได้สูงสุดในปี 2012 ที่ 826 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง

แบรนด์เสื้อผ้า Giordano ก่อตั้งในปี 1981 โดย Jimmy Lai มหาเศรษฐีชาวฮ่องกง ที่ปัจจุบันถูกจำคุกเนื่องจากคดีความมั่นคงของฮ่องกง โดยเขาเองได้รวบรวมเงินซื้อโรงงานผลิตเสื้อผ้าที่ล้มละลาย และขยายกิจการโดยการรับผลิตเสื้อผ้าให้กับแบรนด์ต่างประเทศ ก่อนที่จะมาผลิตเสื้อผ้าในแบรนด์ดังกล่าว

นอกจากนี้แบรนด์เสื้อผ้าจากเกาะฮ่องกงรายนี้ยังเป็นแรงบันดาลใจให้กับ Tadashi Yanai ให้สร้างแบรนด์เสื้อผ้าอย่าง Uniqlo มาจนถึงทุกวันนี้ หลังจากที่นายใหญ่ของ Uniqlo ได้พูดคุยกับ Jimmy Lai

ในปี 2021 ที่ผ่านมาผลประกอบการของแบรนด์เสื้อผ้ารายนี้มีรายได้ 3,380 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง มีกำไรสุทธิอยู่ที่ 190 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง ปัจจุบันแบรนด์เสื้อผ้ารายดังกล่าวมีสาขากว่า 2,100 สาขา ใน 30 ประเทศ ซึ่งรวมถึงในประเทศไทยด้วย