หลายสายการบิน นำเครื่องบิน Airbus A380 กลับมาใช้งานอีกครั้ง หลังผู้โดยสารมีจำนวนมาก

ภาพจาก Shutterstock

สำนักข่าว Reuters ได้รายงานข่าวว่า เครื่องบินรุ่นยักษ์อย่าง Airbus A380 กำลังจะกลับมาให้เห็นอีกครั้ง หลังจากที่สายการบินหลายแห่งได้เตรียมนำเครื่องบินรุ่นดังกล่าวกลับมาใช้งาน เนื่องจากสายการบินพบว่าผู้โดยสารของสายการบินมีจำนวนมากกว่าที่คาดไว้

โดยสายการบินระดับโลกหลายสายการบิน ไม่ว่าจะเป็น Qantas Airways จากออสเตรเลีย Singapore Airlines หรือแม้แต่ ANA สายการบินจากญี่ปุ่น รวมถึง Asiana Airlines และ Korean Air จากเกาหลีใต้ ได้นำเครื่องบินรุ่นยักษ์นี้มาให้บริการ แม้ว่าต้นทุนในการดำเนินการแต่ละเที่ยวบินจะสูงกว่าเครื่องบินรุ่นอื่นๆ ก็ตาม

Walter Cho ซึ่งเป็น CEO ของสายการบิน Korean Air ได้กล่าวว่า ผู้โดยสารหลายคนชอบเครื่องบินรุ่นนี้ เพราะว่ามีที่นั่งชั้นธุรกิจจำนวนมาก จึงเป็นเรื่องที่ดีที่สายการบินจะนำเครื่องบินรุ่นนี้กลับมาใช้ในเส้นทางที่มีผู้โดยสารคับคั่ง

สาเหตุสำคัญที่ทำให้หลายสายการบินต้องนำเครื่องรุ่นดังกล่าวกลับมาใช้ก็คือ ปริมาณผู้โดยสารที่เพิ่มสูงขึ้นจากการเปิดประเทศให้นักท่องเที่ยวเข้ามา ขณะเดียวกันผู้ผลิตเครื่องบินไม่ว่าจะเป็น Boeing หรือแม้แต่ Airbus เองก็ไม่สามารถที่จะส่งเครื่องบินได้ทันเวลา

ล่าสุดแม้แต่ Lufthansa สายการบินยักษ์ใหญ่จากเยอรมัน ก็เตรียมนำเครื่องบินรุ่นนี้กลับมาใช้งานเป็นระยะเวลาสั้นๆ จนถึงช่วงฤดูร้อนของปี 2023 โดยก่อนหน้านี้สายการบินเคยกล่าวว่าจะไม่นำเครื่องบินลำยักษ์มาให้บริการอีกต่อไป

ข้อมูลจาก Cirium นับตั้งแต่ปี 2021 เป็นต้นมา Airbus A380 ได้ใช้เป็นเครื่องบินในเส้นทางบินมากกว่า 100 เส้นทางบินไปแล้ว อย่างไรก็ดีนักวิเคราะห์คาดว่าเครื่องบินรุ่นนี้จะไม่ได้กลับมาให้เราเห็นเท่ากับช่วงก่อนการแพร่ระบาดของโควิด-19

อย่างไรก็ดี ข้อเสียของเครื่องบินรุ่นยักษ์อย่าง Airbus A380 นั้นก็คือการกินน้ำมันเชื้อเพลิงที่มากกว่าเครื่องบินรุ่นอื่นๆ อย่าง Airbus A350 หรือแม้แต่ Boeing 787 ที่เครื่องบินเหล่านี้ใช้แค่ 2 เครื่องยนต์เท่านั้น แตกต่างกับเจ้า A380 ที่ใช้ถึง 4 เครื่องยนต์