สหรัฐฯ เจรจาจีน เตรียมยกเลิกภาษีนำเข้าสินค้า คุยประเด็น Supply Chain หยุดชะงัก

ภาพจาก Shutterstock

สหรัฐอเมริกาและจีน ได้พูดคุยและเจรจากันในเรื่องของการยกเลิกภาษีนำเข้าสินค้า เพื่อที่จะลดปัญหาเงินเฟ้อที่กำลังกระทบทั่วโลกอยู่ในขณะนี้ ขณะเดียวกันในการเจรจาของทั้ง 2 มหาอำนาจนั้นได้มีการพูดคุยถึงเรื่อง Supply Chain ชะงัก ซึ่งได้สร้างปัญหาให้กับผู้ผลิตทั่วโลกในเวลานี้อีกด้วย

สำนักข่าว Bloomberg ได้รายงานข่าวโดยอ้างอิงจากแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องว่า โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เตรียมที่จะยกเลิกภาษีนำเข้าสินค้าจากประเทศจีนบางรายการในสัปดาห์นี้ เพื่อที่ลดแรงกดดันจากปัญหาเงินเฟ้อที่กำลังประสบอยู่ในขณะนี้

Liu He รองนายกรัฐมนตรีที่ดูแลด้านเศรษฐกิจ และยังเป็นผู้แทนเจรจาการค้ากับสหรัฐฯ และ Janet Yellen รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของสหรัฐฯ ได้พูดคุยผ่าน Video Link โดยสื่อจีนอย่าง Global Times ได้รายงานว่าทั้ง 2 ได้พูดคุยในหลายประเด็นไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเศรษฐกิจมหภาค หรือแม้แต่เรื่องของ Supply Chain ที่กำลังมีปัญหาชะงักงันในตอนนี้

นอกจากนี้ทั้ง 2 ฝ่ายได้ตกลงที่จะมีการสื่อสารและร่วมมือระหว่างกันเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะเรื่องของการค้าระหว่างประเทศ เพื่อประโยชน์ของทั้งสหรัฐฯ และจีน

แม้ว่าทั้ง 2 มหาอำนาจอาจมีความขัดแย้ง แต่ตัวเลขนำเข้าและส่งออกสินค้าของจีนกับสหรัฐฯ นั้นกลับเติบโตขึ้น นับตั้งแต่ต้นปี 2022 จนถึงเดือนพฤษภาคม จีนส่งออกสินค้าไปยังสหรัฐฯ เพิ่มขึ้น 15.1%  ขณะเดียวกันจีนยังนำเข้าสินค้าจากสหรัฐฯ เพิ่มขึ้น 4% เมื่อเทียบกับปี 2021 ที่ผ่านมา

สำหรับภาษีนำเข้าสินค้านั้นเป็นผลมาจากสงครามการค้าระหว่างทั้ง 2 มหาอำนาจดังกล่าว เกิดขึ้นในสมัยประธานาธิบดีทรัมป์ โดยสหรัฐฯ ได้กล่าวว่าฝั่งของจีนใช้มาตรการอุดหนุนสินค้าโดยเฉพาะจากผู้ผลิตที่เป็นรัฐวิสาหกิจ รวมถึงการใช้วิธีทุ่มตลาด ทำให้สินค้าในสหรัฐหลายประเภทไม่สามารถสู้กับสินค้าจากจีนได้ หรือแม้แต่การขโมยทรัพย์สินทางปัญญาของบริษัทในสหรัฐฯ จึงทำให้ท้ายที่สุดสหรัฐฯ ต้องออกมาตรการดังกล่าวมา

ที่มา – Bloomberg [1] [2], Global Times