ผู้ก่อตั้ง Huawei ให้พนักงานเสนอไอเดียพลิกโฉมบริษัท ชี้นวัตกรรมจากพนักงานมีค่า

ภาพจาก Shutterstock

Ren Zhengfei ผู้ก่อตั้งของ Huawei ยักษ์ใหญ่ด้านโทรคมนาคมของจีน ได้เรียกร้องให้พนักงานเสนอไอเดียที่จะพลิกโฉมบริษัท รวมถึงทุกคนสามารถที่จะถกเถียงไอเดียกันได้อย่างเต็มที่ จากปัญหาที่บริษัทกำลังประสบในช่วงเวลานี้ และยังกล่าวว่าสิ่งที่พนักงานเสนอมานั้นมีคุณค่ากับบริษัท

South China Morning Post ได้เห็นจดหมายที่ผู้ก่อตั้งของ Huawei ได้ส่งให้กับพนักงานโดยกล่าวว่าปัญหาของบริษัทคือต้องการที่จะหาธุรกิจใหม่มาทดแทนธุรกิจจำหน่ายโทรศัพท์มือถือ ซึ่งบริษัทได้รับผลกระทบจากการคว่ำบาตรจากสหรัฐอเมริกา ส่งผลทำให้ยอดขายลดลง และยังทำให้บริษัทไม่สามารถเข้าถึงชิปรุ่นใหม่ หรือแม้แต่เทคโนโลยีขั้นสูง

ยอดขายของ Huawei ในปี 2021 ลดลงเกือบหนึ่งในสามจากปี 2020 แม้ว่าผลกำไรจะเพิ่มขึ้นถึง 76% ก็ตาม โดยกำไรส่วนใหญ่นั้นมาจากการขายธุรกิจสมาร์ทโฟนราคาประหยัด

จดหมายที่ผู้ก่อตั้ง Huawei ได้ส่งให้กับพนักงานเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาได้ขอให้นักวิทยาศาสตร์และผู้เชี่ยวชาญของ Huawei จัดการอภิปรายข้ามสายงานและพนักงานสามารถที่จะพูดได้อย่างอิสระ เกี่ยวกับทิศทางของบริษัท และไอเดียของพนักงานแต่ละคนที่ยกมานั้นควรจะเอื้อต่อการสร้างมูลค่า

ก่อนหน้านี้บริษัทได้หาทางรอดใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็นการเข้ามาในธุรกิจผลิตรถยนต์ไฟฟ้า หรือแม้แต่การเข้ามาทำธุรกิจร้านกาแฟ เพื่อที่จะดึงพนักงานรุ่นใหม่ๆ

ผู้ก่อตั้งของ Huawei ยังชี้ว่านวัตกรรมจากพนักงานแต่ละคนควรมีคุณค่าต่อธุรกิจมากกว่าที่จะเป็นความคิด และกลยุทธ์ของบริษัทนั้นไม่ควรถูกตัดสินจากคนเพียงไม่กี่คน