หมดยุคตั๋วถูก IATA ชี้ตั๋วเครื่องบินจะมีราคาแพงขึ้นจากปัญหาเงินเฟ้อ น้ำมันแพง

ภาพจาก Shutterstock

Willie Walsh ผู้อำนวยการทั่วไปของสมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ หรือ IATA ได้กล่าวว่าราคาตั๋วเครื่องบินนั้นอาจไม่ได้เห็นตั๋วราคาถูกอีกต่อไป เนื่องจากปัจจัยสำคัญก็คือเรื่องของเงินเฟ้อ รวมถึงราคาน้ำมันที่เพิ่มสูงขึ้น ปัจจัยดังกล่าวจะสะท้อนในราคาตั๋วที่เพิ่มมากขึ้น

ผู้อำนวยการทั่วไปของ IATA ได้ให้สัมภาษณ์รายการ Sunday Morning ของ BBC ว่าราคาน้ำมันที่สูงขึ้นจะผลักดันให้ราคาตั๋วเครื่องบินนั้นเพิ่มสูงขึ้น และเขาได้กล่าวเสริมว่า ความต้องการน้ำมันจากแหล่งอื่นๆ เนื่องจากมาตรการคว่ำบาตรน้ำมันจากรัสเซียยิ่งทำให้ราคาของน้ำมันเพิ่มสูงขึ้นไปอีก

สำหรับต้นทุนที่มากที่สุดของสายการบินนั่นก็คือน้ำมันเชื้อเพลิง ซึ่งในปี 2022 IATA คาดว่าต้นทุนดังกล่าวคิดเป็น 24% ของค่าใช้จ่ายทั้งหมด และยังมากกว่าในปี 2021 ซึ่งต้นทุนดังกล่าวนั้นคิดเป็น 19% เท่านั้น

เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา IATA คาดการณ์ว่าอุตสาหกรรมการบินในปี 2022 นี้จะยังขาดทุนที่ 9,700 ล้านเหรียญสหรัฐ ดีกว่าคาดการณ์ในเดือนตุลาคมของปี 2021 ที่คาดการณ์ไว้ว่าในปีนี้อุตสาหกรรมการบินจะขาดทุนที่ 11,600 ล้านเหรียญสหรัฐ

นอกจากนี้ IATA ยังคาดการณ์ว่าอุตสาหกรรมการบินในปี 2022 นี้แข็งแกร่งมากขึ้น มีความว่องไวมากขึ้น ทำให้เขามองว่าในปี 2023 ที่จะถึงนี้อุตสาหกรรมนี้จะกลับมามีกำไรอีกครั้ง และอุตสาหกรรมการบินนั้นยังมีการเติบโตอยู่

ที่มา – BBC