Au Bon Pain ขอเป็นร้านกาแฟ อยู่คู่ “โรงพยาบาล”

ร้านกาแฟยุคนี้ส่วนใหญ่ต่างมองหาทำเลที่มีทราฟฟิกคนใช้บริการเยอะๆ เช่น ตึกสำนักงาน, รถไฟฟ้าบีทีเอส หรือศูนย์การค้า ซึ่งจะการันตีด้วยผู้ใช้บริการจำนวนมากในแต่ละวัน

ยิ่งร้านกาแฟในยุคนี้ที่ส่วนใหญ่เป็นการขยายด้วยแฟรนไชส์ ยิ่งต้องหาโลเคชั่นทำเลทองจริงๆ เพื่อให้ธุรกิจอยู่รอด

แต่ Au Bon Pain (โอ บอง แปง) ขอแหวก จับโลเคชั่น “โรงพยาบาล” เป็นทำเลหลัก

จริงอยู่ที่ในปัจจุบันนี้ ในโรงพยาบาลมีร้านกาแฟหลากหลายแบรนด์มาก เนื่องจากโรงพยาบาลเป็นธุรกิจที่มีการเติบโตสูงในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ยิ่งการแพร่ระบาดของ COVID-19 ยิ่งทำให้ตลาดเติบโตมากยิ่งขึ้น คนดูแลสุขภาพมากขึ้น

Au Bon Pain ที่บอสตัน สหรัฐอเมริกาเองก็ประสบความสำเร็จจากการเจาะตลาดโรงพยาบาล ในไทยก็หวังที่จะในยุทธศาสตร์เดียวกัน

Au Bon Pain เปิดสาขาแรกในไทยเมื่อปี 2540 ที่อาคารสำนักงานสินธร ตอนนั้นมองว่ายังไม่มีใครเจาะตลาดออฟฟิศ จากนั้นได้เปิดสาขาที่โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ เป็นสาขานำร่องที่ทำให้ขยายสาขาในโรงพยาบาลต่อได้จนถึงปัจจุบัน

ทำให้ในปัจจุบัน Au Bon Pain มีสาขารวม 60 สาขา แบ่งเป็น 60% เป็นสาขาในโรงพยาบาล หรือราวๆ 40 สาขา ที่เหลืออีก 35% อาคารสำนักงาน และ 5% ศูนย์การค้า คอมมูนิตี้มอลล์ต่างๆ

ส่วนสาขาในโรงพยาบาลก็อยู่ในกรุงเทพฯ 95% ที่ต่างจังหวัดจะมีที่พัทยา, ระยอง, หัวหิน และชลบุรี

แม้ในประเทศไทย Au Bon Pain อาจจะไม่ได้เป็นแบรนด์ที่หวือหวามากนัก แต่ก็มีฐานลูกค้าของตัวเองอยู่พอสมควร มีกลุ่มที่ชื่นชอบ Bagel เป็นเมนูหลัก อีกทั้งการเจาะทำเลโรงพยาบาลก็ได้กลุ่มลูกค้าอย่างบุคลากรทางการแพทย์ และญาติที่มาเยี่ยมคนป่วย

อีกหนึ่งอานิสงส์ของการอยู่ในโรงพยาบาลก็คือ ช่วงที่ “ล็อกดาวน์” ก็ยังสามารถเปิดได้ แม้จะกระทบบ้างตรงที่คนเข้าโรงพยาบาลไม่เยอะมาก มีการงดเยี่ยมผู้ป่วย แต่จะได้ตรงที่คนมาฉีดวัคซีนมากขึ้น

ทำให้ในช่วงล็อกดาวน์รายได้ของ Au Bon Pain แม้รายได้จะลดลง 60% แต่ก็ยังมีรายได้อยู่ บางธุรกิจรายได้ลดฮวบไปเลยเพราะต้องปิดทุกสาขา แต่ Au Bon Pain ยังมีรายได้มาจากโรงพยาบาล 80-90%

ตอนนี้ Au Bon Pain ยังเน้นโมเดลปกติดั้งเดิมนั่งทานในร้าน ยังไม่มีโมเดลใหม่ๆ เพื่อเจาะโลเคชั่นใหม่ๆ อย่างทรัค หรือคีออส เพราะรายได้ส่วนใหญ่ภายในร้าน 80% เป็นอาหาร และเบเกอรี่ ส่วน 20% เป็นเครื่องดื่ม ลูกค้ายังต้องการนั่งทานในร้านอยู่

สาขาที่มีพื้นที่เล็กที่สุดอยู่ที่หัวหิน 20 ตารางเมตร ส่วนสาขาที่ใหญ่สุดพื้นที่เฉลี่ย 100 ตารางเมตร ได้แก่ K Village, พาซิโอ รามคำแหง, พาซิโอ กาญจนาภิเษก และโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์

ในปีนี้ตั้งเป้าขยายสาขาอีก 4-5 สาขา เป็นสาขาในโรงพยาบาล 3 สาขา และคอมมูนิตี้มอลล์ในภูเก็ต 1 สาขา สาขานี้จะมีพื้นที่ทำเบเกอรี่ จับกลุ่มลูกค้าต่างชาติ เพราะมองว่าตลาดท่องเที่ยวจะกลับมา