ผู้ว่าแบงก์ชาติ 5 ประเทศอาเซียน จับมือเตรียมใช้ QR Code จ่ายเงินข้ามประเทศได้ในเร็วๆ นี้

ภาพจาก Shutterstock

ธนาคารกลางของประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ 5 ประเทศ ประกอบด้วย ไทย มาเลเซีย สิงคโปร์ อินโดนีเซีย รวมถึงฟิลิปปินส์ เตรียมเชื่อมต่อระบบจ่ายเงินแบบใช้ QR Code ระหว่างประเทศได้ ซึ่งจะสร้างความสะดวกสบายให้กับนักท่องเที่ยวของประเทศเหล่านี้อย่างมาก

สำนักข่าว Bloomberg รายงานว่า Perry Warjiyo ผู้ว่าการธนาคารกลางอินโดนีเซียได้กล่าวหลังจากการมีประชุมร่วมระหว่างรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และผู้ว่าการธนาคารกลางของแต่ละประเทศที่เมืองบาหลี เขากล่าวว่าภายในเดือนพฤศจิกายนนั้นจะมีการเซ็นสัญญาร่วมกันที่จะเชื่อมโยงระบบโอนเงินระหว่างประเทศเข้ากัน และทางธนาคารกลางฟิลิปปินส์เองก็จะเข้าร่วมในความร่วมมือดังกล่าวนี้ด้วย

รายละเอียดดังกล่าวนั้นถ้าหากเราจ่ายเงินผ่านแอปพลิเคชันของธนาคารอินโดนีเซียที่ประเทศไทย ระบบจะใช้อัตราแลกเปลี่ยนที่อิงระหว่างค่าเงินบาทกับรูเปียห์ของอินโดนีเซีย และไม่ผ่านค่าเงินดอลลาร์สหรัฐ (หรือที่เรียกว่า Local Currency Settlement) โดยหลังจากนี้ผู้ว่าการธนาคารกลางอินโดนีเซียยังได้กล่าวว่าระบบดังกล่าวถ้าหากประเทศอื่นนอกอาเซียนที่สนใจก็สามารถเข้าร่วมระบบนี้ได้

สื่อของอินโดนีเซียอย่าง Asiatoday.id ยังได้รายงานว่าระบบที่จะเชื่อมต่อกันมีทั้งการจ่ายเงินผ่าน QR Code ที่สะดวกมากขึ้น การชำระเงินระหว่างประเทศที่รวดเร็วมากกว่าเดิมอีกด้วย

ก่อนหน้านี้ในปี 2019 ธนาคารแห่งประเทศไทยได้รายงานถึงการลงนามบันทึกความร่วมมือในการประชุมอาเซียนที่จะเชื่อมโยงระบบชำระเงินเข้าด้วยกัน (ASEAN Payment Connectivity) ซึ่งมีความร่วมมือทั้งผ่านสถาบันการเงินในอาเซียนเข้าด้วยกันหลายแห่ง ก่อนที่จะมีการพัฒนาความร่วมมือดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง

Ravi Menon ผู้ว่าการขององค์การเงินตราแห่งประเทศสิงคโปร์ (MAS) ซึ่งเทียบเท่าได้กับธนาคารกลางสิงคโปร์ ได้กล่าวว่าแนวความคิดดังกล่าวถือว่าเป็นโครงสร้างพื้นฐานที่ดีของสาธารณะ ซึ่งประสิทธิภาพ และเพิ่มโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ สำหรับพลเมืองทุกๆ คน