อ่านเกม “Robinhood” กับการสยายปีกสู่ธุรกิจโฆษณา Robinhood Advertising บนเส้นทางสู่ Super App สัญชาติไทย


ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาเราได้ทำความรู้จักกับชื่อ “Robinhood” ฟู้ดเดลิเวอรีสัญชาติไทยแท้หนึ่งเดียวในตลาด อีกทั้งยังมีโมเดลธุรกิจที่น่าสนใจ เป็นการช่วยเหลือคนตัวเล็กในยามยากลำบากของวิกฤต COVID-19 ทำให้ Robinhood มีการเติบโตอย่างก้าวกระโดด เนื่องจากได้ใจทั้งผู้บริโภค ร้านค้า และไรเดอร์

Robinhood ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนตุลาคม 2563 ท่ามกลางการแพร่ระบาดของไวรัสCOVID-19 อันหนักหน่วงในประเทศไทย แต่ก็เป็นตัวเร่งให้ตลาด “ฟู้ดเดลิเวอรี” เติบโตอย่างมหาศาลแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ซึ่ง Robinhood ได้แจ้งเกิดด้วยจุดยืนที่อยากช่วย “คนตัวเล็ก” ประกาศไม่เก็บ GP ร้านอาหาร ทำให้ได้ใจจากผู้ประกอบการ และผู้บริโภคเป็นอย่างมาก

หลังจากที่แจ้งเกิดจากผู้ให้บริการ Robinhood Food Delivery เป็นที่เรียบร้อย เส้นทางของ Robinhood ที่ยิ่งใหญ่กว่านั้น คือ Robinhood ต้องการที่จะเป็น “Super App สัญชาติไทย” แน่นอนว่าได้นำพาไปสู่บริการอื่นๆ ที่จะช่วยดันเป้าหมายให้เป็นจริงได้

บริการแรกที่สยายปีกออกมาก็คือ Robinhood Travel การรุกสู่อุตสาหกรรมการท่องเที่ยว บริการด้านการท่องเที่ยวออนไลน์แบบครบวงจร (all-in-one travel service) ครอบคลุมบริการจองทัวร์และกิจกรรมบริการเช่ารถ และบริการจองตั๋วเครื่องบิน ยังยึดจุดยืนเดิมก็คือไม่เก็บค่าคอมมิชชั่นกับผู้ประกอบการโรงแรม และในปีนี้เตรียมขยายบริการสู่ Robinhood Mart, Robinhood Express และ Robinhood Ride-Hailing เพื่อให้ครอบคลุมทุกความต้องการของผู้บริโภค

แต่อีกหนึ่งไฮไลท์ที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยก็คือ Robinhood Advertising เป็นธุรกิจโฆษณาดิจิทัล  บนแพลตฟอร์ม Robinhood ที่เพิ่งเปิดตัวล่าสุด และได้ทดลองใช้เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมานี้เอง เป็นอีกหนึ่งบริการที่ต่อยอดด้านข้อมูล และการเข้าถึงลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ


รู้จัก Robinhood Advertising

เมื่อเร็วๆ นี้ Robinhood ได้ประกาศความเคลื่อนไหวสำคัญด้วยการเปิดตัว Robinhood Advertising ซึ่งจะเป็นหัวใจสำคัญในการปูทางสู่การเป็น Super App สัญชาติไทย ในครั้งนี้ได้จับมือกับ Accenture (NYSE: ACN) นำโดย Accenture Song (หรือชื่อเดิมคือ Accenture Interactive) ร่วมเป็นพันธมิตรเชิงกลยุทธ์ เพื่อช่วยพัฒนาแพลตฟอร์มในหลากหลายแง่มุม โดยมีหัวใจสำคัญ คือ การนำข้อมูลเชิงลึก และเทคโนโลยีการวิเคราะห์ มาช่วยสนับสนุน และเพิ่มประสิทธิภาพในการทำ Digital Marketing บนแพลตฟอร์ม Robinhood ให้กับแบรนด์ต่างๆ ที่สนใจทำโฆษณา

คำจำกัดความง่ายๆ ของ Robinhood Advertising ก็ตามตัวเลย ก็คือ “โฆษณา” เป็นการนำเสนอโฆษณาดิจิทัลบนแพลตฟอร์ม Robinhood ถ้าพูดถึงบริการหลักของ Robinhood อย่าง Robinhood Food Delivery เป็นการจับกลุ่มลูกค้าที่เป็นผู้บริโภคทั่วไปแล้ว Robinhood Advertising ก็คือต้องการจับกลุ่มลูกค้าองค์กร แบรนด์ต่างๆ หรือกลุ่ม 2 ที่ต้องการสื่อสารกับผู้บริโภคทั่วไปนั่นเอง

คำถามแล้วทำไม..Robinhood ต้องรุกบริการนี้.?

คำตอบ คือ สื่อโฆษณาดิจิทัลมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ในปี 2565 คาดว่าจะมีการเติบโต 9% หรือมีมูลค่ากว่า 270,000 ล้านบาท แน่นอนว่าแบรนด์ต่างๆ ต้องเร่งปรับตัวเพื่อที่ต้องการเข้าถึงลูกค้าในโลกดิจิทัล อีกทั้งแพลตฟอร์มของ Robinhood เองก็มีดาต้ามากมายมหาศาลที่จะสามารถต่อยอดได้

สีหนาท ล่ำซำ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เพอร์เพิล เวนเจอร์ส จำกัด กล่าวว่า “Robinhood เข้ามาพลิกโฉมอุตสาหกรรมฟู้ดเดลิเวอรีในประเทศไทยด้วยจุดยืนทางธุรกิจที่แตกต่าง หลังจากเปิดให้บริการในระยะเวลาไม่ถึง 2 ปี Robinhood สามารถขึ้นอันดับ 2 ผู้ให้บริการฟู้ดเดลิเวอรีที่ได้รับความนิยมในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ความร่วมมือระหว่าง Robinhood และ Accenture Song ในครั้งนี้จะช่วยขยายการให้บริการของ Robinhood ในการนำเสนอประสบการณ์ที่ดีที่สุดแก่ผู้ใช้งานของเรานอกจากนี้เพื่อนำเสนอบริการใหม่แก่กลุ่มนักการตลาดที่มีความสนใจลงสื่อโฆษณาดิจิทัลบนแพลตฟอร์ม Robinhood”

Robinhood มี Road Map การเติบโตที่ชัดเจน วางแผนงานในการขยายบริการอย่างต่อเนื่อง พร้อมกับมีเทคโนโลยีในการขับเคลื่อนธุรกิจผนึกกับจุดแข็งของ Accenture Song ที่แข็งแกร่งด้านข้อมูล จะยิ่งช่วยให้บริการนี้แข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น ตอบโจทย์ทั้งแบรนด์ และผู้บริโภค

ศรัณย์ ชินสุวพลา หัวหน้าฝ่ายการตลาด บริษัท เพอร์เพิล เวนเจอร์ส จำกัด กล่าวว่า “บริการพื้นที่สื่อโฆษณาดิจิทัลบนแพลตฟอร์ม Robinhood (Robinhood Advertising) จะทำให้เราสามารถช่วยเหลือร้านค้า ไรเดอร์ และกลุ่มลูกค้าได้ดียิ่งขึ้น ด้วยประสบการณ์ของทีมงานจาก Accenture Song ที่มีความแข็งแกร่งด้านการนำข้อมูลและขีดความสามารถด้านการบริหารจัดการข้อมูลจะช่วยให้เราสามารถนำเสนอผลิตภัณฑ์แบบเฉพาะตัวที่ตรงกับความต้องการได้เป็นอย่างดีแก่กลุ่มลูกค้าที่หลากหลายของเราได้ และเพื่อเป็นการเพิ่มการเข้าถึงกลุ่มนักการตลาดที่มีความสนใจ จึงได้แต่งตั้ง 3 มีเดียเอเจนซี่แถวหน้าของเมืองไทย ได้แก่ GroupM (Thailand), dentsu international Thailand และ Entravision MediaDonuts Thailand เป็นตัวแทนจำหน่ายโฆษณาอย่างเป็นทางการของ Robinhood Advertising เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าการร่วมมือในครั้งนี้จะเป็นการวางรากฐานสำคัญเพื่อกำหนดนิยามใหม่ของการโฆษณาบนแพลตฟอร์มร่วมกัน”

 โดยความร่วมมือในครั้งนี้เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วหลังจากการเปิดตัวของ “Accenture Song” สะท้อนให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของบริษัทในการช่วยสร้างการเติบโตอย่างก้าวกระโดดให้แก่ลูกค้า

เบื้องต้นโฆษณาในแพลตฟอร์ม Robinhood จะมี 3 รูปแบบด้วยกัน ได้แก่ Premium Ads, Native Ads และ Native Delivery ส่วนใหญ่จะเป็นโฆษณาแบนเนอร์ในแอปพลิเคชัน แต่จะอยู่ในช่วงที่แตกต่างกันออกไป เช่น หน้าแรกของแอปฯ, หน้าที่กำลังค้นหาร้านค้า หรือหน้าในช่วงรอคำสั่งเดลิเวอรี เป็นต้น ในอนาคตจะมีโฆษณารูปแบบอื่นๆ อย่างเช่น Interstitial ที่เป็น Pop up Screen


ฐานลูกค้าจริง มีกำลังซื้อสูง

Robinhood เปิดให้บริการได้เกือบ 2 ปี เริ่มเดินเกมด้วยการเน้นพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑลเป็นหลัก ต่างจากแบรนด์อื่นที่เน้นขยายให้ครอบคลุมทั่วประเทศ ปัจจุบันมีจำนวนร้านค้าบนแพลตฟอร์มกว่า 225,000 ร้านค้า มีลูกค้าลงทะเบียนใช้งานจำนวนกว่า 3 ล้านคน มีไรเดอร์ที่ให้บริการส่งอาหารกว่า 30,000 คน และบริการด้านการท่องเที่ยวออนไลน์แบบครบวงจร มีโรงแรมเข้าร่วมบนแพลตฟอร์มกว่า 16,000 แห่ง


จุดเด่นของ Robinhood Advertising

มีอยู่ด้วยกัน 3 ข้อด้วยกัน ได้แก่ คือ 1. เข้าถึงฐานลูกค้าที่มีกำลังซื้อสูง 2. 100% Brand Safe, Fraud Free ลูกค้าของเราเป็นลูกค้าจริง มีการทำ Transaction จริงๆ แบรนด์มั่นใจได้ว่าจะสามารถมาอยู่ใน Walled Garden ที่ปลอดภัย 3. Accurate Target the Right Audiences เข้าถึงลูกค้าได้อย่างตรงจุด วิเคราะห์และคาดเดาได้ด้วยข้อมูลที่มีอยู่ นอกจากนี้การที่เป็น Super App ที่ให้บริการอย่างครบวงจร เราจะอยู่ในทุกๆ โมเมนต์การใช้ชีวิตของลูกค้า อีกทั้งลูกค้าของเรายังเป็นกลุ่มที่ซื้อบ่อย และซื้อซ้ำ ซึ่งจะช่วยสร้างโอกาสให้ลูกค้าสามารถมองเห็นแบรนด์ได้ทุกครั้งที่ใช้บริการในแต่ละวัน


ฐานข้อมูลลูกค้าบนแพลตฟอร์ม Robinhood  

เมื่อเจาะไปยัง Demographic ของกลุ่มลูกค้า Robinhood ที่มีฐานลูกค้ากว่า 3 ล้านราย ค่อนข้างน่าสนใจไม่น้อย พบว่า 70% เป็นผู้หญิง 30% เป็นผู้ชาย 40% อยู่ในช่วงอายุ 20-29 ปี 35% อยู่ในช่วง 30-39 ปี ถ้าเจาะไปถึงรายได้ และพฤติกรรมการใช้งาน พบว่า 49% เป็นกลุ่มที่มีฐานเงินเดือน 50,000 บาทขึ้นไป เรียกว่าเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้ออย่างมาก และ 57% มีการใช้บริการมากกว่า 5 ครั้ง/เดือน แต่ละครั้งมียอดการใช้จ่ายเฉลี่ยมากกว่า 200 บาท ในขณะที่แอปพลิเคชัน อื่นๆ มียอดใช้จ่ายเฉลี่ย 80-120 บาท

เรียกได้ว่า Robinhood เป็นแพลตฟอร์มที่เชื่อมต่อนักการตลาด และผู้บริโภคได้อย่างไร้รอยต่อ และเป็นการวิเคราะห์จากข้อมูลของลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นพฤติกรรมการใช้งาน ความสนใจ เพื่อนำเสนอโฆษณาได้อย่างตรงใจ


ปรับตัวสู่โลกไร้คุ้กกี้… Super App คือคำตอบ

จากความร่วมมือครั้งนี้ คงไม่พูดถึงพาร์ทเนอร์คนสำคัญอย่าง Accenture Song เลยไม่ได้ อีกหนึ่งผู้แข็งแกร่งด้านขุมพลังข้อมูล โดยที่ Accenture Song ได้เปิดเผยข้อมูลอย่างน่าสนใจ ในการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี รวมไปถึงการปรับตัวของนักการตลาด เพื่อตอบรับกับโลกไร้คุกกี้

ข้อมูลจาก Accenture Song พบว่า การที่โลกธุรกิจต่างเร่งทรานส์ฟอร์มระบบต่างๆ เป็นดิจิทัลทั้งหมด โดยเฉพาะการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายด้วยการใช้ดาต้าต่างๆ แบรนด์ และนักการตลาดยังต้องเผชิญกับปัญหา หนึ่งในนั้นคือการที่เราไม่สามารถเข้าถึง Third Party Data อีกต่อไป และเจาะกลุ่มเป้าหมายอย่างไรโดยที่ไม่ใช้คุกกี้

เป็นการก้าวสู่การตลาดยุคใหม่ที่ไร้คุกกี้แบบสมบูรณ์ แบรนด์และนักการตลาดต้องเตรียมตัวเพื่อรับการเปลี่ยนแปลง และการให้ความสำคัญของ Super App คือคำตอบสำคัญ เป็นอีกหนึ่งแพลตฟอร์มที่มีการบริการที่หลากหลาย พร้อมให้แบรนด์ และนักการตลาดได้เข้ามาใช้เพื่อสร้างประสบการณ์ใหม่ให้กับลูกค้า

ปัจจัยที่ทำให้ Super App พิเศษไปกว่าแพลตฟอร์มอื่น คือ สามารถดึงดูดกลุ่มลูกค้า ผู้ใช้บริการให้เข้ามาใช้งานเป็นรายวัน ทำให้แบรนด์ และนักการตลาดเข้าถึง insight ของผู้บริโภคในเชิงลึกได้มากขึ้น สามารถปรับกลยุทธ์ในการสื่อสารให้เหมาะกับกลุ่มผู้บริโภคนั้นๆ อีกทั้ง Super App ยังมีระบบนิเวศข้อมูลปิดที่ทำการเก็บ First Party Data ที่ทางแบรนด์และนักการตลาดสามารถวางใจได้ว่ามีความปลอดภัย และน่าเชื่อถือได้


ผนึก 3 ดิจิทัลเอเยนซี่ ตัวแทนจำหน่ายโฆษณา  

การเปิดตัว Robinhood Advertising ในครั้งนี้ เพื่อเป็นการเพิ่มการเข้าถึงกลุ่มนักการตลาดที่มีความสนใจ Robinhood จึงได้แต่งตั้ง 3 มีเดียเอเจนซี่แถวหน้าของเมืองไทย ได้แก่ GroupM (Thailand), dentsu international Thailand และ Entravision MediaDonuts Thailand เป็นตัวแทนจำหน่ายโฆษณาอย่างเป็นทางการของ Robinhood Advertising

จิรัศดา ลิ้มสุวรรณ Managing Director – GroupM Investment, GroupM (Thailand) เริ่มเล่าว่า “สิ่งที่น่าสนใจในยุคนี้ พบว่าคนต่างจังหวัดใช้ Super App มาก ไม่ได้แค่คนเมืองอีกต่อไป เขามองเหมือนโลกใหม่ในการเปิดโลกทัศน์ ค้นพบสินค้าใหม่ๆ เปรียบเทียบสินค้าได้ โดยที่ Super App ก็จะให้ดาต้าแก่แบรนด์ และนักการตลาดได้”

ทางด้าน ชาญชัย พงศนันทน์ Head of Performance Marketing & Head of Digital Investment, Dentsu International Thailand มองว่า “เรื่องดาต้ายังเป็นสิ่งสำคัญที่หลายคนมองหา ถ้าบางแบรนด์ไม่มีความพร้อมเรื่องดาต้า อาจจะมองหาแพลตฟอร์มอื่นๆ หรือพาร์ทเนอร์ในการวางแผนสื่อได้ Super App ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ครบครัน เทรนด์การใช้งานเติบโตมาก ต่อไป Robinhood จะมีบริการครบครันมาก ถ้าโฟกัสกลุ่มมีกำลังซื้อ ก็มีโอกาสได้ข้อมูลลูกค้ามีกำลังซื้อ”

ส่วน ปัญชรี สิทธิเสนี Managing Partner Entravision, MediaDonuts Thailand เห็นด้วยว่า “เทรนด์ยุคนี้ต้อง Super App ตอนนี้แอปฯ ทำได้อย่างเดียวไม่พอแล้ว ต้องได้หลายอย่าง เพราะมันคือความวางใจในการวางธุรกรรมการเงินไว้ใน Super App ถ้าลูกค้าเลือกใช้ก็คือไว้ใจจริงๆ ทำให้มีดาต้าที่เป็นผู้ใช้งานจริงๆ เราก็สามารถรู้ข้อมูลพฤติกรรม เอามาวิเคราะห์ต่อยอดได้”


เปิดทางในการหารายได้!

ทั้งหมดทั้งมวลที่กล่าวไปนั้น หนึ่งในจุดประสงค์สำคัญที่ต้องยอมรับว่า Robinhood Advertising เป็นโมเดลแรกในการหารายได้ (Monetization) ของ Robinhood คือการนำเสนอบริการพื้นที่สื่อโฆษณาดิจิทัล เป็นส่วนหนึ่งในแผนงานใหม่ของ Robinhood เพื่อช่วยสร้างการเติบโตอย่างยั่งยืน

เพราะอย่างที่ทราบกันดีว่า ธุรกิจแรกเริ่มฟู้ดเดลิเวอรีเป็นธุรกิจที่ไม่สร้างกำไร  แถมยังเบิร์นเงินทุนไปกับการทำโปรโมชั่นต่างๆ แต่มีสิ่งนึงที่ได้กลับมา คือฐานลูกค้าผู้ใช้งานเป็นการวางรากฐานในการขยายสู่บริการอื่นๆ ต่อไปในอนาคต เพื่อเดินหน้าสู่การเป็น Super App สัญชาติไทย” ที่สามารถแข่งขันและเติบโตได้ในระดับภูมิภาคต่อไป (Regional Player)

เมื่อเดือนมิถุนายนเปิดบริการ Robinhood Travel เริ่มจากบริการจองที่พักโรงแรมก่อน หลังจากนั้นค่อยครอบคลุมถึงบริการด้านการท่องเที่ยวออนไลน์แบบครบวงจร (all-in-one travel service) ไม่ว่าจะเป็นบริการจองทัวร์และกิจกรรม บริการเช่ารถ และบริการจองตั๋วเครื่องบิน

หลังจากนั้นเตรียมเปิดบริการ Robinhood Mart บริการสั่งซื้อสินค้าจากซูเปอร์มาร์เก็ตและร้านค้าในเดือนสิงหาคม 2565 และบริการ Robinhood Express บริการรับส่งของ ช่วงไตรมาสที่ 3 และบริการ Robinhood Ride-Hailing หรือบริการรถยนต์รับจ้างผ่านแอปฯ ในไตรมาสที่ 4 ของปีนี้

โดยทั้งหมดนี้คือ Robinhood Journey Toward Super App ที่ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภค

การบริการต่างๆ รวมไปถึงโฆษณาดิจิทัลจะเป็นสปริงบอร์ดชั้นดีที่จะสร้างการเติบโตให้ Robinhood  โดยเฉพาะอย่างยิ่งโฆษณา เพราะเป็นบริการที่สามารถรับรู้รายได้แบบเต็มเม็ดเต็มหน่วย นอกจากนี้ Robinhood ยังมองไปถึง Financial Product ซึ่งจะเป็นบริการที่จะช่วย “สร้างกำไร” ในระยะยาว

Robinhood ตั้งเป้ารายได้ในปีแรก 50 ล้าน ในปีต่อไปเพิ่มเป็น 9 หลัก ซึ่งในเฟสแรกจะเป็นการซื้อโฆษณาผ่าน 3 มีเดียเอเจนซี่ จากนั้นในเฟสที่ 2 จะเริ่มจับกลุ่มลูกค้า ร้านค้ารายย่อย สามารถซื้อ “คีย์เวิร์ด” ในแพลตฟอร์มได้ คาดว่าจะเริ่มช่วงไตรมาส 1 ปี 2566

การเปิดตัวบริการของ Robinhood สร้างความน่าสนใจในตลาดอยู่ไม่น้อย เพราะเป็นผู้ให้บริการสัญชาติไทย และมีจุดยืนสำคัญในการช่วยคนตัวเล็ก ต้องจับตาทิศทางต่อไปในอนาคต พร้อมกับเส้นทางมุ่งสู่การเป็น Super App สัญชาติไทยให้ได้