เศรษฐกิจจีนในไตรมาส 2 โตแค่ 0.4% ต่ำสุดนับตั้งแต่มีการแพร่ระบาดโควิดในเมืองอู่ฮั่น

ภาพจาก Shutterstock

สำนักงานสถิติแห่งชาติของจีนได้รายงาน GDP ของจีนในไตรมาส 2 ของปี 2022 ที่ผ่านมา โดยเศรษฐกิจจีนเติบโตเพียงแค่ 0.4% เท่านั้น แย่กว่านักวิเคราะห์คาดไว้ สาเหตุสำคัญก็คือผลกระทบจากมาตรการโควิดเป็นศูนย์ที่รัฐบาลจีนใช้ในช่วงการแพร่ระบาดของโควิดตามเมืองใหญ่ๆ ในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา

ก่อนที่ตัวเลข GDP ในไตรมาส 2 จะออกมานั้น Bloomberg ได้สำรวจนักเศรษฐศาสตร์จากหลายสถาบันการเงินโดยมุมมองของนักเศรษฐศาสตร์คาดว่า GDP ในไตรมาส 2 จะเติบโต 1.2% ขณะที่ในบทวิเคราะห์จาก DBS สถาบันการเงินจากสิงคโปร์คาดว่าเศรษฐกิจจีนจะเติบโตในไตรมาส 2 แค่ 0.9% เท่านั้น

ตัวเลข GDP ของจีนที่ออกมาทำให้ครึ่งปีแรกเศรษฐกิจจีนเติบโตอยู่ที่ 2.5% ซึ่งยังถือว่าต่ำกว่าเป้าหมายที่รัฐบาลจีนวางไว้ในปีนี้ เศรษฐกิจจะต้องเติบโตที่ 5.5% นอกจากนี้ในไตรมาส 2 ยังถือว่าสภาวะเศรษฐกิจจีนเติบโตได้ต่ำสุดนับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในเมืองอู่ฮั่นด้วย

โดยตัวเลขทางเศรษฐกิจที่น่าสนใจในไตรมาส 2 มีดังนี้

  • ภาคการผลิตของจีนในเดือนมิถุนายนยังกลับมาเติบโตได้ถึง 3.9% ขณะที่เดือนพฤษภาคมเติบโตได้ถึง 0.7% เมื่อเทียบกับปี 2021 ที่ผ่านมา
  • ตัวเลขยอดค้าปลีกของจีนในเดือนมิถุนายนกลับมาเติบโต 3.1% ขณะที่เดือนพฤษภาคมนั้นถดถอยมากถึง -6.7% เมื่อเทียบกับปี 2021 ที่ผ่านมา
  • การลงทุนในสินทรัพย์คงที่ของจีน (เช่น โครงสร้างพื้นฐาน ฯลฯ) ครึ่งปีแรกของปี 2022 นั้นเติบโต 6.1%
  • อัตราว่างงานของจีนลดลงมาเหลือ 5.5% ในเดือนมิถุนายน

นอกจากนี้ผลของการล็อกดาวน์ของจีนในช่วงไตรมาส 2 ที่ผ่านมายังทำให้เศรษฐกิจเมืองใหญ่ของจีนอย่างเซี่ยงไฮ้ถดถอยมากถึง -13.7% ขณะที่กรุงปักกิ่งเองก็มีเศรษฐกิจถดถอย -2.9% เมื่อเทียบกับปี 2021

ในบทวิเคราะห์ของ DBS ยังชี้ว่าตัวเลข GDP จีนในไตรมาส 2 ถือว่าเป็นจุดต่ำสุดของเศรษฐกิจจีนในปีนี้ อย่างไรก็ดี การฟื้นตัวในครึ่งหลังของปี 2022 นั้นอาจไม่ได้แข็งแกร่งเท่าไหร่นัก โดย DBS คาดว่าเศรษฐกิจจีนในปี 2022 จะเติบโตเพียงแค่ 4.2% เท่านั้น

ที่มา – Bloomberg, Reuters