ลดภาระ! การจ้างงานด้าน ‘Metaverse’ ลดลง 81% หันไปใช้ ‘ฟรีแลนซ์’ แทน

ดูเหมือนว่า Metaverse ที่หลายคนอยากไปและมองว่าจะเป็นแหล่งเงินมหาศาลในอนาคต จะเป็นสิ่งที่แบรนด์หันมา ‘ลดต้นทุน’ โดยเลือกจะ ‘ไม่จ้างงานประจำ’ แต่หันมาใช้ ฟรีแลนซ์ เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจที่ไม่ค่อยจะดีนัก

ตามรายงานของ Revelio Labs เปิดเผยว่า อัตราการจ้างงานในทุกอุตสาหกรรมที่มี Metaverse ในช่วงเดือนเมษายน-มิถุนายนลดลงถึง 81% หลังจากที่มีการจ้างเพิ่มขึ้นในช่วงหลายเดือนหลังจากการรีแบรนด์ของ Facebook ไปเป็น Meta เพื่อให้สอดคล้องกับวิสัยทัศน์ใหม่ที่จะมุ่งสู่ Metaverse

Jin Yan นักวิเคราะห์ Revelio Labs มองว่า การที่ Mark Zuckerberg CEO Meta ต้องการจะไป Metaverse นั้น ส่งผลให้เกิดความต้องการจ้างงานในด้าน Metaverse อย่างรวดเร็ว แต่เพราะว่าความกังวลที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับภาวะถดถอยของเศรษฐกิจ ส่งผลให้นายจ้างปรับงบประมาณและความต้องการการจ้างงานใหม่ ส่งผลให้ความต้องการแรงงานด้าน Metaverse ลดลง

โดย Mark Zuckerberg ยอมรับว่า เนื่องจากรายได้ที่ลดลง ทำให้ Meta ต้องชะลอการจ้างงาน รวมถึงการลงทุนในระยะยาว ในขณะเดียวกัน Alphabet ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ Google ที่กำลังจะไป Metaverse ด้วยเช่นกัน ก็ออกมาประกาศว่าได้ชะลอการจ้างงานด้วยเช่นกัน

จากภาวะเศรษฐกิจที่แย่ ทำให้บริษัทเทคโนโลยีหลายรายชะลอการจ้างงาน โดยเฉพาะการจ้างงานในสาย Software Development หรือ นักพัฒนาซอฟต์แวร์ อย่างในศูนย์กลางเทคโนโลยีของสหรัฐฯ อย่าง ซานฟรานซิสโก และ ออสติน รัฐเท็กซัส ลดลง 8.4% ในช่วง 4 สัปดาห์ที่ผ่านมา ตามข้อมูลจากเว็บไซต์ Indeed

แม้ว่าการจ้างงาน Metaverse แบบ Full-Time จะลดลง แต่จำนวนงานฟรีแลนซ์สำหรับบริการที่เกี่ยวข้องกับ Metaverse เช่น การพัฒนา Avatar และ การออกแบบ 3D นั้นเพิ่มขึ้นกว่า 4 เท่า ตามข้อมูลของ Fiverr International Ltd.

bloomberg/socialchatterwatch