รู้จัก “เร-เว่ ออโตเมทีฟ” ธุรกิจตระกูล “พรประภา” ว่าที่ตัวแทนขายรถยนต์ไฟฟ้า BYD ในไทย

Photo : Shutterstock
จากกระแสข่าว การเข้ามาทำตลาดรถยนต์ไฟฟ้า BYD ในประเทศไทย โดยมีการจับจองพื้นที่เพื่อจัดแสดงรถยนต์ในงานมหกรรมยานยนต์หรือ Motor Expo ในช่วงปลายปีนี้ ล่าสุดได้มีการเตรียมการแถลงข่าวการได้เป็นตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการ ภายใต้ชื่อ บริษัท เร-เว่ ออโตเมทีฟ จำกัด (RÊVER AUTOMOTIVE)

สำหรับข้อมูลเบื้องต้น บริษัท เร-เว่ ออโตเมทีฟ จำกัด จะได้รับการแต่งตั้งจาก บริษัท บีวายดี ออโต้ อินดัสทรี จำกัด ให้เป็นผู้จัดจำหน่ายและให้บริการหลังการขายสำหรับกลุ่มรถยนต์พลังงานไฟฟ้า ในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ (Thailand Authorized Distributor) โดยมี ประธานวงศ์ พรประภา ดำรงตำแหน่ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และประธานพร พรประภา รับหน้าที่รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

ประธานวงศ์ พรประภา

ทั้งนี้ บริษัท เร-เว่ ออโตเมทีฟ จำกัด เป็นใครมาจากไหนอย่างไร คงต้องรอหลังการแถลงอย่างเป็นทางการ แต่ในส่วนของ “ประธานวงศ์ พรประภา” จะเป็นที่รู้จักอย่างดีในแวดวงบันเทิงของไทยในชื่อ “ไฮโซพก” แฟนหนุ่มของดาราสาว “อั้ม พัชราภา ไชยเชื้อ” ส่วนในแวดวงอุตสาหกรรมยานยนต์จะคุ้นกับนามสกุลเป็นอย่างดี เพราะเขาคือทายาทของกลุ่มสยามกลการ

ส่วนการร่วมมือของ บีวายดี ออโต้ อินดัสทรี และกลุ่มสยามกลการ เริ่มต้นเมื่อประมาณปี 2561 จากการได้รับแต่งตั้งเป็นตัวแทนจำหน่ายรถเชิงพาณิชย์และสินค้าอุตสาหกรรมด้านพลังงานไฟฟ้า เช่น โฟล์คลิฟและระบบสำรองจัดเก็บพลังงานไฟฟ้า เป็นต้น ทำธุรกิจในชื่อ บริษัท สยาม แอดวานซ์ เทคโนโลยี่ รีเลชั่นชิป จำกัด มี ประธานวงศ์ พรประภา เป็นกรรมการผู้มีอำนาจลงนาม โดยใช้ชื่อทางการค้าว่า BYD Thailand ปัจจุบันยังดำเนินธุรกิจอยู่ตามปกติ

BYD Thailand ภายใต้การดูแลของ บริษัท สยาม แอดวานซ์ เทคโนโลยี่ รีเลชั่นชิป จำกัด

ดังนั้นจึงเป็นเรื่องที่เข้าใจได้ง่ายว่า หาก บีวายดี ออโต้ อินดัสทรี ต้องการพันธมิตรในการร่วมทำธุรกิจในประเทศไทย การเลือกพันธมิตรเดิมเข้ามาร่วมมือกันจึงเหมาะสมที่สุด แต่เหตุใดจึงต้องตั้งบริษัทใหม่ขึ้นมาเพื่อทำธุรกิจเหมือนเดิม คำตอบต้องรอการแถลงอย่างเป็นทางการ

อย่างไรก็ตาม เมื่อมองย้อนอดีตทาง บีวายดี ออโต้ อินดัสทรี ได้เคยร่วมมือกับบริษัทชั้นนำของไทยในการเป็นตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้าอย่างเป็นทางการมาแล้ว 2 ครั้ง ได้แก่ บริษัท ล็อกซเล่ย์ จำกัด (มหาชน) เมื่อปี 2558 และ อีกครั้ง เมื่อปี 2561 จับมือกับ บริษัท เอเจ แอดวานซ์ เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) และบริษัท ชาริช โฮลดิ้ง จำกัด โดยมีการเปิดตัวทำตลาดอย่างโด่งดัง แต่แล้วก็เงียบหายไปตามกาลเวลา

เมื่อครั้งร่วมมือกับ บริษัท ล็อกซเล่ย์ จำกัด (มหาชน)

สำหรับการทำตลาดครั้งล่าสุดของ บีวายดี ออโต้ อินดัสทรี และกลุ่มสยามกลการ จะเป็นอย่างไร คงต้องรอการแถลงอย่างเป็นทางการที่จะมีขึ้นในวันที่ 8 สิงหาคม 2565 ซึ่งจะมีตัวแทนของภาครัฐและคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนเข้าร่วมแถลงด้วย

Source