“ลาดพร้าว-จตุจักร” ทำเลยอดนิยมคนไทยหาซื้อ/เช่าบ้านครึ่งปีแรก 2565

ทำเล ลาดพร้าว จตุจักร
 • Kaidee Property เก็บข้อมูลบนแพลตฟอร์มช่วงครึ่งปีแรก 2565 พบว่า ทำเลยอดนิยมในการค้นหาเพื่อซื้อหรือเช่าที่อยู่อาศัยคือ ลาดพร้าว จตุจักร บางแค สวนหลวง และลาดกระบัง
 • ส่วนประเภทที่อยู่อาศัยที่นิยมมากที่สุดคือ “บ้านเดี่ยว” และกลุ่มราคาที่ต้องการมากที่สุดคือไม่เกิน 4.5 ล้านบาท
 • ย่านที่อยู่อาศัยที่ “ต่างชาติ” นิยม เช่น คลองเตย, วัฒนา, พัทยา พบว่ายังมีซัพพลายเสนอขายหรือเช่ามากขึ้น เห็นได้ว่าความต้องการของต่างชาติยังไม่กลับมา

แพลตฟอร์มซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ Kaidee Property (ขายดี พร๊อพเพอร์ตี้) มีการเก็บอินไซต์ผู้บริโภคที่เข้ามาใช้งานแพลตฟอร์มในช่วงเดือนมกราคม-มิถุนายน 2565 พบว่า มี 5 ทำเลที่ผู้ใช้นิยมค้นหาเพื่อซื้อหรือเช่าที่อยู่อาศัยมากที่สุด ดังนี้

 1. เขตลาดพร้าว
 2. เขตจตุจักร
 3. เขตบางแค
 4. เขตสวนหลวง
 5. เขตลาดกระบัง

เห็นได้ว่าพื้นที่ส่วนใหญ่จะเป็นทำเลขอบเมืองที่ยังเดินทางเข้าเมืองสะดวก และมีศูนย์การค้าใกล้บ้าน รวมถึงบางเขตก็เป็นพื้นที่ใกล้แหล่งงานแถบนิคมอุตสาหกรรม หรือเขตออฟฟิศสำนักงานย่านขอบเมือง

ความต้องการของผู้บริโภคนี้สอดคล้องกับราคาประเมินที่ดินที่ปรับขึ้น เขตเหล่านี้มีการขยับของราคาที่ดินขึ้นทั้งหมด ได้แก่ เขตลาดพร้าว +38% เขตจตุจักร +36% เขตบางแค 14% และเขตสวนหลวงกับเขตลาดกระบัง มีการปรับขึ้น 11% เท่าๆ กัน

สำหรับประเภทที่อยู่อาศัยที่คนนิยมมากที่สุดคือ “บ้านเดี่ยว” ยอดชม 110 ล้านเพจวิว รองมาคือ “คอนโดมิเนียม” ยอดชม 91.2 ล้านเพจวิว ตามด้วย “ทาวน์โฮม” ยอดชม 49.2 ล้านเพจวิว

เห็นได้ว่าความนิยมในกลุ่มบ้านเดี่ยวยังมีมากกว่าคอนโดฯ ซึ่งน่าจะเกิดจากเทรนด์ในช่วงที่ผ่านมา คนไทยมีโอกาสได้ Work from Home มากขึ้น และให้ความสำคัญกับการมีพื้นที่กว้างขวาง

ในแง่ของราคานั้น พบว่าอสังหาฯ ที่เป็นที่ต้องการจะอยู่ในตลาดระดับกลางจนถึงระดับราคาประหยัดเป็นหลัก โดยแบ่งตามประเภท ดังนี้

 • บ้านเดี่ยว – ราคาไม่เกิน 5 ล้านบาท / เช่าไม่เกิน 25,000 บาทต่อเดือน
 • คอนโดฯ – ราคาไม่เกิน 35 ล้านบาท / เช่าไม่เกิน 10,000 บาทต่อเดือน
 • ทาวน์โฮม – ราคาไม่เกิน 5 ล้านบาท / เช่าไม่เกิน 7,000 บาทต่อเดือน

ด้านทำเลที่มีซัพพลายเสนอให้เช่าหรือเสนอขายเพิ่มขึ้นสูงสุดแต่มีดีมานด์ไม่สูงนัก ได้แก่ เขตคลองเตย, เขตวัฒนา, เมืองพัทยา, อ.บางละมุง จ.ชลบุรี และ เขตพระโขนง ทั้งหมดเป็นพื้นที่ที่ต่างชาติมักจะนิยมเช่าหรือซื้ออสังหาฯ จึงประเมินได้ว่ากำลังซื้อต่างชาติยังไม่กลับมามากนัก

อย่างไรก็ดี Kaidee Property มองว่ากระแสการกลับมาของผู้ซื้อหรือเช่าต่างชาติอาจจะดีขึ้นในช่วงครึ่งปีหลัง 2565 เพราะรัฐบาลไทยผ่อนปรนให้เข้าสู่ประเทศไทยได้สะดวก และในประเทศจีน รัฐบาลมีนโยบายควบคุมหลักสูตรโรงเรียนอินเตอร์ให้เป็นไปตามที่รัฐกำหนด ซึ่งอาจจะมีผลให้ชาวจีนในกลุ่มนี้เลือกส่งบุตรหลานมาเรียนโรงเรียนอินเตอร์ที่ประเทศไทยแทน และจะต้องการซื้อหรือเช่าอสังหาฯ ระหว่างเข้ารับการศึกษา