ไปไม่รอดอีกราย บังกลาเทศเตรียมขอกู้เงิน 2,000 ล้านเหรียญสหรัฐ หลังทุนสำรองร่อยหรอ

ภาพจาก Shutterstock

บังกลาเทศ ประเทศจากเอเชียใต้เป็นอีกรายที่ต้องขอความช่วยเหลือทางการเงิน ล่าสุดรัฐบาลบังกลาเทศได้ร่างจดหมายขอกู้เงินจาก World Bank และ ADB หลังจากที่ทุนสำรองของประเทศลดลง ขณะที่ค่าเงินตากาบังกลาเทศก็อ่อนค่าลงอย่างมากในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา ทำให้เศรษฐกิจของประเทศได้รับผลกระทบอย่างมาก

สำนักข่าว Bloomberg รายงานข่าวโดยอ้างอิงแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ว่า บังกลาเทศเตรียมที่จะขอกู้เงินมูลค่า 2,000 ล้านเหรียญสหรัฐจากธนาคารโลก (World Bank) และธนาคารเพื่อการพัฒนาเอเชีย (ADB) หลังจากทุนสำรองของประเทศลดลงอย่างมาก

รัฐบาลบังกลาเทศได้ร่างจดหมายขอกู้เงินจาก World Bank และ ADB รายละ 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อที่จะช่วยเศรษฐกิจของประเทศ หลังจากการบุกยูเครนโดยรัสเซีย ส่งผลทำให้ราคาพลังงานมีราคาสูงขึ้น ส่งผลทำให้เกิดเงินเฟ้อ ขณะเดียวกันเม็ดเงินจากแรงงานที่ส่งกลับเข้าประเทศก็ลดลง

สิ่งที่เกิดขึ้นทำให้ค่าเงินตากาบังกลาเทศก็อ่อนค่าลงอย่างมาก โดยในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมาค่าเงินได้อ่อนค่าไปแล้วมากถึง 20% ปัญหาที่เกิดขึ้นยังทำให้รัฐบาลต้องชะลอแผนการลงทุนของประเทศออกไปก่อน และยังรวมถึงประชาชนยังต้องประหยัดการใช้ไฟฟ้า เนื่องจากค่าใช้จ่ายด้านพลังงานสูงขึ้น

ข้อมูลเมื่อวันที่ 20 กรกฎาคมที่ผ่านมา บังกลาเทศยังเหลือทุนสำรองราวๆ 39,670 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยในช่วงที่ผ่านมาธนาคารกลางบังกลาเทศใช้ทุนสำรองเพื่อที่จะพยุงค่าเงินตากาบังกลาเทศ จากเดิมในปี 2021 ทุนสำรองของประเทศมีอยู่มากถึง 45,500 ล้านเหรียญสหรัฐ

ก่อนหน้านี้บังกลาเทศได้ส่งจดหมายไปยังกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เพื่อที่จะขอกู้เงินเป็นจำนวนมากถึง 4,500 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งบังกลาเทศเป็นประเทศในเอเชียใต้ต่อจากศรีลังกาและปากีสถาน ที่ขอกู้เงินจากองค์กรระหว่างประเทศ เพื่อที่จะนำมาแก้ปัญหาวิกฤตในประเทศยามนี้