ฮ่องกงประกาศมาตรการผ่อนคลายโควิด ลดการกักตัวเหลือ 3 วัน เริ่ม 12 สิงหาคมนี้

ภาพจาก Shutterstock

ฮ่องกงเตรียมผ่อนคลายมาตรการโควิด-19 โดยให้นักท่องเที่ยวที่ต้องการเข้าฮ่องกง กักตัวในโรงแรมเหลือเพียงแค่ 3 วัน จากเดิมที่ต้องใช้เวลาถึง 7 วัน หลังจากศูนย์กลางทางการเงินของเอเชียแห่งนี้ได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจอย่างหนักจากมาตรการป้องกันโควิดอันเข้มงวด 

จอห์น ลี ผู้บริหารเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ได้กล่าวว่าในวันศุกร์ที่จะถึงนี้ (12 สิงหาคม 2022) ฮ่องกงเตรียมที่จะลดเวลากักตัวในโรงแรมเหลือเพียงแค่ 3 วันจากเดิม 7 วัน โดยในช่วง 4 วันที่เหลือนักท่องเที่ยวสามารถพักอาศัยในบ้านหรือโรงแรม และสามารถที่จะออกเดินทางไปไหนมาไหนได้ แต่ไม่สามารถที่จะเข้าไปยังสถานที่ที่ต้องมีการตรวจหลักฐานรับวัคซีน เช่น สถานบันเทิง ยิม ฯลฯ

นอกจากนี้ผู้บริหารเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ยังกล่าวว่า เรา (ฮ่องกง) ต้องทำให้ความเป็นอยู่ของชาวฮ่องกงกับเรื่องความสามารถในการแข่งขันด้านธุรกิจมีความสมดุลกัน เพื่อที่จะทำให้เศรษฐกิจและความเป็นอยู่ของชาวฮ่องกงกลับมามีชีวิตชีวาขึ้นอีกครั้ง

ขณะที่หน่วยงานด้านสาธารณสุขของฮ่องกงได้ออกมากล่าวว่า การที่ให้กักตัวภายใน 3 วัน สามารถที่จะตรวจพบเชื้อของผู้ที่ติดโควิด-19 ที่มาจากนอกฮ่องกงได้มากถึง 80% และมองว่าการที่ให้กักตัว 4 วันที่เหลือ และสามารถออกมาเดินทางได้นั้นจะทำให้ฮ่องกงสามารถเชื่อมต่อกับคนทั้งโลกได้มากขึ้น

ก่อนหน้าที่จะลดจำนวนวันในการกักตัวนั้น ฮ่องกงขึ้นชื่อว่ามีมาตรการป้องกันโควิด-19 ที่เข้มงวดมากที่สุด โดยต้องใช้เวลากักตัวมากถึง 21 วัน รวมถึงการกรอกแบบฟอร์มที่ยุ่งยาก นอกจากนี้ฮ่องกงยังมีการแบนเที่ยวบินถ้าหากมีผู้ติดเชื้ออยู่บนเที่ยวบินดังกล่าว

เหตุผลใหญ่ที่ฮ่องกงต้องผ่อนคลายมาตรการดังกล่าวลง เนื่องจากภาคธุรกิจต่างๆ รวมถึงภาคการเงินประสบปัญหาเนื่องจากผู้บริหาร หรือผู้ที่เกี่ยวข้องไม่สามารถเดินทางออกนอกฮ่องกงได้อย่างสะดวก เพราะมาตรการกักตัวที่เข้มข้นถ้าหากกลับเข้ามาฮ่องกง ทำให้ฮ่องกงอาจสูญเสียความสามารถในการแข่งขัน เนื่องจากเมืองใหญ่ๆ ทั่วโลกเริ่มเปิดเมืองและทำให้นักธุรกิจและนักการเงินหลายคนเริ่มหาลู่ทางย้ายออกจากฮ่องกงจากเงื่อนไขที่เข้มงวดมากเกินไป