คิดตาม “เปโดร ซานเชซ” นายกฯ สเปน เสนอถอด “เนกไท” เพื่อประหยัดค่าไฟ

(Photo by Pablo Blazquez Dominguez/Getty Images)
กรกฎาคม 65 เป็นช่วงเวลาที่ถูกบันทึกว่าประเทศในกลุ่มยุโรปต้องเผชิญกับอากาศร้อนอบอ้าวภายใต้อุณหภูมิฟาเรนไฮต์เลข 3 หลัก ดังนั้น เพื่อลดต้นทุนในการปรับอากาศ นายกรัฐมนตรี “เปโดร ซานเชซ” ของสเปนจึงมีข้อเสนอถึงคณะรัฐมนตรี และประชาชนทุกคนในประเทศ ว่าผู้ชายควร “ไม่ผูกเนกไท” ในที่ทำงาน ซึ่งขณะนี้ ฯพณฯ ซานเชซได้หยุดผูกเนกไทเองแล้ว และมีถ้อยแถลงในนามรัฐบาลสเปน เพื่อบอกให้ประชาชนประหยัดค่าไฟฟ้าด้วยการถอดเนกไททิ้งไป

สเปนไม่ใช่ประเทศเดียวที่ออกมาเคลื่อนไหวในเรื่องเครื่องแต่งกายหลังจากเกิดวิกฤติคลื่นความร้อน ก่อนหน้านี้ญี่ปุ่นได้รณรงค์โครงการลักษณะเดียวกันเมื่อ 10 ปีที่แล้ว โดยสนับสนุนให้คนทำงานสวมชุดที่โปร่งเย็นสบายกว่าในช่วงฤดูร้อน และเมื่อเร็วๆ นี้ สหราชอาณาจักรได้อนุญาตให้สมาชิกรัฐสภาเข้าสู่สภาได้โดยไม่ต้องสวมเสื้อสูท

Photo : Shutterstock

การเชื่อมโยงกับปัญหาพลังงานยิ่งทำให้เนกไทไม่มีที่ยืน ก่อนหน้านี้ เนกไทถูกมองเป็นส่วนเสริมที่ช่วยให้คุณผู้ชายดูภูมิฐาน และเพิ่มความเป็นทางการเมื่อเข้าร่วมงานต่างๆ แต่วันนี้เนกไทถูกโจมตีว่าเป็นเครื่องตกแต่งของคุณผู้ชายที่ไม่มีประโยชน์ใช้สอย จะผ้าพันคอก็ไม่ใช่ จะแสดงความหรูหราก็ไม่เชิง แถมหลายคนยังไม่ได้มีโอกาสใช้งานเนกไทเลยในช่วงหลังโควิด-19 จุดจบของเทกไทจึงถูกจับตาว่าอาจจะมาถึงแล้วในยุคนี้ ในช่วงเวลาที่สื่ออเมริกันอย่างนิวยอร์กไทม์ส แนะนำให้ผู้ที่มีคอลเลกชันเนกไทหลายสิบเส้นในมือ นำเนกไทที่มีอยู่ไปเย็บเป็นกระโปรง หรือใช้ติดเพื่อเพิ่มสีสันตามตะเข็บในเสื้อเชิ้ต-กางเกงยีนส์!

อวสานวัฒนธรรมเนกไท?

ทำไมนายกฯ สเปนจึงอยากให้ประเทศเลิกผูกเนกไท คำตอบอาจไม่ได้อยู่ที่เพื่อให้ทุกคนเย็นกายเย็นใจเท่านั้น แต่อาจอยู่ที่ตัวตนที่หล่อหลอมความคิดของท่านนายกฯ ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีการแหวกม่านประเพณีเพื่อเริ่มต้นประวัติศาสตร์ยุคใหม่ของประเทศ

เปโดร ซานเชซ ถูกสื่อทั่วโลกรายงานว่าเป็นผู้ที่ไม่เชื่อถือในพระเจ้า (Atheist) โดยใน พ.ศ. 2561 ซานเชซเข้าเฝ้าสมเด็จพระราชาธิบดีเฟลีเปที่ 6 แห่งสเปน สาบานตนเข้ารับตำแหน่งว่าจะปกป้องรัฐธรรมนูญ โดยไม่มีไบเบิลหรือไม้กางเขนในพิธี ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในสเปนที่นายกรัฐมนตรีทำเช่นนี้

Photo : Shutterstock

จุดเริ่มต้นในเกมการเมืองของซานเซซ คือฐานะอดีตสมาชิกสภาเมืองมาดริดตั้งแต่ พ.ศ. 2547 ก่อนที่จะได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรค PSOE ใน 10 ปีต่อมา (พ.ศ. 2557) เพื่อลงสู้ศึกชิงตำแหน่งผู้นำรัฐบาลครั้งแรกในปีถัดมา ทั้งหมดนี้ต่อยอดจากประสบการณ์ในฐานะนักเศรษฐศาสตร์ และบทบาทการเป็นนักกีฬาบาสเกตบอลเยาวชนสู่ผู้เล่นตัวท็อปของมหาวิทยาลัยกอมปลูเตนเซแห่งมาดริด รวมถึงกิจกรรมเต้นเบรกแดนซ์ในช่วงวัยรุ่น

เด็กชายซานเซวได้รับการส่งเสริมจากครอบครัวที่มีฐานะดี โดยคุณพ่อมีอาชีพเป็นผู้บริหารสถาบันศิลปะและดนตรีในเครือกระทรวงวัฒนธรรมสเปน และเป็นเจ้าของบริษัทบรรจุภัณฑ์อุตสาหกรรมด้วย ขณะที่คุณแม่เคยเป็นข้าราชการในระบบประกันสังคม และเป็นทนายความในเวลาต่อมา

ในกรณีของเนกไท ผู้นำสเปนบอกว่าตัวท่านไม่ได้สวมเนกไท และได้ขอให้รัฐมนตรีของสเปนไม่สวมเนคกไทด้วย แนวคิดหลักคือการไม่ผูกเนกไทจะช่วยประหยัดพลังงานที่ใช้ปรับอากาศทำให้สำนักงานเย็นลง เพราะเมื่อพนักงานเย็นคอและไม่อึดอัด ความต้องการใช้เครื่องปรับอากาศจะน้อยลง ซึ่งช่วยประหยัดค่าไฟฟ้าและพลังงานได้ในที่สุด โดยจะมีการถามต่อไปยังภาคเอกชนในสเปนที่ยังไม่ได้ปรับใช้นโยบายนี้ด้วย ว่าหากไม่จำเป็น ก็ขอความร่วมมือไม่ผูกเนกไทขณะทำงาน

Photo : Shutterstock

แนวคิดขอให้คนทำงานเลิกผูกเนกไทนี้ ถือเป็นส่วนหนี่งของการผลักดันรอบด้านจากรัฐบาล เพื่อลดการใช้พลังงานในสเปน ซึ่งตามรายงานของสำนักข่าวบีบีซี ชี้ว่าประเทศในยุโรปต้องเผชิญกับการเสียชีวิตหลายร้อยกรณีจากวิกฤติคลื่นความร้อน นอกจากนี้ สหภาพยุโรปก็กำลังพยายามลดการพึ่งพาพลังงานจากรัสเซีย หลังจากที่ความขัดแย้งระหว่างรัสเซียกับยูเครนยังคงดำเนินต่อไป

แบรนด์เนกไทร้องไห้

การหมดสมัยของเนกไทนั้นทำร้ายธุรกิจหมวดหมู่เสื้อผ้าทางการ ธุรกิจกลุ่มนี้ต้องประสบกับความยากลำบากในช่วงการแพร่ระบาด เนื่องจากการปิดสำนักงานและการเปิดให้พนักงานทำงานจากบ้าน เห็นได้ชัดจากแบรนด์เก่าแก่อย่างบรู๊คส์บราเดอร์ส (Brooks Brothers) ผู้ให้บริการชุดสูทที่มีชื่อเสียงซึ่งก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2361 นั้นถูกฟ้องล้มละลายในเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2563

สถานการณ์นี้ยังทรงตัวในวันที่ผู้คนทยอยกลับมาทำงานในสำนักงาน แม้เนกไทจะถูกมองเป็นเครื่องตกแต่งที่ผู้ชายทำงานมักจะผูกพันและเป็นส่วนสำคัญของการประกอบอาชีพสำหรับบางคน แต่ความผูกพันนี้ไม่ได้มีมนต์ขลังอีกต่อไปแล้วในยุคแห่งการทำงานแบบไฮบริด และความไร้จุดหมายเรื่องประโยชน์ใช้สอย (ยกเว้นการเป็นของตกแต่ง) ทำให้ไม่ใช่เรื่องสำคัญเลย หากเนกไทจะหายตัวไป

Photo : Shutterstock

โรเบิร์ต อาร์มสตรอง จากไฟแนนเชียลไทม์เชื่อว่าในขณะที่เนกไทมาถึงจุดจบ แต่เสื้อสูทจะยังได้รับความนิยมต่อไป เนื่องจากเสื้อคลุมตัวนอกที่ตัดเย็บมาเป็นพิเศษจะช่วยพรางร่างของชายวัยกลางคนที่อาจจะอวบท้วมขึ้นให้ดูเพรียวลง ขณะเดียวกัน กระเป๋า 5 ช่องและน้ำหนักปานกลางของเสื้อจะยังทำให้เสื้อนอกเป็นชุดที่ใช้ในการทำงานได้อย่างดีเยี่ยม

บทสรุปของเรื่องนี้คือแม้ว่าการผูกเนกไทอาจดูไร้ประโยชน์ในหลายด้าน แต่เมื่อเป็นประเด็นพลังงานเรื่องสีเขียว ทุกเรื่องที่เล็กน้อยล้วนมีความสำคัญ ซึ่งไม่เพียงสเปน แต่หลายประเทศก็ออกมาเคลื่อนไหวเพื่อรณรงค์ให้คนในประเทศปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่เคยทำจนชิน ตั้งแต่สหราชอาณาจักรที่อนุญาตให้สมาชิกรัฐสภาเข้าสู่สภาโดยไม่ต้องสวมเสื้อสูท ไปจนถึงญี่ปุ่นที่เคยทำโครงการในปี 2554 เพื่อสนับสนุนให้มนุษย์งานสวมชุดที่ระบายอากาศได้ดีในช่วงฤดูร้อน และเมื่อเร็วๆ นี้ รัฐบาลฝรั่งเศสก็ผ่านกฎหมายที่กำหนดให้ร้านค้าที่มีเครื่องปรับอากาศ ต้องปิดประตูเป็นครั้งแรกด้วย

บ๋ายบายนะ เนกไทจ๋า

ที่มา : Fortune, Entrepreneur, BBC, FT