การท่องเที่ยวสิงคโปร์คาดการณ์ตัวเลขนักท่องเที่ยวต่างชาติ 4-6 ล้านคนในปี 2565 หลังการท่องเที่ยวกลับมาคึกคักอีกครั้ง

การท่องเที่ยวสิงคโปร์ (Singapore Tourism Board – STB) เผยจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติ (International Visitor Arrivals – IVA) ที่คาดว่าจะมาเยือนสิงคโปร์ ตลอดปี 2565 หลังเปิดประเทศภายใต้นโยบายฉีดวัคซีน  (Vaccinated Travel Framework) ตามประกาศใช้เมื่อวันที่ 1 เมษายนที่ผ่านมา ด้วยกระแสการเดินทางทั่วโลกที่เพิ่มขึ้น ซึ่งประเทศสิงคโปร์คาดการณ์ว่าจะมีนักท่องเที่ยวเข้าประเทศ 4-6 ล้านคนในปีนี้

ในช่วงครึ่งปีแรก มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเยือนสิงคโปร์ถึง 1.5 ล้านคน เป็นจำนวนมากกว่านักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวในช่วงเวลาเดียวกันของปี 2564 ถึง 12 เท่า โดยมีรายได้จากการท่องเที่ยว (Tourism Receipts – TR)  ประมาณ 1,300 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ ในช่วงไตรมาสแรกของปี อย่างไรก็ตามจำนวนนักท่องเที่ยวและรายได้จากการท่องเที่ยวก็ยังไม่มากนักเมื่อเปรียบเทียบกับช่วงก่อนวิกฤติโรคระบาด ซึ่งการท่องเที่ยวสิงคโปร์ยังคงเชื่อมั่นว่าการท่องเที่ยวของสิงคโปร์จะกลับมาคึกคักเหมือนช่วงก่อนโควิดในอีกสองถึงสามปี

นายคีธ ตัน ประธานบริหารการท่องเที่ยวสิงคโปร์ กล่าวว่า “จำนวนนักท่องเที่ยวและรายได้จากการท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้นบ่งบอกถึงความต้องการการท่องเที่ยวที่สะสมมานาน และย้ำให้เห็นว่าสิงคโปร์ยังคงเป็นจุดหมายที่ดึงดูดใจและเป็นเป้าหมายในการเดินทางของนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลก ทั้งเพื่อการพักผ่อนหย่อนใจและการเดินทางเพื่อธุรกิจ ในขณะนี้ ที่วิกฤติโรคระบาดยังไม่อาจบอกได้เต็มปากว่าผ่านพ้นไปแล้ว แต่เราก็เชื่อมั่นว่าจากตารางกิจกรรม งานเทศกาลต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นตลอดทั้งปีรวมถึงข้อเสนอพิเศษมากมาย จะช่วยดึงดูดให้มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาสิงคโปร์มากขึ้นในครึ่งหลังของปีนี้และปีต่อ ๆ ไป”

จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติ (IVA) ที่เดินทางเข้ามาสิงคโปร์ในครึ่งแรกของปี 2565 สูงสุด 5 อันดับแรกมาจากประเทศอินโดนีเซีย (282,000 คน), อินเดีย (219,000 คน), มาเลเซีย (139,000 คน), ออสเตรเลีย  (125,000 คน) และฟิลิปปินส์ (81,000 คน) คิดเป็นร้อยละ 56 ของนักท่องเที่ยวต่างชาติทั้งหมดที่เดินทางเข้ามา โดยนักท่องเที่ยวจากมาเลเซีย (เพิ่มขึ้นกว่า 2,000%) อินโดนีเซีย (เพิ่มขึ้นกว่า 1,996%) และอินเดีย (เพิ่มขึ้นกว่า 1,344%) ถือว่ามีจำนวนเพิ่มขึ้นกว่าปีก่อนมากที่สุด นอกจากนี้ระยะเวลาที่นักท่องเที่ยวพักอยู่ในสิงคโปร์ก็เพิ่มขึ้นเท่าตัว คือเฉลี่ยการเข้าพัก 7.1 วัน เทียบกับ 3.4 วัน เมื่อปี 2562 และรายได้จากการท่องเที่ยวในไตรมาสแรกของปี 2565 ก็สูงถึง 1,300 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ หรือเพิ่มขึ้น 213% จากปีก่อนหน้า รายได้ส่วนใหญ่มีการเติบโตในทุกกลุ่มธุรกิจ โดยรายได้จากการค้าปลีกเพิ่มขึ้น 373% และรายได้จากห้องพักและโรงแรมเพิ่มขึ้น 344% ซึ่งทำสถิติเติบโตสูงสุดเมื่อเทียบกับปีก่อน

จากที่คาดการณ์ในอนาคต การท่องเที่ยวอาจชะลอตัวลงในช่วงครึ่งหลังของปี เนื่องจากสถานการณ์การเมืองทั่วโลก รวมถึงสภาพเศรษฐกิจ และสถานการณ์ด้านสุขภาพ การท่องเที่ยวสิงคโปร์ยังคงจับตามองทุกสถานการณ์อย่างใกล้ชิดเพื่อการวางแผนและคาดการณ์ให้มีความแม่นยำมากขึ้น

ทั้งนี้ การท่องเที่ยวสิงคโปร์ก็ยังคงเชื่อมั่นว่าตลาดการท่องเที่ยวจะฟื้นตัวขึ้น โดยคาดว่าตารางกิจกรรมต่าง ๆ ที่น่าสนใจตลอดทั้งปี เช่น การแข่งขันรถฟอร์มูล่าวันในสิงคโปร์ประจำปี 2565 (Formula 1 Singapore Airlines Singapore Grand Prix 2022) และงานประชุม Bloomberg New Economy Forum จะช่วยดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้าประเทศมากขึ้น รวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ๆ ที่ได้รับการปรับปรุงให้ดีขึ้น อย่าง อุทยานนรกสวรรค์ ณ ฮอว์ปาร์ วิลลา (Hell’s Museum at Haw Par Villa) พิพิธภัณฑ์ไอศกรีมสิงคโปร์ (Museum of Ice Cream Singapore) สกายเฮลิกซ์ เซ็นโตซ่า (SkyHelix Sentosa) และนิทรรศการตะลุยดาวแพนโดราในโลกของภาพยนตร์อวตาร ณ การ์เด้นส์ บาย เดอะ เบย์ (Avatar: The Experience at Gardens by the Bay) จะกระตุ้นความสนใจให้นักท่องเที่ยวให้เดินทางมายังสิงคโปร์เพิ่มขึ้นอีกอย่างแน่นอน

การท่องเที่ยวสิงคโปร์ยังคงเป็นหน่วยงานหลักที่พัฒนาและส่งเสริมภาคการท่องเที่ยวด้วยข้อเสนอพิเศษใหม่ ๆ และแนวคิดใหม่ๆ ที่จะช่วยสร้างความน่าสนใจและโปรโมตให้สิงคโปร์เป็นจุดหมายปลายทางที่นักเดินทางจากทั่วโลกต่างสนใจมาเยือน รวมถึงการเพิ่มศักยภาพทางด้านอื่น ๆ อย่างการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพและการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน  (Wellness & Sustainability)

โดยทางการท่องเที่ยวสิงคโปร์ได้จัดงานเทศกาลส่งเสริมสุขภาพสิงคโปร์ 2565 (Wellness Festival 2022) เป็นเวลา 10 วัน ที่อัดแน่นไปด้วยกิจกรรมกว่า 100 กิจกรรมที่ส่งเสริมด้านการมีสุขภาพที่ดีแบบองค์รวม เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา และในเดือนตุลาคม ประเทศสิงคโปร์ก็จะเป็นประเทศแรกในอาเซียนที่ได้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันจักรยาน ตูร์ เดอ ฟรองซ์ สิงคโปร์ (Tour de France Singapore Criterium) ซึ่งเป็นการแข่งขันกีฬาระดับโลกอีกหนึ่งงาน ซึ่งมีความสอดคล้องกับเป้าหมายของประเทศสิงคโปร์ในการเป็นจุดหมายด้านการส่งเสริมสุขภาพที่ดี นอกจากนี้ ยังมีการแข่งขันเรือใบระดับนานาชาติ (Sail Grand Prix) ซึ่งเป็นการแข่งขันครั้งแรกของเอเชียที่ประเทศสิงคโปร์ในปี 2566 ผู้สนใจสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.stb.gov.sg และ www.visitsingapore.com  หรือติดตามผ่านทวิตเตอร์ได้ที่ @STB_sg (https://twitter.com/stb_sg)