รัสเซียผุด ‘Stars Coffee’ เสียบแทน ‘Starbucks’ ที่ถอนตัวออกจากประเทศ

ย้อนไปเมื่อช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา แบรนด์กาแฟรายใหญ่ของโลกอย่าง สตาร์บัคส์ (Starbucks) ได้ประกาศถอนตัวออกจาก รัสเซีย โดยปิดหน้าร้านทั้งหมด 130 สาขา เนื่องจากต้องการแสดงจุดยืนให้เห็นว่าไม่สนับสนุนการบุกยูเครนของรัสเซีย

เริ่มตั้งแต่เดือนมีนาคมที่สตาร์บัคส์ได้ส่งสัญญาณว่าจะยุติการทำธุรกิจในรัสเซีย โดยเริ่มยุติการขนส่งผลิตภัณฑ์ของสตาร์บัคส์ทั้งหมดมายังรัสเซีย เพื่อแสดงให้เห็นว่าไม่สนับสนุนการโจมตียูเครน จนมาช่วงปลายเดือนพฤษภาคมสตาร์บัคส์ก็ได้ปิดหน้าร้านทั้ง 130 สาขา พร้อมกับจ่ายเงินชดเชยให้พนักงานในรัสเซียนาน 6 เดือน

เป็นเวลาเกือบ 3 เดือนที่สตาร์บัคส์จากไป ล่าสุด ก็มีแบรนด์กาแฟใหม่เข้ามาแทนที่สตาร์บัคส์ภายใต้ชื่อ Stars Coffee (สตาร์คอฟฟี่) ซึ่งเรียกได้ว่าคล้ายตั้งแต่ชื่อยันโลโก้ ที่เรียกได้ว่าอาจเป็น ฝาแฝด ของนางเงือกสตาร์บัคส์ โดยมีผมที่พลิ้วไหว รอยยิ้มลึกลับเล็ก ๆ และดาวบนหัว ขณะที่เมนูต่าง ๆ ที่มีก็ต่างคุ้นตาแฟนสตาร์บัคส์

สำหรับแบรนด์ Stars Coffee เกิดจาก Yunus Yusupov ศิลปินแร็ปยอดนิยมที่ใช้ชื่อในวงการว่า Timati และเจ้าของภัตตาคาร Anton Pinsky ได้ร่วมมือกันซื้อทรัพย์สินของสตาร์บัคส์ จากนั้นก็ออกแบบชื่อและโลโก้ร้านให้ ใกล้เคียงเดิม โดยพวกเขาระบุว่าจะ เปิดร้านสตาร์บัคส์เดิมทั้งหมด (130 สาขา) อีกครั้งภายใต้อัตลักษณ์ใหม่ (Stars Coffee)

(AP Photo/Dmitry Serebryakov)

“ตอนนี้สถานการณ์ทางเศรษฐกิจยากลำบาก แต่นี่เป็นช่วงเวลาแห่งโอกาส” Oleg Eskindarov ประธานบริษัทโฮลดิ้งที่ร่วมมือในข้อตกลงของสตาร์บัคส์กล่าว

แน่นอนว่าไม่ใช่แค่ Stars Coffee ที่เข้ามาแทนที่แบรนด์ดังที่ถอนตัวออกจากรัสเซียไป แต่ก่อนหน้านี้ก็มี Vkusno — i Tochka ที่มาแทนที่แบรนด์ฟาสต์ฟู้ดชื่อดังอย่าง McDonald’s ซึ่งการจากไปของบริษัทเหล่านี้ส่งผลทางจิตวิทยาต่อชาวรัสเซียที่เคยชินกับความสะดวกสบายของวัฒนธรรมผู้บริโภคแบบตะวันตก ทำให้ผู้ประกอบการชาวรัสเซียมองเห็นโอกาสในร้านค้าหายไป โดยการเปิดร้านใหม่ที่ คล้ายกัน มาแทนที่

Source