จีนนำเข้าถ่านหินจากรัสเซียสูงสุดในรอบ 5 ปี ชี้ราคาถูกกว่าประเทศอื่น

ภาพจาก Shutterstock

จีนได้รายงานตัวเลขนำเข้าถ่านหินในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมานั้นเพิ่มขึ้น 14% เมื่อเทียบกับปี 2021 ที่ผ่านมา หลังรัสเซียโดนคว่ำบาตรจากหลายประเทศจากการบุกยูเครน นอกจากนี้ปริมาณการนำถ่านหินจากรัสเซียยังถือว่ามีปริมาณสูงสุดในรอบ 5 ปีอีกด้วย

CNN รายงานว่าสำนักงานศุลกากรของจีนได้รายงานตัวเลขการนำเข้าถ่านหินของเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งจีนนำเข้าถ่านหินจากรัสเซียเป็นจำนวน 7.42 ล้านตัน สูงสุดนับตั้งแต่ปี 2017 เป็นต้นมา ซึ่งปี 2017 นั้นจีนได้นำเข้าถ่านหินจากรัสเซียเป็นจำนวน 6.12 ตัน

ก่อนหน้านี้ทวีปยุโรปหลายประเทศได้แบนการนำเข้าสินค้าพลังงานจากรัสเซีย ไม่ว่าจะเป็น น้ำมัน ก๊าซธรรมชาติ หลังจากรัสเซียได้ประกาศบุกยูเครน นอกจากนี้วันที่ 11 สิงหาคมที่ผ่านมาสหภาพยุโรปเตรียมบังคับมาตรการห้ามนำเข้าถ่านหินจากรัสเซีย

ในช่วงปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ถ่านหินที่ให้ความร้อน 5,500 กิโลแคลอรีจากรัสเซียมีราคาเพียงแค่ 150 ดอลลาร์สหรัฐต่อตันเท่านั้น ถ้าหากเทียบกับถ่านหินที่มาจากออสเตรเลียซึ่งให้ความร้อนเท่ากันนั้นมีราคาสูงถึง 210 ดอลลาร์สหรัฐต่อตัน

ด้วยราคาที่ถูกกว่ารวมถึงระยะที่ใกล้กว่าก็อาจทำให้ผู้ประกอบการจีนนำเข้าถ่านหินจากรัสเซียมากขึ้น เนื่องจากจีนไม่ได้นำเข้าถ่านหินจากออสเตรเลียเนื่องจากปัญหาความขัดแย้งด้านการเมืองระหว่างประเทศ

นอกจากนี้จีนเองยังได้นำเข้าถ่านหินจากอินโดนีเซียเพิ่มขึ้น 22% เมื่อเทียบกับเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา แต่ยังต่ำกว่าปี 2021 ถึง 40% โดยถ่านหินที่ให้ความร้อน 3,800 กิโลแคลอรีจากอินโดนีเซียมีราคาเพียงแค่ 78 ดอลลาร์สหรัฐต่อตันเท่านั้น ถูกกว่าถ่านหินชนิดเดียวกันที่มีแหล่งผลิตในประเทศจีนที่มีราคาถึง 100 ดอลลาร์สหรัฐต่อตัน