ฉาวต่อ Hino ยอมรับปลอมข้อมูลการปล่อยมลพิษในเครื่องยนต์บางรุ่นตั้งแต่ปี 2003

ภาพจาก Shutterstock

ฮีโน่ผู้ผลิตรถบรรทุกรายใหญ่ได้ยอมรับว่าปลอมข้อมูลการปล่อยมลพิษในเครื่องยนต์บางรุ่นตั้งแต่ปี 2003 ซึ่งอาจกระทบกับรถบรรทุกจำนวนมากกว่า 6 แสนคัน ซึ่งอาจสร้างผลกระทบให้กับยักษ์ใหญ่ยานยนต์อย่าง Toyota ในภายหลังได้

บริษัทผู้ผลิตรถบรรทุกชื่อดังอย่าง Hino ซึ่งเป็นบริษัทลูกของผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่อย่างโตโยต้า (Toyota) ได้ยอมรับว่ามีการปลอมแปลงข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการปล่อยมลพิษของเครื่องยนต์และประสิทธิภาพการใช้เชื้อเพลิงเป็นระยะเวลานานและในรุ่นต่างๆ มาตั้งแต่ปี 2003

สิ่งที่เกิดขึ้นทำให้ผู้ผลิตรถบรรทุกจากประเทศญี่ปุ่นรายนี้อาจต้องใช้เวลายาวนานในการฟื้นฟูความน่าเชื่อถือกลับมาอีกครั้ง นอกจากนี้คณะกรรมการตรวจสอบอิสระของบริษัทนั้นได้พบว่าการปลอมแปลงข้อมูลนั้นถือว่ามีมากกว่าที่คาดไว้ซึ่งทำให้เรื่องดังกล่าวอาจสร้างผลกระทบกับบริษัทในระยะยาว

Satoshi Ogiso ประธานบริษัท Hino ได้กล่าวขอโทษกับกรณีที่เกิดขึ้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมา รวมถึงจะมีการออกมาตรการรับผิดชอบอันเข้มงวด ไม่ว่าจะเป็นผู้บริหารในยุคปัจจุบันและอดีต รวมถึงผู้ที่เกี่ยวข้อง

ขณะเดียวกันทาง Hino เองเตรียมยกเลิกการส่งมอบรถบรรทุกขนาดเล็ก หลังจากคณะสอบสวนของกระทรวงคมนาคมญี่ปุ่นพบว่ารถรุ่นดังกล่าวนั้นไม่ผ่านการตรวจสอบเครื่องยนต์ตามจำนวนที่กำหนด ซึ่งในปี 2019 รถบรรทุกขนาดเล็กรุ่นดังกล่าวนั้นขายได้กว่า 76,000 คัน

เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา Hino ได้ชี้แจงว่าพบว่าเครื่องยนต์ 4 ประเภทที่ทดสอบตั้งแต่ปลายปี 2016 มีความผิดปกติในการปล่อยมลพิษและประสิทธิภาพการใช้เชื้อเพลิง ซึ่งเครื่องยนต์ที่มีความผิดปกติดังกล่าวนี้มีรถบรรทุกและรถบัสถึง 8 รุ่นที่เกี่ยวข้อง

ไม่เพียงเท่านี้บริษัทยังผลิตเครื่องยนต์ให้กับบริษัทแม่อย่าง Toyota ในรุ่น Dyna และ Toyoace ซึ่งมีจำนวนมากถึง 19,000 คัน ทำให้ทาง Hino เองต้องหยุดการขายรถรุ่นดังกล่าวในประเทศญี่ปุ่น

และถ้าหากบริษัทปลอมแปลงข้อมูลเกี่ยวข้องกับการปล่อยมลพิษของเครื่องยนต์ตั้งแต่ปี 2003 แล้ว จะมีจำนวนรถที่ได้รับผลกระทบมากถึง 640,000 คัน ซึ่งการเปิดเผยเพิ่มเติมดังกล่าวนี้มากกว่าจำนวนที่บริษัทคาดไว้ถึง 5 เท่า ซึ่งอาจทำให้ผู้ถือหุ้นรายใหญ่อย่าง Toyota ได้รับผลกระทบทันที เนื่องจากต้องมีค่าใช้จ่ายในการเรียกคืนรถ

สำหรับกรณีของ Hino นั้นไม่ใช่กรณีใหม่แต่อย่างใด แต่ก่อนหน้านี้ผู้ผลิตรถยนต์จากญี่ปุ่นหลายรายมีปัญหาในเรื่องนี้ ไม่ว่าจะเป็น Yamaha Mazda Suzuki Subaru รวมถึงแบรนด์อย่าง Nissan ด้วย

ขณะที่ข่าวฉาวโฉ่ที่สุดในการปลอมแปลงการปล่อยมลพิษของเครื่องยนต์ที่ใหญ่ที่สุดนั่นก็คือแบรนด์จากเยอรมันอย่าง Volkswagen ที่ได้ปรับแต่งซอฟต์แวร์ในรถยนต์ซึ่งท้ายที่สุดถูกรัฐบาลหลายประเทศสั่งปรับเป็นเงินจำนวนมหาศาล และทำให้บริษัทต้องรื้อวัฒนธรรมองค์กรครั้งใหญ่จากเรื่องนี้

โดยทาง Hino นั้นได้มาเป็นบริษัทลูกของ Toyota ตั้งแต่ปี 2001 และผู้บริหารของผู้ผลิตรถบรรทุกรายใหญ่นี้มักจะเป็นผู้บริหารที่ทำงานที่ Toyota มาก่อนแล้ว แต่อย่างไรก็ดี Jun Nagata หัวหน้าฝ่ายสื่อสารองค์กรของ Toyota กล่าวว่าทางบริษัทเองไม่สามารถที่จะไปแทรกแซงการทำงานของ Hino ได้ และทาง Hino ต้องปรับปรุงองค์กร รวมถึงเรียกความเชื่อมั่นในแบรนด์กลับคืนมา

ที่มา – Reuters [1], [2]