อินโดรามา เวนเจอร์ส จับมือบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ลงพื้นที่ชุมชนบุรีรัมย์สอนการจัดการขยะพลาสติกรีไซเคิล

“เคล็ดลับในการแยกขยะรีไซเคิลโดยเฉพาะขวด PET ที่ไม่ใช้แล้ว เพื่อให้ขายได้ราคาดี นับเป็นความรู้ใหม่ที่มีประโยชน์ในชีวิตประจำวัน และช่วยให้เราจัดการขยะได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย”ณัฐพัชร์ ล้อธีรพันธ์ หรือ คุณต่อ เจ้าของกิจการผัดไทภูเขาไฟบ้านครูกานต์ หนึ่งในกลุ่มผู้ประกอบการ และชุมชนกว่า 200 คน ในจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวภายหลังจากเข้าร่วมกิจกรรมเวิร์คช้อปด้านการจัดการขยะพลาสติกเพื่อนำไปรีไซเคิลสร้างรายได้และเศรษฐกิจหมุนเวียนในชุมชน ซึ่งจัดโดยอินโดรามา เวนเจอร์ส หรือไอวีแอลผู้ผลิตเม็ดพลาสติก PET รีไซเคิลที่ใช้สำหรับผลิตขวดเครื่องดื่มรายใหญ่ที่สุดของโลก ร่วมกับ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ดสโมสรฟุตบอลชั้นนำของไทยและภูมิภาคเอเชีย

“ขวดน้ำดื่ม PET เมื่อเราดื่มเสร็จแล้ว หากทิ้งลงถังขยะถูกประเภท จะมีค่ามากมายมหาศาล อย่างร้านค้าหรือประชาชนทั่วไป หากรวบรวมขวดในสถานประกอบการหรือชุมชนที่อยู่อาศัยแล้วนำไปขาย ก็สามารถมีรายได้เพิ่มขึ้นโดยขวด PET ที่เหล่านี้สามารถนำกลับมาใช้ประโยชน์ได้อีกครั้งจากการนำไปรีไซเคิลและผลิตเป็นเม็ดพลาสติกสำหรับบรรจุภัณฑ์ หรือเส้นใยเส้นด้ายโพลีเอสเตอร์สำหรับเสื้อผ้า เฟอร์นิเจอร์ หรือแม้กระทั่งการใช้งานทางการแพทย์ โดยมีบทพิสูจน์อย่างการนำเส้นด้าย PET รีไซเคิลไปผลิตชุด PPE สำหรับบุคลากรทางการแพทย์ในช่วงโควิด-19 ระบาด การใช้งานที่มากขึ้นและหลากหลายยิ่งขึ้นจะช่วยสร้างเศรษฐกิจหมุนเวียน หรือ Circular Economy ให้เกิดขึ้นในวงกว้าง” สยุมพร เหล่าวชิระสุวรรณ  ผู้ให้ความรู้ในโครงการส่งเสริมความรู้ด้านการรีไซเคิล PET ของบริษัท อินโดรามา เวนเจอร์ส จำกัด (มหาชน) เล่าให้ฟัง

ประมูลชัย นพสุวรรณวงศ์ ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายการตลาดและฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด จำกัด กล่าวถึงความร่วมมือในการจัดเวิร์คช้อปเรื่องการคัดแยกขยะรีไซเคิลให้กับร้านค้าและชุมชนในจังหวัดบุรีรัมย์ว่า “บุรีรัมย์ ขึ้นชื่อว่า เป็นเมืองแห่งความรื่นรมย์และเป็นเมืองท่องเที่ยวเชิงกีฬาที่มีไฮไลท์สำคัญคือ สนามฟุตบอลปราสาทสายฟ้า ซึ่งใช้เป็นสนามเหย้าของสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด และสนามแข่งรถที่เปิดรับนักท่องเที่ยว แฟนบอล แฟนรถแข่ง จำนวนมากในทุกฤดูกาลเราจึงร่วมมือกับอินโดรามา เวนเจอร์ส ในการให้ความรู้แก่ร้านค้า ผู้ประกอบการ และชุมชนในจังหวัดบุรีรัมย์ให้ตระหนักถึงความสำคัญของการคัดแยกขยะเพื่อนำไปรีไซเคิลอย่างถูกต้อง และสามารถส่งต่อความรู้ให้กับนักท่องเที่ยวและผู้คนในชุมชน เกิดเป็นพฤติกรรมที่ช่วยเสริมสร้างสิ่งแวดล้อมที่ดีขึ้นได้”

ทั้งนี้ การจัดอบรมโครงการส่งเสริมความรู้ด้านการรีไซเคิล PET ของบริษัท อินโดรามา เวนเจอร์ส จำกัด (มหาชน) ได้เริ่มดำเนินการตั้งแต่ปี 2561 โดยให้ความสำคัญกับการส่งเสริมความรู้ด้านการรีไซเคิล ในฐานะผู้ผลิตเม็ดพลาสติก PET รีไซเคิลที่ใช้สำหรับผลิตขวดเครื่องดื่มรายใหญ่ที่สุดของโลก ไอวีแอลจึงมุ่งที่จะลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและชุมชนจากการจัดการขยะที่ไม่ถูกต้อง โดยสนับสนุนการสร้างความตระหนักรู้แก่สังคมในการจัดการของเหลือใช้จากอุตสาหกรรมและครัวเรือน ผ่านการให้ความรู้เกี่ยวกับประเภทของพลาสติก และการจัดเก็บขวด PET เพื่อนำไปรีไซเคิลอย่างถูกต้องเหมาะสมโดยผู้เรียนจะได้เรียนรู้ว่าเราสามารถมีส่วนร่วมกับการรีไซเคิล PET ซึ่งจะช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมได้ เพียงแค่คัดแยกขยะให้ถูกต้องตั้งแต่ต้นทาง อีกทั้งยังเป็นการใช้ทรัพยากรได้อย่างมีประสิทธิภาพ เปลี่ยนขยะให้เป็นเงิน สร้างงาน สร้างรายได้ และส่งเสริมให้เกิดระบบเศรษฐกิจหมุนเวียนอีกด้วย

สำหรับโรงเรียน หรือหน่วยงานที่สนใจรับสื่อการเรียนรู้ หรือกิจกรรมอบรมความรู้ด้านการรีไซเคิล ของไอวีแอล สามารถติดต่อได้ที่แผนกสื่อสารองค์กร 02-661-6661 ต่อ 240 หรือ 252 อีเมล recyclingeducation@indorama.net