Meta จับมือ สอบสวนกลาง (CIB) เปิดตัวฟีเจอร์ AMBER Alerts บน Facebook และ Instagram

  •      ระบบแจ้งเตือนเพื่อกระตุ้นให้ผู้คนภายในชุมชนช่วยกันดูแลสอดส่องและตามหาเด็กหรือเยาวชนที่ถูกลักพาตัวภายในพื้นที่ของพวกเขา
  •      การเปิดตัวในประเทศไทยเกิดขึ้นต่อเนื่องจากการเปิดตัวระดับโลกของฟีเจอร์ AMBER Alerts บน Instagram ซึ่งช่วยให้ผู้คนได้รับและสามารถแชร์การแจ้งเตือนเกี่ยวกับเด็กหรือเยาวชนที่สูญหายภายในพื้นที่ชุมชนต่อได้

ในวันที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2565 ณ กองบังคับการปราบปราม Meta ร่วมมือกับกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (CIB)  เปิดตัวฟีเจอร์ AMBER Alerts บน Facebook และ Instagram ในประเทศไทย เพื่อช่วยตามหาเด็กหรือเยาวชนที่สูญหาย โดยความร่วมมือดังกล่าวจะช่วยให้ผู้คนที่อยู่ในพื้นที่ที่ถูกกำหนดได้รับการแจ้งเตือนจากฟีเจอร์  AMBER Alerts บนหน้าฟีดของพวกเขา เมื่อมีเด็กหรือเยาวชนถูกลักพาตัว และสอบสวนกลาง (CIB) ได้ประกาศแจ้งเตือน

การเปิดตัวฟีเจอร์นี้จะทำให้การแจ้งเตือนถูกแสดงทั้งบนฟีด Facebook และ Instagram ของผู้คนที่อยู่ในพื้นที่ที่กำหนดไว้และมีโอกาสในการให้ความช่วยเหลือได้มากที่สุดในการค้นหาเด็กหรือเยาวชนสูญหาย โดยพื้นที่การแจ้งเตือนนี้จะถูกกำหนดโดยหน่วยงานผู้บังคับใช้กฎหมาย แต่จะไม่ใช่การส่งข้อความแจ้งเตือนโดยตรง (notification)  การแจ้งเตือนบนฟีดดังกล่าวจะรวบรวมข้อมูลที่สำคัญเกี่ยวกับเด็กหรือเยาวชนที่หายตัวไป เช่น รูปภาพ คำบรรยาย ตำแหน่งที่เกิดเหตุการณ์ลักพาตัว และข้อมูลที่มีอื่น ๆ ซึ่งการแชร์การแจ้งเตือนเหล่านี้กับเพื่อน ๆ ของคุณบนแพลตฟอร์มในเครือของ Meta จะช่วยให้ผู้คนสามารถกระจายข้อมูลข่าวสารและช่วยกระตุ้นให้ผู้คนในชุมชนช่วยกันสอดส่องได้ในวงกว้างยิ่งขึ้น

การเปิดตัวในวันนี้ยังเป็นการสานต่อความพยายามอย่างต่อเนื่องของพันธมิตรในการสนับสนุนชุมชนต่าง ๆ ในประเทศไทย และดูแลความปลอดภัยให้กับเด็กและเยาวชน และยังเป็นการสานต่อความสำเร็จของฟีเจอร์ AMBER Alerts ในระดับโลก ซึ่งได้เปิดตัวบน Facebook ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2558 และได้ให้ความช่วยเหลือในการตามหาเด็กหรือเยาวชนที่ตกอยู่ในอันตรายในสหรัฐฯ และทั่วโลกมาแล้วกว่าหลายร้อยครั้ง

คุณเอมิลี่ แวชเชอร์ ผู้อำนวยการฝ่ายความเชื่อมั่นและความปลอดภัย จาก Meta กล่าวว่าการดูแลชุมชนให้ปลอดภัยคือสิ่งที่สำคัญที่สุดของทีม Meta พร้อมกล่าวเสริมว่า “เราภูมิใจที่ได้ร่วมมือกับสอบสวนกลาง (CIB) ในการเปิดตัวฟีเจอร์ AMBER Alerts แก่ชุมชนในประเทศไทยเพื่อช่วยเหลือเด็กหรือเยาวชนและครอบครัวของพวกเขา เมื่อเกิดเหตุการณ์ที่มีเด็กหรือเยาวชนหายตัวไป สิ่งที่มีคุณค่ามากที่สุดที่เราจะสามารถทำได้คือการเผยแพร่ข้อมูลสู่สาธารณะให้เร็วที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ และจากการเผยแพร่ข้อมูลที่เหมาะสม สู่ผู้คนที่เหมาะสม ในเวลาที่ทันท่วงที่ ผ่านฟีเจอร์ AMBER Alerts บน Facebook และ Instagram เราหวังว่าเราจะสามารถช่วยให้เด็กที่สูญหายได้พบกับครอบครัวของพวกเขาได้เร็วยิ่งขึ้น”

พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตอกย้ำถึงความสำคัญของการทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดของพันธมิตรหลักทั้งในระดับท้องถิ่นและพันธมิตรระดับโลกเพื่อช่วยรักษาความปลอดภัยให้กับชุมชน โดยกล่าวว่า “ทั้ง Facebook และ Instagram ต่างเป็นแพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยมในประเทศไทย ซึ่งขับเคลื่อนด้วยพลังของชุมชนและมักจะใช้เนื้อหาแบบภาพเป็นอันดับแรก ทำให้มีความเหมาะสมกับการใช้งานฟีเจอร์ AMBER Alerts  ส่วนตัวผมเชื่อว่า การเริ่มต้นใช้ AMBER Alerts จะถูกนำมาใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพและเพิ่มความอุ่นใจให้กับพ่อแม่ผู้ปกครอง แต่ประเด็นสำคัญคือการให้พี่น้องประชาชนได้รู้จัก เข้าถึงและเข้าใจวิธีการทำงานของระบบการสื่อสารรูปแบบใหม่เหล่านี้เพื่อที่จะได้ช่วยกันแจ้งเบาะแสให้กับเจ้าหน้าที่หลังเกิดเหตุโดยเร็วที่สุด”

พญ. อัมพร เบญจพลพิทักษ์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวเสริมว่า “เราเข้าใจดีถึงความทุกข์และความยากลำบากที่ครอบครัวและคนที่รักต้องเผชิญเมื่อมีเด็กหรือเยาวชนหายตัวไป โอกาสในการพบเด็กที่ถูกลักพาตัวจะเพิ่มขึ้น เมื่อมีผู้คนจำนวนมากขึ้นหันมาช่วยกันเฝ้าระวัง โดยเฉพาะในช่วงเวลาไม่กี่ชั่วโมงแรกซึ่งถือเป็นช่วงเวลาที่สำคัญที่สุด โดยการดำเนินงานที่เป็นระบบเช่นนี้ จะช่วยเปิดโอกาสให้เราสามารถแชร์ข้อมูลโดยละเอียดเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็วที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ ให้กับกลุ่มคนที่อยู่ในพื้นที่ที่เหมาะสมที่สุดในการช่วยเหลือเพื่อช่วยให้ครอบครัวมีโอกาสที่พบกับเด็กหรือเยาวชนที่สูญหายได้มากขึ้น”

คุณเตือนใจ คงสมบัติ รองอธิบดีกรมกิจการเด็กและเยาวชน กล่าวว่า “เด็กและเยาวชนเป็นปัจจัยสำคัญของการพัฒนาประเทศ และกรมกิจการเด็กและเยาวชนมีความมุ่งมั่นในการสร้างการตระหนักรู้เกี่ยวกับการปกป้องเด็กและเยาวชน พร้อมสร้างสภาพแวดล้อมที่เป็นมิตรให้กับพวกเขาอย่างยั่งยืนในสังคมไทย การเปิดตัวในวันนี้ถือเป็นส่วนหนึ่งของการเสริมความแข็งแกร่งอย่างต่อเนื่องให้กับเครือข่ายของเราในการปกป้องดูแลเด็กและเยาวชนทุกคน อีกทั้งยังเป็นการดำเนินงานเชิงรุกในการตามหาเด็กหรือเยาวชนที่สูญหายและกำหนดแนวทางในการจัดการแก้ไขปัญหาดังกล่าว”

ฟีเจอร์ AMBER Alerts บน Facebook และ Instagram จะเริ่มการใช้งานในประเทศไทยตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป โดยประเทศไทยนับเป็นประเทศที่ 27 ที่มีการเปิดตัวระบบ AMBER Alerts ในระดับโลกและนับเป็นประเทศที่ 6 ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก