สิงคโปร์เตรียมออกวีซ่าดึงคนเก่งเข้าทำงานในประเทศ รวมถึง Expat รายได้สูงจากฮ่องกง

ภาพจาก Shutterstock

สิงคโปร์เตรียมออกวีซ่าให้กับผู้ที่ต้องการเข้าไปทำงานในประเทศ โดยต้องการที่จะดึงดูดแรงงานระดับมันสมองสูงเข้าไปทำงานมากกว่าเดิม หลังจากที่สิงคโปร์เกิดปัญหาแรงงานขาดแคลนในช่วงที่ผ่านมา นอกจากนี้ยังเตรียมแผนที่จะดึงชาวต่างชาติที่ทำงานในฮ่องกงให้ย้ายมาทำงานที่สิงคโปร์ด้วย

สำนักข่าว Bloomberg รายงานข่าวว่าแผนของสิงคโปร์ที่จะดึงดูดให้คนเก่งเข้ามาทำงานเพิ่มมากขึ้น โดยการออกวีซ่าระยะยาว 5 ปี จากเดิมที่วีซ่ามีอายุไม่เกิน 3 ปีเท่านั้น ขณะเดียวกันการเดินเรื่องขอวีซ่าจากเดิมที่มีระยะเวลานานนั้นจะลดลงเหลือแค่ 10 วันเท่านั้น

สำหรับผู้ที่จะสามารถขอวีซ่าดังกล่าวได้นั้นจะต้องมีรายได้อย่างน้อย 30,000 ดอลลาร์สิงคโปร์ต่อเดือน หรือคิดเป็นเงินไทยราวๆ 782,405 บาทต่อเดือน โดยรายได้ที่สูงดังกล่าวนี้จะดึงดูดชาวต่างชาติที่ทำงาน (Expat) จากฮ่องกงย้ายมาทำงานในสิงคโปร์ได้ง่ายมากขึ้น

อย่างไรก็ดี ถ้าหากเป็นวีซ่าที่เกี่ยวข้องกับงานที่สิงคโปร์ขาดแคลน เช่น ด้านเทคโนโลยี ฯลฯ ก็จะมีเงื่อนไขว่าเงินเดือนขั้นต่ำอยู่ที่ 10,500 ดอลลาร์สหรัฐต่อเดือน หรือราวๆ 381,885 บาทต่อเดือน แต่ถ้าหากเป็นวีซ่าสำหรับผู้ที่มีผลงานเป็นที่ประจักษ์ ไม่ว่าจะเป็น ศิลปะ ดนตรี วัฒนธรรม งานวิจัย หรือแม้แต่ด้านวิชาการ ก็จะยกเว้นเงื่อนไขในเรื่องของรายได้

ตัน ซี เลง รัฐมนตรีกระทรวงทรัพยากรมนุษย์ของสิงคโปร์ ได้กล่าวกับ Reuters ว่า เราไม่สามารถปล่อยให้บรรดานักลงทุนเกิดความสงสัยต่อไปได้ว่า สิงคโปร์จะยังเปิดประเทศหรือไม่ เนื่องด้วยสิงคโปร์เป็นประเทศขนาดเล็ก ไม่มีทรัพยากรใดๆ ทำให้สิงคโปร์ต้องใช้ยุทธศาสตร์ในการดึงคนเก่งๆ เข้ามาในประเทศ

รัฐบาลสิงคโปร์คาดว่าจะมีผู้ที่เข้าเกณฑ์ดังกล่าวนี้ประมาณ 5% ของผู้ที่ถือ Employment Pass ของสิงคโปร์

ในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 สิงคโปร์มีความเข้มงวดในการเข้าประเทศ ขณะเดียวกันก็ยังมีการออกเกณฑ์ที่ทำให้ชาวต่างชาติหางานยากมากยิ่งขึ้น ขณะเดียวกันก็ประสบปัญหาที่ชาวต่างชาติเองก็ย้ายออกจากสิงคโปร์ ส่งผลทำให้ประชากรในสิงคโปร์ลดลงครั้งแรกในรอบ 20 ปี จึงทำให้สิงคโปร์ต้องออกแผนการดังกล่าวมาใช้

ก่อนหน้านี้ ลี เซียนลุง นายกรัฐมนตรีของสิงคโปร์ได้กล่าวว่าการดึงดูดให้คนเก่งเข้ามาทำงานในสิงคโปร์จะช่วยเพิ่มทักษะให้กับแรงงานรวมถึงบริษัทของสิงคโปร์ เนื่องจากได้ทำงานร่วมกับหัวกะทิที่มีความสามารถ

โดยเกณฑ์การออกวีซ่าใหม่จะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่เดือนมกราคมปี 2023 เป็นต้นไป