‘Pinduoduo’ อีคอมเมิร์ซเจ้าดัง ‘จีน’ เริ่มลุยตลาดโลก ปักหมุด ‘สหรัฐฯ’ ประเทศแรก

อย่างที่หลายคนรู้ว่า ตลาดอีคอมเมิร์ซของ อเมริกา มีผู้เล่นสุดแกร่งอย่าง Amazon เป็นเบอร์ 1 ของตลาดและยากที่จะมีใครเทียบ แต่ Pinduoduo (พินตัวตัว) อีคอมเมิร์ซน้องใหม่สุดร้อนแรงที่มียอดผู้ใช้แซง Alibaba ก็หาญกล้าเปิดตัวเว็บไซต์ช้อปปิ้งออนไลน์ในสหรัฐฯ และถือเป็นประเทศแรกที่แพลตฟอร์มออกจากจีน

ภายในระยะเวลาเพียง 5 ปีเท่านั้นที่ Pinduoduo ใช้เวลาสร้างตัวจนสามารถแซง Alibaba ได้ในปี 2020 โดยมีผู้ใช้รวมกว่า 788 ล้านคน แม้จะประสบความสำเร็จอย่างมากแต่ Pinduoduo ก็เพิ่งจะได้ฤกษ์ขยับตัวออกจากประเทศจีน โดยได้เปิดตัวแพลตฟอร์ม Temu ในสหรัฐฯ ซึ่งก็ต้องเจอของแข็งในตลาดอย่าง Amazon

Temu ถือเป็นการผลักดันครั้งใหญ่ที่สุดของ Pinduoduo ในต่างประเทศ เนื่องจากเศรษฐกิจจีนในประเทศกำลังเผชิญกับความท้าทายหลายประการจากการฟื้นตัวของ Covid-19 ไปสู่วิกฤตด้านพลังงาน ที่กระทบต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจของจีนและทำให้ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคลดลง

แม้ว่า Pinduouduo จะเริ่มต้นธุรกิจในปี 2015 แต่ปัจจุบันมีมูลค่าถึง 8.7 หมื่นล้านดอลลาร์ แซงหน้าบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ที่สุดของจีนไม่ใช่แค่ Alibaba แต่รวมถึง JD.com และ Tencent แต่ในตลาดต่างประเทศคงต้องรอดูกันว่าจะไล่ตามทันหรือไม่ เพราะอย่าง Alibaba ก็มี Lazada ที่เป็นผู้นำในตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และมีเว็บไซต์ AliExpress ซึ่งให้บริการตลาดยุโรปและสหรัฐอเมริกา ส่วน JD.com ดำเนินการ Joybuy.com สำหรับลูกค้าต่างประเทศ

ทั้งนี้ แพลตฟอร์ม Temu จะเน้นขายสินค้าแฟชั่นและไลฟ์สไตล์ อาทิ เสื้อผ้า เครื่องประดับ อุปกรณ์สำหรับสัตว์เลี้ยง อุปกรณ์ตกแต่งบ้าน โดยสินค้าส่วนใหญ่มาจากจีน ซึ่งสินค้าในแพลตฟอร์มนั้นระบุว่า ลูกค้าต้องรอสินค้าประมาณ 7-15 วัน โดยปัจจุบัน Temu จัดโปรโมชันหากสั่งซื้อมากกว่า 49 ดอลลาร์ (ราว 1,800 บาท) จัดส่งฟรี นอกจากนี้ยังมีส่วนลด 20%

Jacob Cooke ซีอีโอของ WPIC บริษัทเทคโนโลยีอีคอมเมิร์ซและการตลาด มองว่า ความท้าทายแรกที่ Pinduoduo ต้องเจอในการบุกตลาดสหรัฐฯ คือ การสร้างชื่อให้เป็นที่เชื่อมั่น นอกจากนี้ ระยะเวลาจัดส่งที่นาน ก็เสียเปรียบคู่แข่งที่สามารถจัดส่งในวันเดียวกันหรือวันถัดไป

“ความท้าทายหลักของ Temu คือการสร้างความไว้วางใจและการรับรู้ในหมู่ลูกค้า สิ่งเดียวที่ Temu ทำได้ดีคือ ราคาที่ถูก ” Jacob Cooke กล่าว

Source