พลิกโฉมแม็คโคร X โลตัส กับ 6 ขุนพลมือทองผู้บริหารรุ่นใหม่ ผสานแกร่งนำทัพก้าวกระโดดสู่ผู้นำค้าส่งค้าปลีก Omni-channel ของเอเชีย

ท่ามกลางโลกธุรกิจและพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ธุรกิจค้าส่งค้าปลีก ถือเป็นหนึ่งในสมรภูมิท้าทายที่หลายคนจับตา และให้ความสนใจกับทุกการเคลื่อนไหว เช่นเดียวกับ กลุ่มธุรกิจแม็คโคร หรือ บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) ธุรกิจค้าส่งอันดับหนึ่งของไทยที่ปัจจุบันได้ผนึกกำลังกับผู้นำธุรกิจค้าปลีกอย่าง “โลตัส” เดินหน้ามุ่งสู่เป้าหมายการเป็นผู้นำธุรกิจค้าส่งค้าปลีกของภูมิภาคเอเชีย

และด้วยกลยุทธ์การสร้างทีมผู้บริหาร ที่ยึดหลักการผสมผสานประสบการณ์ค้าส่งค้าปลีกกว่า 30 ปี กับคนรุ่นใหม่ที่ได้นำความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีเข้ามาพิสูจน์ฝีมือ ผ่านการทำงานที่ท้าทายในการบริหารโครงการสำคัญๆ ของบริษัทและด้วยแผนการวางตัวและพัฒนาผู้บริหารอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันแม็คโครมีทั้งทีมผู้บริหารมากประสบการณ์ค้าส่งค้าปลีก ผสานพลังกับผู้บริหารรุ่นใหม่ร่วมกันสร้างความเป็น “New Makro” อย่างไร้รอยต่อ นำพาองค์กรสู่เป้าหมายผู้นำค้าส่งค้าปลีกของเอเซียด้วย 4 ยุทธศาสตร์สำคัญ คือ ยุทธศาสตร์การขยายสาขาทั้งในและต่างประเทศ การมุ่งเป็นผู้นำด้านอาหารสด, ยุทธศาสตร์Omni-channel (O2O) และยุทธศาสตร์ความยั่งยืน กับการส่งเสริม SME และเกษตรกรรายย่อย ผ่านแพลตฟอร์มแห่งโอกาส

  • ธนิศร์ เจียรวนนท์ ประธานคณะผู้บริหารธุรกิจค้าส่งแม็คโคร ประเทศไทย

คนหนุ่มดีกรีมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดที่เริ่มงานในแม็คโครจากตำแหน่งผู้จัดการอาวุโส พิสูจน์ฝีมือด้วยการปลุกปั้นสร้างธุรกิจ LOTS Wholesale กว่า 5 ปีในอินเดีย ตั้งแต่หาทำเลเปิดสาขาแรกจนขยายไปหลายสาขาและเติบโตมาจนถึงปัจจุบัน ในตลาดที่ถือว่ายากที่สุดแห่งหนึ่ง เขาสั่งสมประสบการณ์การทำธุรกิจแบบ B2B ตอบโจทย์ผู้ประกอบการรายย่อย พร้อมเรียนรู้การพัฒนารูปแบบธุรกิจดิจิตัลจากผู้นำตลาดไอทีอย่างอินเดีย และด้วยดีเอ็นเอของแม็คโคร ที่เข้าใจในความเป็น “มิตรแท้โชห่วย” และ “คู่คิดธุรกิจอาหาร” เขาจึงให้ความสำคัญกับการพัฒนาโชห่วยและผู้ประกอบการร้านอาหารรายย่อย ปัจจุบัน “ธนิศร์” ก้าวขึ้นมารับตำแหน่ง ประธานคณะผู้บริหารธุรกิจค้าส่งแม็คโคร ประเทศไทย กับแนวคิดในการทำงาน “One Team, One Makro” เขาเชื่อว่าทีมงานที่แข็งแกร่งและร่วมมือกันจะนำพาธุรกิจฟันฝ่าอุปสรรคและความท้าทายต่างๆ ไปได้ ทุกสถานการณ

  • ถิรายุ ทรงเวชเกษม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร – กลุ่มธุรกิจค้าส่งแม็คโคร สายงานดิจิทัล

มือดีอีคอมเมิร์ซ ที่พกพาดีกรีและประสบการณ์การวางระบบให้ธุรกิจอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ในสหรัฐอเมริกามานับสิบปี พร้อมประสบการณ์สร้างระบบวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่แบบ real-time ด้วย AI และ Machine Learning เคยเป็นหนึ่งในทีมพัฒนาระบบ personalization monetization ให้อีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่อย่าง Amazon eBay และ Rakuten เขาคือหนึ่งในขุนพลด้านดิจิทัลของแม็คโครที่แบกรับภารกิจวางโครงสร้างธุรกิจ Omni-channel แบบครบวงจร เพื่อพลิกโฉมรูปแบบธุรกิจจากเน้นการขายที่สาขา ให้เป็น O2O ที่ไร้รอยต่อ ด้วยความเชื่อที่ว่า…หัวใจสำคัญของการทรานส์ฟอร์มองค์กรไปสู่ดิจิทัล คือการใช้เทคโนโลยีเพื่อช่วยให้ธุรกิจเข้าใจลูกค้ามากขึ้น “ในฐานะที่แม็คโครมุ่งเป็นผู้นำธุรกิจค้าส่งค้าปลีกของภูมิภาค เราต้องสร้างช่องทางการจำหน่ายการส่งเสริมการขาย รวมทั้งช่องทางการสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าที่หลากหลาย เชื่อมโยงอย่างไร้รอยต่อและมีประสิทธิภาพสูงสุด” ที่ผ่านมา แม็คโคร ได้พัฒนาเว็บไซต์ และ แอปพลิเคชั่น MakroClick ตลอดจนสร้างตลาด B2B ออนไลน์ ด้วยการเปิดตัว แอปพลิเคชั่นตลาดค้าส่งออนไลน์สำหรับผู้ประกอบการ ‘maknet’ marketplace

  • ธรินทร์ ธนียวัน ผู้อํานวยการบริหารกลุ่ม ด้านอีคอมเมิร์ซ บริษัท เครือเจริญโภคภัณฑ์ จํากัด และ กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธุรกิจอีคอมเมิร์ซ กลุ่มโลตัสส์ เอเชีย-แปซิฟิก (ยกเว้นประเทศจีน)

คนหนุ่มมากประสบการณ์ มือทองในธุรกิจอีคอมเมิร์ซอีกคนที่ชื่อชั้นและฝีมือปรากฏมาแล้วทั้งจาก Lazada และ Grab ด้วยผลงานอันโดดเด่นในการปลุกปั้น Grab Food เข้าไปยืนเป็นหนึ่งในผู้นำตลาดส่งอาหาร (Food delivery) ของไทย ปัจจุบันธรินทร์ได้รับมอบหมายให้เป็นผู้นำพาธุรกิจอีคอมเมิร์ซสู่การเติบโตอย่างก้าวกระโดด พร้อมผลักดันโลตัสสู่การเป็นผู้นำ NEW SMART RETAIL ที่ใช้เทคโนโลยีอันชาญฉลาดเป็นตัวเชื่อมสาขากว่า 2,300 แห่งของโลตัส เข้ากับแพลทฟอร์มออนไลน์อย่างไร้รอยต่อ กับเป้าหมายการเพิ่มสัดส่วนยอดขายออนไลน์ต่อธุรกิจโลตัสโดยรวม เป็นเลขสองหลักใน 5 ปีข้างหน้าซึ่งที่ผ่านมา ได้มีการเปิดตัว Lotus’s SMART App ไม้เด็ดสำคัญที่จะช่วยขับเคลื่อนการเติบโตด้านดิจิทัล ด้วยออนไลน์ช้อปปิ้งที่สะดวกสบาย ตรงใจและสร้างประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้ลูกค้าพร้อมแคมเปญเด็ดๆ ที่เกิดจากการวิเคราะห์ข้อมูลและนำเสนอให้สมาชิกอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบัน Lotus’s SMART App จึงประสบความสำเร็จ มียอดดาวน์โหลดกว่า 5 ล้านครั้ง ในเวลาเพียงแค่ 6 เดือนหลังการเปิดตัว

  • สุจริต มัยลาภ รองประธานคณะผู้บริหาร โลตัส ประเทศไทย

ขุนพลผู้มีประสบการณ์ในธุรกิจอาหารมาอย่างยาวนานกว่า 10 ปีกับผลงานและความสำเร็จในการบริหารบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านอาหาร อย่างซีพีเมจิ ซีพีเอฟ เทรดดิ้ง ปัจจุบันดำรงตำแหน่งรองประธานคณะผู้บริหาร ธุรกิจโลตัส ประเทศไทย โดยภารกิจหลักคือการวางกลยุทธ์ จัดโครงสร้างและกระบวนการบริหารงานทั้งหมด โดยใช้สาขาของทั้งแม็คโครและโลตัสร่วมกันตอบสนองความต้องการและเป็น strategic partner ให้กับผู้ประกอบการเสริมด้วยการผนึกกำลังกับกลุ่มธุรกิจในเครือ เพื่อตอบสนองความต้องการและสร้างการเติบโตอย่างยั่งยืนให้กับลูกค้า ด้วยความเชื่อมั่นว่า “หัวใจสำคัญที่จะตอบโจทย์ลูกค้าผู้ประกอบการ คือสินค้าที่มีคุณภาพ และครบครัน ผสานกับความสะดวกสบายในการสั่งซื้อสินค้าผ่านหลากหลายช่องทางของแม็คโครและโลตัสอย่างไร้รอยต่อ ทั้งทางออนไลน์และออฟไลน์” เขาจึงมุ่งมั่นร่วมกับผู้ผลิตและคู่ค้าในการพัฒนาสินค้าและนำเสนอนวัตกรรมใหม่ ๆ ที่ทันสมัยให้ลูกค้า สามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารงานและเติบโตได้อย่างยั่งยืน โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่การท่องเที่ยวและเศรษฐกิจเริ่มกลับมาฟื้นตัว อันเป็นโอกาสสำคัญของธุรกิจร้านอาหาร อย่างเช่นเวลานี้

  • ศักดิ์สิทธิ์ ปานุราช ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธุรกิจค้าส่งแม็คโครต่างประเทศ

ผู้บริหารหนุ่มไฟแรงผู้นำทัพธุรกิจค้าส่งแม็คโคร บุกตลาดต่างประเทศ เป็นด่านหน้าที่กรุยทางตอกเสาเข็มแม็คโครนอกราชอาณาจักร ทั้ง เมียนมา กัมพูชา และ จีน จากประสบการณ์ค้าส่งกว่า 20 ปี ซึ่งนอกจากเขาจะเข้าใจและเชี่ยวชาญในธุรกิจค้าส่งแล้ว เขายังมากฝีมือในการวิเคราะห์เจาะลึกกลุ่มลูกค้าผู้ประกอบการ ลูกค้าทั่วไปในแต่ละประเทศ ที่ผ่านมาแม็คโครสาขาต่างประเทศทำผลงานได้ดี โดยเฉพาะแม็คโคร กัมพูชา และ นำธุรกิจในพม่าฝ่ามรสุมของวิกฤตการณ์ในประเทศ ซึ่งในปีนี้มีแผนขยายสาขาในต่างประเทศเพิ่ม 3 สาขา ทั้ง กัมพูชา อินเดีย และจีน โดยทุกการขยายสาขาในต่างแดน แม็คโครจะนำพาสินค้าจากเอสเอ็มอีไทยที่มีศักยภาพไปเปิดตลาดด้วย

 

  • ฌอน หวอง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร – กลุ่มธุรกิจค้าส่งแม็คโคร สายงานบริหารทรัพยากรบุคคล

ภายใต้โจทย์แห่งความเปลี่ยนแปลงที่ส่งผลต่อทั้งธุรกิจและบุคลากร “ฌอน” ก้าวขึ้นมาเพื่อหลอมใจคนในองค์กรให้ก้าวแกร่ง เขาเป็นผู้มากฝีมือในด้านการวางกลยุทธ์พัฒนาบุคลากรและการพัฒนาองค์กร เชี่ยวชาญในการแก้ปัญหาเชิงปฏิบัติการเพื่อขับเคลื่อนไปสู่เป้าหมายตามกลยุทธ์ขององค์กร มีประสบการณ์ในการรับมือกับความเปลี่ยนแปลงในทุกระดับเพื่อขับเคลื่อนธุรกิจสู่การเป็นแม็คโครยุคใหม่ “จากสภาพแวดล้อมที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ธุรกิจการค้ามีการแข่งขันสูง โดยเฉพาะค้าส่งและค้าปลีก เราจึงจำเป็นต้องปรับตัว พัฒนาศักยภาพทีมงานอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างทรัพยากรที่มีคุณค่าและเติบโตไปพร้อมกับองค์กร”

ภายใต้การนำทัพของผู้บริหารมากความสามารถ และการขับเคลื่อนของทีมงานที่สอดประสานกัน จะทำให้การผนึกกำลังระหว่าง แม็คโคร X โลตัส นำไปสู่การพัฒนานวัตกรรมและเทคโนโลยีที่จะเชื่อมออนไลน์และออฟไลน์อย่างไร้รอยต่อ เกิดโซลูชั่นส์ใหม่ ๆ ที่ตอบโจทย์ลูกค้าทั้งค้าส่งและค้าปลีก เพื่อการเติบโตที่ยั่งยืนของชุมชน และการปักธงของธุรกิจค้าส่งค้าปลีกไทยในระดับภูมิภาค