KKP เปิดตัว Dime แอปการเงินและลงทุน จับลูกค้าทั่วไป มีเงินน้อยก็ลงทุนได้

กลุ่มธุรกิจการเงินเกียรตินาคินภัทร ได้เปิดตัว Dime! แอปพลิเคชันที่เป็นทั้งด้านการเงิน รวมถึงการลงทุน โดยเน้นการลงทุนในต่างประเทศ รวมถึงลงทุนผ่านกองทุนรวม ซึ่งผู้ที่มีเงินจำนวนไม่มากก็สามารถลงทุนได้ โดยเริ่มต้นที่ 50 บาท

บริษัท หลักทรัพย์ เคเคพี ไดม์ จำกัด (KKP Dime) บริษัทในกลุ่มธุรกิจการเงินเกียรตินาคินภัทร ได้เปิดตัว Dime! (ไดม์) โดยเน้นไปที่กลุ่มคนทั่วไปให้เข้าถึงบริการด้านการเงินและการลงทุน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการลงทุนในต่างประเทศ ที่แต่เดิมนั้นจะต้องเป็นผู้ที่มีความมั่งคั่งในระดับนึงเท่านั้น

กัมพล จันทวิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท หลักทรัพย์ เคเคพี ไดม์ จำกัด ได้กล่าวถึง ปัญหาของคนไทยในการเข้าถึงบริการทางการเงินอื่น ๆ ที่ไม่ใช่เงินฝากยังน้อยมาก แม้ว่าคนไทยมากกว่า 50 ล้านคนที่มีบัญชีเงินฝาก จากประชากร 70 ล้านคน ซึ่งอาจดูเหมือนสูงก็ตาม

เขายังชี้ว่าการเปิดตัว Dime! นั้นเหมือนเป็นการปิดช่องว่างด้านรายได้หรือแม้แต่ความมั่งคั่ง เนื่องจากไม่ว่าใครก็สามารถที่จะลงทุนได้ ไม่ว่าจะมีเงินมากหรือเงินน้อย

ทางด้านของ ฉัตริน ลักษณบุญส่ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านผลิตภัณฑ์ ได้กล่าวว่า บริการของ Dime! พยายามที่จะแก้ปัญหาเรื่องการลงทุนของคนไทย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการให้ความรู้ในการลงทุน หรือการเปิดบัญชีที่สามารถทำได้อย่างรวดเร็วมากกว่าเดิม โดยถ้าหากเปิดบัญชีแล้วก็จะสามารถใช้บริการ 3 บริการได้ทันที ได้แก่

  1. บัญชีเงินฝากออมทรัพย์ Dime! Save บัญชีเงินฝากซึ่ง Dime! ร่วมมือกับธนาคารเกียรตินาคินภัทร ไม่มีจำนวนขั้นต่ำในการเปิดบัญชี โดยลูกค้าสามารถฝากเงินหรือโอนเงินได้โดยยืดหยุ่น และไม่มีเงื่อนไขมากเหมือนบัญชีฝากประจำ
  2. บัญชีหลักทรัพย์ต่างประเทศ บัญชีนี้ทำให้การลงทุนในหุ้นต่างประเทศทำได้อย่างง่ายดาย โดยใช้เงินลงทุนขั้นต่ำเพียง 50 บาทก็สามารถเป็นเจ้าของหุ้นชื่อดังในต่างประเทศได้ นอกจากนี้ ยังอำนวยความสะดวกในการทำธุรกรรม เช่น ซื้อหุ้นต่างประเทศด้วยเงินบาทได้ หรือถ้าลูกค้าอยากแลกเงินบาทเป็นเงินดอลลาร์สหรัฐก็สามารถแลกให้ทันที ไม่ต้องรอถึง 2 วันทำการ ขณะเดียวกันผู้ลงทุนยังได้รับสิทธิพิเศษยกเว้นค่าคอมมิชชันเดือนละ 1 ครั้งสำหรับการซื้อหรือขายครั้งแรกของทุกเดือน สำหรับรายการซื้อขายต่อไปคิดที่ 0.15% ของมูลค่าซื้อหรือขาย  นอกจากนี้ทาง Dime! ยังชี้แจงว่าบริษัทพยายามที่จะไม่ให้มีค่าใช้จ่ายหรือค่าธรรมเนียมแอบแฝง เช่น ค่าธรรมเนียมโอนเงิน แลกเงิน หรือค่าธรรมเนียมยื่นแบบภาษี W-8BEN
  3. บัญชีกองทุนรวม ซื้อขายกองทุนรวมได้ทุก บลจ. บัญชีกองทุนรวมของ Dime! สามารถลงทุนได้ทุกที่แบบไม่จำกัดค่าย โดยแพลตฟอร์มดังกล่าวได้รวบรวมกองทุนรวมในไทยมากกว่า 1,700 กองทุน จาก 21 บลจ. ภายในปี 2565 ตอบโจทย์ผู้ที่ต้องการกระจายการลงทุน แต่ไม่มีเวลาติดตามหุ้นรายตัว และผู้ที่ต้องการซื้อกองทุนรวมเพื่อสิทธิประโยชน์ทางภาษี (เช่น SSF และ RMF)

ประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านผลิตภัณฑ์ของ KKP Dime ได้กล่าวว่าอยากจะให้ Dime นั้นเป็นบริการ 4F ได้แก่ Free คือสามารถเข้าถึงข้อมูลการลงทุนได้ฟรีผ่านแอป Fast คือบริการรวดเร็ว เปิดบัญชีได้ไว Frictionless คือไม่มีขั้นต่ำ ไม่มีค่าใช้จ่ายแอบแฝง และ Fun ทำให้การลงทุนเป็นเรื่องสนุก

เฉลิมวุฒิ ชมะนันทน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านเทคโนโลยี ได้กล่าวว่า จุดแข็งของ Dime! อีกเรื่องคือ แม้บริษัทฯ จะเป็นส่วนหนึ่งของสถาบันการเงิน แต่ก็มีวัฒนธรรมองค์กรและกระบวนการทำงานแบบบริษัทเทคฯ สตาร์ทอัพ และยังมีการรวบรวมผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีจากทั้งในและนอกวงการการเงิน มาร่วมกันออกแบบโครงสร้างเทคโนโลยี โดยใช้สถาปัตยกรรมที่ทันสมัยและเป็นที่นิยมในปัจจุบัน และวางโครงสร้างทีมให้ทำงานได้อย่างคล่องตัว ทำให้สามารถออกแบบ สร้าง และเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ได้อย่างรวดเร็ว เพื่อตอบโจทย์ผู้ลงทุนที่มีพฤติกรรมเปลี่ยนแปลงอยู่อย่างต่อเนื่อง

ผู้บริหารของ KKP Dime กล่าวว่าบริษัทฯ ได้วางตำแหน่งของแอปนี้ไม่ได้ผูกติดกับบริการทางการเงินของกลุ่มธุรกิจการเงินเกียรตินาคินภัทรแต่เพียงอย่างเดียว โดยบริการของ Dime! นั้นสถาบันการเงินอื่นๆ นั้นสามารถที่จะมาหาลูกค้าผ่านแพลตฟอร์มนี้ได้ ซึ่งล่าสุดทางบริษัทฯ กำลังมีการเจรจากับธนาคารหลายแห่งที่จะนำบริการเงินฝากของธนาคารต่างๆ มาอยู่บน Dime! ได้ รวมถึงหลังจากนี้อาจนำเสนอผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่เหมาะสมกับกลุ่มลูกค้าทั่วไปเหล่านี้ เช่น ประกันชีวิต เนื่องจากกลุ่มคนทั่วไปอาจเสียโอกาสหรือรายได้ถ้าหากเกิดเจ็บป่วยขึ้นมา เป็นต้น

KKP Dime วางเป้าว่าจะมีผู้ใช้งาน Dime! ถึง 1 ล้านคนภายในปี 2025