รัฐบาลญี่ปุ่นพิจารณาวิธีแก้วิกฤตค่าเงินเยน หลังอ่อนค่ามากที่สุดในรอบ 24 ปี

ภาพจาก Shutterstock

ชุนิจิ ซูซูกิ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังญี่ปุ่นเตรียมงัดมาตรการทุกวิถีทางเพื่อที่จะกู้วิกฤตค่าเงินเยนที่อ่อนค่าลงรวดเร็วมากเกินไป ซึ่งล่าสุดค่าเงินเยนเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐนั้นอยู่ที่ราวๆ 143 เยนต่อดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งถือว่าอ่อนค่าสุดในรอบ 24 ปี 

โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังญี่ปุ่นรายนี้แสดงความกังวลอย่างมาก หลังจากค่าเงินเยนมีการอ่อนค่าอย่างต่อเนื่อง

สอดคล้องกับ ฮารุฮิโกะ คุโรดะ ผู้ว่าการธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) ได้กล่าวว่าค่าเงินเยนที่อ่อนค่าวันละ 2-3 เยน เมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐนั้นถือว่าเป็นการอ่อนค่าที่รวดเร็วมากเกินไป และสร้างผลกระทบรวมถึงสร้างความไม่แน่นอนต่อภาคธุรกิจ นอกจากนี้เขากล่าวว่า BOJ จับตามองสถานการณ์ดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง

คำพูดของผู้ว่าการธนาคารกลางญี่ปุ่น ต่อเนื่องหลังจากที่รัฐมนตรีกระทรวงการคลัง ได้กล่าวว่า รัฐบาลญี่ปุ่นจะไม่ตัดตัวเลือกใด ๆ เกี่ยวกับการเคลื่อนไหวแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ

ค่าเงินเยนที่อ่อนค่าสาเหตุสำคัญมาจากนโยบายการเงินของธนาคารกลางญี่ปุ่นดำเนินการสวนทางกับธนาคารกลางสหรัฐฯ ในปัจจุบันญี่ปุ่นนั้นยังใช้มาตรการผ่อนคลายทางนโยบายการเงิน และกดอัตราดอกเบี้ยให้ต่ำ เพื่อที่จะแก้ปัญหาเงินฝืดที่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมา ขณะที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ นั้นกลับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพื่อที่จะแก้ปัญหาเงินเฟ้อ

ปัจจัยดังกล่าวนั้นทำให้นักลงทุนเทขายเงินเยน และกลับไปถือดอลลาร์สหรัฐแทน เนื่องจากส่วนต่างอัตราดอกเบี้ยที่มากกว่าอัตตราดอกเบี้ยของญี่ปุ่น จึงทำให้ค่าเงินเยนอ่อนค่าอย่างรวดเร็ว

โดย BOJ จะจัดการประชุมนโยบายครั้งต่อไปในวันที่ 21-22 กันยายน